เปิดภาพโลกตะลึง-สหรัฐแพ้อีก! รัสเซียตัดหน้าส่งยานอวกาศตั้งฐานดวงจันทร์แล้ว ผุดสถานี ทำแผนที่-แท่นปล่อยจรวด

0

จากกรณีที่ชาติมหาอำนาจโลกอย่างรัสเซียและสหรัฐอเมริกาต่างแข่งด้านยุทโธปกรณ์ทั้งภาคพื้นดิน และภาคพื้นอวกาศมาโดยตลอด โดยเฉพาะการขึ้นไปสำรวจ ปฏิบัติการในห้วงจักรวาลที่สองชาติแข่งขันกันมาหลายสิบปีว่าใครจะก้าวหน้ากว่ากันนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวในวันนี้ 12 สิงหาคม 2566 โดย Blockdit World Update เปิดเผยถึงข้อมูลดังกล่าวไว้ว่า “ล่าสุดวันที่ 11 สิงหาคม 2566 องค์การอวกาศรัสเซีย (Roscosmos) ส่งจรวด Soyuz 2.1b นำยานอวกาศ Luna-25 ขึ้นจากสถานี Vostochny Cosmodrome ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย มุ่งขึ้นไปสู่ดวงจันทร์

โดยยานอวกาศ มีกำหนดเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ที่ระดับความสูง 100 กิโลเมตร ในวันที่ 16 สิงหาคม 2566 และจะลงจอดอย่างนุ่มนวลแม่นยำที่ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ในพื้นที่ทางเหนือของปล่องภูเขาไฟ Boguslawsky ในวันที่ 21 สิงหาคม 2566

หลังจากยาน Luna-25 ลงจอดแล้ว ภายในยานอัดแน่นไปด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เช่น เครื่องวิเคราะห์นิวตรอนและรังสีแกมมา, เครื่องตรวจจับรังสีพลาสมา, เลเซอร์แมสสเปกโตรมิเตอร์ และรีโทรรีเฟล็กเตอร์เลเซอร์

แขนควบคุมเก็บฝุ่นดวงจันทร์และเครื่องวิเคราะห์อนุภาคอุกกาบาตขนาดเล็ก, เครื่องวัดเรโกลิธความร้อน และ ระบบกล้องถ่ายภาพแบบพาโนรามาและแบบเฉพาะ , อุปกรณ์อัปลิงค์ข้อมูลขนาด 4 เมกะบิตต่อวินาที

เพื่อส่งข้อมูลกลับมายังโลกแสดงค่าการวัดค่าต่างๆ ได้ทันท่วงที และจะเก็บตัวอย่างดินบนดวงจันทร์ ตรวจดูว่ามีน้ำแข็งอยู่หรือไม่ เพื่อเป็นข้อมูลต่อยอดทดสอบการออกแบบอุปกรณ์อวกาศระยะต่อไปของรัสเซีย

อีกทั้งจะมีการทำแผนที่และศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและทางกลของขั้วใต้ของดวงจันทร์ เช่น ชั้นของวัสดุปกคลุมพื้นหิน , หาสารประกอบระเหยในวัตถุที่มีขั้ว , ตรวจสอบองค์ประกอบของธาตุและไอโซโทปของพื้นผิวและชั้นบนของขั้ว

ศึกษาพลาสมาและส่วนประกอบของฝุ่นในชั้นเอกโซสเฟียร์ใกล้พื้นผิว , ลมสุริยะที่มีปฏิสัมพันธ์กับพื้นผิว เพราะเวลาผ่านไปหลายพันล้านปี ดวงจันทร์ถูกถล่มโดยลูกอุกกาบาตหลายพันล้านดวง

นาย Borisov ผู้อำนวยการ Roscosmos ระบุว่า นี่คือประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการสำรวจดวงจันทร์ในเชิงปฏิบัติ โดยทำงานนี้ร่วมกับพันธมิตรจีน เป็นจุดเริ่มต้นของโครงการระยะยาวบนดวงจันทร์

โดยสถานีวิทยาศาสตร์ของรัสเซีย บนขั้วใต้บนผิวดวงจันทร์ จะมีหลายสถานีอัตโนมัติกำหนดเปิดตัวในปี 2570 , 2571 และ 2573 ตามลำดับ โดยรัสเซียและจีน จะเดินหน้านำมนุษย์อวกาศไปปฏิบัติงานดวงจันทร์

ก่อสร้างฐานโดยภารกิจ Luna-28 ในปี 2573 ภารกิจทั้ง 4 นี้เป็นชุดอัตโนมัติของการศึกษาดวงจันทร์ และขั้นตอนหลังจากนั้น คือการก่อสร้างฐานถาวรบนดวงจันทร์

ที่นั่นยังจะใช้เป็นแท่นปล่อยจรวด และยานอวกาศสำรวจห้วงอวกาศ และดาวเคราะห์อันไกลโพ้นในระยะยาวอีกด้วย ดวงจันทร์มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ เพราะการจะบินไปสำรวจอวกาศได้ต้องใช้เชื้อเพลิง

น้ำเป็นแหล่งเชื้อเพลิงที่ดีเยี่ยมของจรวด โดยแตกตัวเป็นไฮโดรเจนและออกซิเจน แต่การนำน้ำมวลน้ำหนักมากจากโลกสู่อวกาศนั้นมีราคาแพงมาก แต่ถ้าใช้น้ำจากดวงจันทร์ ราคาจะไม่แพง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454