ฝรั่งเศสซ้ำ2ต่อ! ไบเดนแอบของบ200ล้านดอลลาร์จ้างนักรบฮุบแร่-ทองคำ ขณะชาวไนเจอร์บุกสถานทูตไล่พ้นปท.อีกรอบ

0

จากสถานการณ์ของไนเจอร์ที่มีรัสเซียและชาติแอฟริกาพันธมิตรช่วยเหลือในการต่อต้านกับฝรั่งเศสที่ยังคงตั้งฐานทัพอยู่ภายในประเทศ โดยมีเรื่องทรัพยากรสำคัญที่มีบางชาติต่างอยากได้ครอบครองจึงไม่ยอมถอนทหารออกไปนั้น

ทั้งนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความไว้เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2566 ผ่าน Blockdit ถึงกรณีสื่อเยอรมัน รวมทั้งสถานการณ์ของไนเจอร์ว่า “นักข่าวเยอรมันถูกรัฐบาลเยอรมนีไล่ล่า:

คงจำกันได้นะครับ อาลีนา ลิปป์ นักข่าวสาวเยอรมันที่ออกมาแฉว่ากองทัพยูเครนได้สังหารประชาชนเชื้อสายรัสเซียในเขตดอนบัสมานาน ๘ ปี ก่อนที่รัสเซียจะยกกองทัพไปปฏิบัติการทางทหาร

มีคนติดตามอ่านเธอเป็นประจำราว ๑ แสนกว่าคน หลังจากโพสต์ไปแล้ว รัฐบาลเยอรมันซึ่งเป็นพันธมิตรกับยูเครนประกาศไล่ล่าเพื่อจับมาขังคุก ข้อหาปล่อยข้อมูลจริงที่ทำให้รัฐบาลยูเครนเสียหาย

ทั้งเยอรมนีทั้งยูเครนต่างก็เป็นทาสรับใช้จักรวรรดิ์นิยมอเมริกา เมื่อจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาต้องการปกปิดอาชญากรรมของพวกตน จึงห้ามมิให้ใครนำเสนอข้อเท็จจริง รัฐบาลเยอรมนีจึงต้องไล่ล่าสื่อมวลชนชาวเยอรมันด้วยกันเอง ตอนนี้ เธอหลบหนีไปอยู่รัสเซียพร้อมครอบครัวคือคุณแม่ได้อย่างปลอดภัยแล้ว

https://www.indiatoday.in/world/story/german-journalist-detention-ukrainian-crimes-donbass-1973896-2022-07-10

ต่อมาวันที่ 11 สิงหาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ยังเปิดเผยถึงเหตุการณ์ของไนเจอร์ ที่มีต่อฝรั่งเศสและพันธมิตรอย่างสหรัฐอเมริกาว่า“โจ ไบเดนขอสู้กับวากเนอร์ในอาฟริกา:เห็นฝรั่งเศสถอนทัพกลับบ้าน อเมริกาก็เสียดายธาตุยูเรเนี่ยม และทองคำ

อยากจะฮุบแทนฝรั่งเศสขึ้นมา โจ ไบเดนจึงขอเงินจากรัฐสภา ๒๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาเพื่อหาซื้ออาวุธดีๆ ให้กลุ่มต่อต้านกองกำลังวากเนอร์ในอาฟริกา”

ล่าสุดวันนี้ 12 สิงหาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์หน้าสถานทูตฝรั่งเศสในไนเจอร์อีกว่า “ประชาชนไนเจอร์ไปชุมนุมหน้าสถานทูตฝรั่งเศส:

รัฐบาลฝรั่งเศสขี้จุ๊ ก่อนหน้านี้ เคยออกข่าวว่าจะถอนทหารออกจากไนเจอร์ แต่คงโดน หัวหน้าจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาปั่นหัวมาหรือไรไม่ทราบ เกิดเปลี่ยนใจ

ประชาชนไนเจอร์จึงพากันไปประท้วงหน้าสถานทูตฝรั่งเศสที่เมืองนีอาเมหลายพันคนเพื่อไล่ให้พ้นประเทศ หลายคนโบกสะบัดธงชาติรัสเซียด้วย”