ชำระแค้น!! รัสเซียจัดคินซาลถล่มเมืองเคียฟอวดTunguska ระบบต้านอากาศยานพิฆาต หลังโดรนโจมตีมอสโกว์ถี่

0

มัดรวมการคุกคามด้วยวิธีก่อการร้ายของเคียฟในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ล่าสุดส่งโดรนโจมตีย่านชานเมืองมอสโกว์ ทำให้ต้องปิดสนามบินพาณิชย์ รัสเซียเลยจัดหนักให้เมืองหลวงยูเครนแบบเสมอกัน พร้อมเปิดระบบต่อต้านอากาศยานอีกรุ่นที่ไม่ค่อยได้คุยแต่ใช้จริงในการสอยบินรบและโดรนของยูเครน

กรณีโจมตีมอสโกว์ นายกเทศมนตรีเซอร์เก โซเบียนิน (Sergey Sobyanin) กล่าวในช่องเทเลแกรมว่า “โดรนถูกทำลาย เป็นผลจากการทำงานของการป้องกันทางอากาศ ” เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่าเศษซากที่ตกลงมาไม่ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือเกิดความเสียหายใดๆบนพื้น โดยมีบริการฉุกเฉินที่ทำงานที่ไซต์เหตุการณ์

กระทรวงกลาโหมระบุในถ้อยแถลงว่า “ความพยายามโจมตีของผู้ก่อการร้ายด้วยโดรนโดยระบอบการปกครองของเคียฟ ในโรงงานที่ไม่มีชื่อในกรุงมอสโกว์ถูกขัดขวาง” เจ้าหน้าที่ทหารเปิดเผยว่า UAV ถูกยิงด้วยวิธีสงครามอิเล็กทรอนิกส์และตกในพื้นที่ป่าในมอสโกว์ตะวันตก สื่อหลายสำนักรายงานเมื่อวันศุกร์ โดยอ้างพยานว่าโดรนลำหนึ่งตกใกล้โรงไฟฟ้าพลังน้ำทางตะวันตกของเมืองหลวง

และแล้วก็มีรายงานการระเบิดในเคียฟหลังจากการแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศกองทัพยูเครนเปิดเผยในช่องเทเลแกรมว่าเมืองหลวงแห่งนี้ถูกโจมตีโดยขีปนาวุธคินซาลที่มีความเร็วเหนือเสียง

วันที่ ๑๒ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า กองทัพอากาศรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธโจมตีกรุงเคียฟ เจ้าหน้าที่กลาโหมของยูเครนระบุ ท่ามกลางรายงานการระเบิดรุนแรงหลายครั้งในเมืองหลวง กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการโจมตีที่ถูกกล่าวหา

ในเช้าวันศุกร์ เวลาประมาณ ๐๙.๕๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น กองทัพอากาศยูเครนออกประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศทั่วทั้งประเทศ และไม่กี่นาทีต่อมา ก็ระบุว่าได้ลงทะเบียน “การยิงขีปนาวุธอากาศแบบ Kh-47M2 Kinzhal จาก MiG-31K ในทิศทางของภูมิภาคเคียฟ” 

นายกเทศมนตรีเมืองเคียฟวิตาลี คลิชโค (Vitaly Klitschko) กล่าวว่ามีการระเบิดหลายครั้งในเมือง ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอ้างว่าการป้องกันทางอากาศกำลังทำงานอยู่ ต่อมา Klitschko เสริมว่าไม่มีการบาดเจ็บหรือความเสียหายใดๆ

หลังจากรายงานการโจมตีด้วยขีปนาวุธ กองทัพอากาศยูเครนได้ออกคำเตือนเฉพาะสำหรับภูมิภาค Chernovitskaya และ Ivano-Frankovsk ทางตะวันตก และภูมิภาค Zhytomyr, Vinnitsa และ Khmelnitsky ในภาคกลางของประเทศ เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ยังรายงานการระเบิดหลายครั้งโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ขีปนาวุธปล่อยอากาศความเร็วเหนือเสียง Kinzhal สามารถเดินทางได้ไกลกว่า ๒,๐๐๐ กม. และมีความคล่องแคล่วสูง ทำให้สามารถหลบเลี่ยงระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนที่รับมาจากตะวันตกได้

รัสเซียเพิ่มการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของยูเครน หลังจากเคียฟทำการระเบิดรถบรรทุกร้ายแรงบนสะพานไครเมียเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว ยูเครนโจมตีจุดเชื่อมโยงทางยุทธศาสตร์ซ้ำอีกครั้งโดยใช้โดรนเดินเรือเมื่อเดือนที่แล้ว สังหารคู่รักชาวรัสเซียและลูกสาวของพวกเขาบาดเจ็บ มอสโกว์ตอบโต้ด้วยการโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารและกองทัพเรือยูเครนในภูมิภาคโอเดสซา

นอกจากนี้ยังได้เปิดเผย ระบบป้องกันภัยทางอากาศ ตุงกุสกา-เอ็มวัน มือพิฆาตวัตถุบินได้(Tunguska-M1 Aircraft Killer) ของรัสเซียในปฏิบัติการรบในเขตปฏิบัติการพิเศษ

2K22 Tunguska เป็นระบบอาวุธต่อต้านอากาศยานขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่ผลิตในรัสเซีย ออกแบบมาเพื่อป้องกันหน่วยทหารจากการโจมตีทางอากาศ มีปืนขนาด ๓๐ มม. สองกระบอกและเครื่องยิงขีปนาวุธ ๘ เครื่อง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่วิดีโอแสดงลูกเรือของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานและระบบปืนใหญ่อัตตาจร Tunguska-M1 ที่ปกป้องหน่วยงานของกองทัพรัสเซียจากการโจมตีทางอากาศของศัตรูระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษ

ในระหว่างภารกิจการสู้รบ ทีมงานได้ทำลายยานพาหนะทาง อากาศไร้คนขับ ซึ่งทำหน้าที่ลาดตระเวนใกล้กับตำแหน่งของกองทหารรัสเซีย อีกเป้าหมายหนึ่งของมือปืนต่อต้านอากาศยานคือขีปนาวุธของยูเครน ผู้บัญชาการยานรบ Tunguska-M1 กล่าวว่า “เราปฏิบัติหน้าที่ทุกวัน ปฏิบัติงานการรบในแนวหน้า เราโจมตีเป้าหมายด้วยขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านอากาศยานในระยะสูงสุด ๑๐ กม.” และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวตึงที่พูดน้อยต่อยหนักของรัสเซีย ตอบคำถามที่ว่าทำไมรถถังรัสเซียถึงไม่ค่อยโดนทำลาย!!