เทกระจาดฝรั่งเศส!ชาติECOWASลงมติแล้ว ไม่ยกทัพบุกไนเจอร์ มีแค่25,000 ขยาดวากเนอร์ กลุ่มก่อการร้ายยังไม่กล้าสู้

0

จากที่รัสเซียได้ส่งกลุ่มนักรบวากเนอร์เดินทางเข้าพื้นที่ไนเจอร์ ทำให้ฝ่ายฝรั่งเศสและพันธมิตรที่คิดจะกำจัดรัฐบาลใหม่ต้องคิดหนัก ทั้งไม่กล้าบุกเข้าไป แต่มีการคาดกันว่าท้ายที่สุดแล้ว อาจมีการใช้กลุ่มก่อการร้ายปฏิบัติการครั้งนี้???

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ความเคลื่อนไหวบริเวณชายแดนไนเจอร์ที่กำลังถูกเฝ้าจับตาว่า

“ประเทศไนเจอร์ ทวีปแอฟริกาตะวันตก เป็นที่ตั้งฐานทัพโดรนที่สำคัญของสหรัฐฯ และหน่วยรบพิเศษมหาเทพอเมริกัน ภายใต้ฉากบังหน้าฝึกคนไนเจอร์ท้องถิ่น ต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ISIS

ในความจริงแล้วกลาโหมสหรัฐ จ้างบริษัททหารรับจ้างเอกชน Black water PMC และบริษัทเอกชนลูก ไปจัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายในชื่อต่างๆ เช่น ISIS , อัลกออิดะห์ , โบโกฮาราม ฯลฯ แล้วกวาดต้อนว่าจ้างนักรบท้องถิ่นมาร่วมกลุ่มเหล่านี้ ในขณะเดียวกันกองทัพสหรัฐ ก็จะทำทีเป็นพระเอกใช้อากาศยานโดรน ปราบปรามกลุ่มที่อ้างว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

วนเวียนอยู่อย่างนี้ไม่จบไม่สิ้น ที่ประเทศไหนมีฐานทัพสหรัฐ ก็หมายถึงว่าที่นั่นจะมีกลุ่มก่อการร้ายท้องถิ่นโผล่งอกเป็นดอกเห็ด ปล้นสดมป์ สังหารชาวบ้านมือเปล่าที่ขัดขวางผลประโยชน์

ในทศวรรษที่ผ่านมา ทหารกองทัพสหรัฐ และทหารรับจ้างอเมริกัน ส่งมาที่ไนเจอร์เพิ่มขึ้น 900% กว่า 1,001 นาย ภายใต้ข้ออ้างปราบปรามผู้ก่อการร้าย 9 ครั้ง แต่ยิ่งปราบยิ่งหนักขึ้น

ปี 2565 บูร์กินาฟาโซ มาลี และไนเจอร์ ทางตะวันตก เกิดเหตุการณ์รุนแรงโจมตีโดยผู้ก่อการร้ายมากถึง 2,737 ครั้ง เพิ่มขึ้น 30,000% นับตั้งสหรัฐฯ มาปฏิบัติการ

ส่งผลให้แอฟริกาตะวันตก ชุกชุมด้วยกลุ่มก่อการร้าย คิดเป็น 40% ของความรุนแรงของกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงในแอฟริกาหลักฐานคือ วันก่อนกลุ่มการร้าย Salafi Nusrat al-Islam wal-Muslimin ที่เป็นสาขาย่อยของกลุ่มอัลกออิดะห์ โปรสหรัฐ แถลงอ้างว่าได้ปิดล้อมทหารรับจ้าง Wagner Group รัสเซีย ที่หมู่บ้าน Boni ชายแดนมาลี

โดยให้คำมั่นกับสหรัฐว่า จะสกัดกั้นไม่ให้นักรบรัสเซียผ่านเข้าไปช่วยไนเจอร์  พร้อมคุยโวว่าจะโจมตีทำลายนักรบ Wagner และชาวบ้านทั่วไปที่ร่วมมือกับรัสเซียด้วย

ล่าสุดทหารรับจ้าง Wagner Group ออกแถลงปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าวโดยตอบโต้ว่าเป็นเรื่องโอละพ่อ และโกหกไม่เป็นจริงเป็นแค่การปั่นข่าวปลอมตามสไตล์ปกติของสหรัฐให้หลงระเริงไปกับจินตนาการเท่านั้น ความจริงคือไม่มีการปิดล้อมพรมแดนระหว่างมาลีกับไนเจอร์ เพราะโดยปกติแล้ว เมื่อผู้ก่อการร้ายโปรสหรัฐ พวกนี้เจอกับทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย พวกเขาจะวิ่งหนีไปให้ไกลที่สุด

ชาติใน ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศส ประชุมกันที่ไนจีเรีย ลงมติเอกฉันท์ ไม่กล้ายกทัพบุกไนเจอร์เพราะรวมกำลังทหารได้แค่ 25,000 นาย ผู้นำไนจีเรีย จึงแถลงว่า ขอใช้วิธีการเจรจาทางการทูตเท่านั้น

เพราะขืนเชื่อลูกยุของฝรั่งเศส ส่งทหารแค่หยิบมือไปบุกไนเจอร์ แค่ไม่ทันพ้นชายแดน ก็คงโดนถล่มด้วยจรวดฝนเหล็กห่าใหญ่กลายเป็นปุ๋ยหมดไม่มีใครได้กลับบ้าน

ความหวังสุดท้ายของกองทัพสหรัฐ และฝรั่งเศส ที่จะช่วยชีวิตทหารหน่วยรบเทพ ยึดคืนไนเจอร์ แทนกลุ่ม ECOWAS ที่ถอยกรูดไปแล้วก็คือ สารพัดกลุ่มก่อการร้ายร้อยชื่อเจ้าของเดียวแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454