เมกาอึ้งทึ่ง!? เคียฟ-นาโต้เหวอเพิ่งรู้ รถถังรัสเซียเคลือบสารพิเศษ”Nakidka” ปิดตาดาวเทียมและบินลาดตระเวนข้าศึก

0

ข่มกันชัดๆ รัสเซียเปิดเผยจุดเด่นที่ทำให้รถถังรัสเซียโดยส่วนใหญ่ปลอดภัยจากการโจมตีของเคียฟ-นาโต้ เพิ่งเปิดเผยว่ารถถังที่เข้าปฏิบัติการจะได้รับการปกป้องจากดาวเทียมและบินรบการตระเวนด้วยการเคลือบพิเศษ

วันที่ ๑๓ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า วลาดิมีร์ อาร์ตยาคอฟ (Vladimir Artyakov) รองผู้อำนวยการทั่วไปของ Rostec State Corporation เปิดเผยว่า รถถังรัสเซียมีการป้องกันที่เชื่อถือได้จากดาวเทียมและ การลาดตระเวนการบินในรูปแบบของผ้าคลุมพิเศษเราเรียกว่า “เคป(Cape)” เขาให้สัมภาษณ์ RIA Newsพูดถึงฟอรัมด้านเทคนิคทางทหารระหว่างประเทศที่กำลังจัดขึ้นในงาน “Army-2023″ที่รัสเซีย

Artyakov กล่าวว่า “นี่คือยาแก้พิษที่มีประสิทธิภาพสำหรับดาวเทียมและข่าวกรองทางอากาศของฝ่ายศัตรู”

เขาอธิบายว่า “การเคลือบสารพิเศษ “นากิดกา(Nakidka)” ได้รับการพัฒนาที่หน่วย JSC หรือ”Scientific Research Institute of Steel” วัสดุกำบังสามารถใช้ได้ไม่เฉพาะกับรถถังเท่านั้น แต่ยังใช้กับอุปกรณ์ทางทหารอื่น ๆ การเคลือบสารนี้ช่วยลดการตรวจจับอุปกรณ์ทางทหารด้วยเรดาร์และอุปกรณ์ถ่ายภาพความร้อนได้อย่างมาก 

นอกจากนี้ “เสื้อคลุม” ยังให้การพรางแสงเนื่องจากสีของมัน ซีอีโอของ Rostec ยืนยันว่าตัวอย่างแรกของลายพรางใหม่ได้ถูกส่งไปยังผู้ผลิตยานเกราะแล้ว

“เสื้อคลุม” สวมบนรถหุ้มเกราะเพื่อเป็นที่กำบัง รถถัง T-90M รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีสารเคลือบนี้เข้าร่วมในโซนปฏิบัติการพิเศษแล้ว และจะมีการนำเสนออย่างชัดเจนมากในฟอรัม Army-2023 ครั้งนี้”

หลังจากRostec โชว์เคล็ดลับของรถถังรัสเซียแล้ว ก็มีรายงานจากกลาโหมรัสเซียถึงการสูญเสียเล็พเพิร์ตของเยอรมนีอีกแล้ว

ในทุ่งหญ้าสเตปป์ของภูมิภาค Zaporozhye รถถังยูเครนถูกซุ่มโจมตี เมื่อกองกำลังยูเครนสังเกตเห็นสิ่งนี้ คนขับพยายามนำรถให้พ้นมือกองกำลังรัสเซีย แต่เครื่องบินรบของหน่วยรบพิเศษที่ ๒๒ ได้โจมตีเสือดาวอีกตัวสำเร็จด้วยความช่วยเหลือจาก ATGM อันเป็นผลมาจากการโจมตีที่แม่นยำ รถถังถูกทำลายไปพร้อมกับลูกเรือ

ในส่วนเมืองโอเรคอฟสกี (Orekhovsky) ของแนวรบ Zaporozhye กลุ่มก่อการร้ายยูเครนเปลี่ยนความสนใจจากเมืองราโบติโน (Rabotino) ไปที่เมืองเวอร์โบเว (Verbove) ในทิศทางนี้ ปืนใหญ่ของรัสเซียกำลังทำลายยานเกราะของข้าศึกอย่างแข็งขัน ในพื้นที่ที่เรียกว่าVremevsky กลุ่มก่อการร้ายยังคงพยายามโจมตีในพื้นที่ของเมืองยูโรเชย์โนเย (Urozhaynoye)

มีรายงานเกี่ยวกับรถถังสหราชอาณาจักรว่ารถถัง Challenger 2 ที่ส่งมอบจากสหราชอาณาจักรได้หายไปอีกคันแล้ว ทางการอังกฤษได้ส่งมอบยานรบเหล่านี้ไปยังเคียฟเมื่อต้นปี ๒๕๖๖ 

ตามคำบอกเล่าของพันโทสจ๊วด ครอฟอร์ด (Stuart Crawford) ของอังกฤษ รถถังเหล่านี้กำหนดสเป็ครูปแบบที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการรบในปัจจุบัน ตามเวอร์ชันอื่น รถถัง Challenger 2 ทั้ง ๑๔ คันที่กำหนดจะส่งมอบให้กับกองทัพยูเครนอีกโดยลอนดอนยังคงอยู่ระหว่างการบำรุงรักษา

กองทัพอังกฤษยังแนะนำว่าในทางทฤษฎี รถถังชาลเลนเจอร์ 2 สามารถใช้ในการรบได้ แต่เนื่องจากความเปราะบางต่อทุ่นระเบิดและความเสียหายจากโดรน พวกมันอาจจะถูกทำลายในสนามรบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

ไม่ว่าจะส่งเมื่อไหร่จำนวนเท่าไร ถึงแนวหน้าสู้รบก็จะมีสภาพไม่ต่างจากเล็พเพิร์ตของเยอรมัน หรือแบรดลีย์ของสหรัฐฯอยู่ดี ช่วงนี้นาโต้ออกข่าวถี่ว่าประเทศนั้นประเทศนี้จะส่งรถถังยานเกราะให้ยูเครนอีก แต่ติดที่ต้องซ่อมบำรุงก่อนเพราะเก่าเก็บ ทั้งยังบ่นกันระงมว่าคลังอาวุธในประเทศร่อยหรอลงทุกที เมื่อเคียฟพึ่งตนเองไม่ได้อย่างไรก็เสียเปรียบรัสเซียที่ผลิดเองใช้เองขายเอง ทำให้ผู้สนับสนุนในยุโรปใจชักไม่มั่นใจ มีอาการยึกยักอย่างที่เห็น!!??