ทุบแนวหลัง!! RF ส่งทัพโดรนGeran-2 ถล่มคลังน้ำมันยูเครนที่ Rivne เคียฟหลอนขีปนาวุธ Yars พร้อมใช้แล้ว

0

แนวหลังเคียฟโดนอีกแล้ว วันนี้มีภาพถ่ายแพร่ในโซเชียลถึงการทำลายคลังน้ำมันในภูมิภาครีฟเน (Rivne) ของยูเครนซึ่งอยู่ใกล้เบลารุส จากโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 ของรัสเซีย แม้จะไม่มีการแถลงจากฝั่งรัสเซียแต่สือฝั่งตะวันตกและยูเครนอ้างว่าอาจเป็นการแก้แค้นเอาคืนจากการที่มีมือมืดถล่มคลังน้ำมันของเบลารุสในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ใช่หรือไม่ไม่มีใครรู้แต่ที่แน่ๆ ทำยูเครนเดี้ยงเชื้อเพลิงไปอีกขั้น

วันที่ ๑๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียประกาศจะเสร็จสิ้นการติดอาวุธด้วย Yars ICBM ในปี ๒๕๖๖ นี้แล้ว แค่สงครามโดรน แม้เคียฟจะมีโดรนจากค่ายนาโต้มาให้จำนวนมากแต่ก็ยังไม่เด็ดดวงพอที่จะทำลายยุทโธปกรณ์รัสเซียชิ้นใหญ่ๆได้เลย แม้จะส่งไปโจมตีในมอสโกว์หรือไครเมีย ส่วนใหญ่ก็ถูดสอย หรืออิเล็คทรอนิกวอร์แฟร์ของรัสเซียทำให้ตกหัวทิ่มมานับครั้งไม่ถ้วน เมื่อใดที่รัสเซียเปิดสงครามขีปนาวุธรุ่นใหญ่ชนิดข้ามภูมิภาคอย่าง Yars เมื่อนั้นจะแหลกยับขนาดไหน ทั้งเคียฟและพันธมิตรนาโต้ที่อยู่ข้างบ้านจะได้เจอก่อนใครแบบไม่ต้องสงสัย

ขีปนาวุธข้ามทวีป Yars ICBM เป็นขีปนาวุธนิวเคลียร์สมัยใหม่ที่ได้รับการออกแบบให้ยิงจากแพลตฟอร์มเคลื่อนที่ พัฒนาโดยรัสเซีย มีการติดตั้งยานพาหนะย้อนกลับที่สามารถกำหนดเป้าหมายได้อย่างอิสระ (MIRV) หลายตัว ซึ่งสามารถส่งหัวรบนิวเคลียร์หลายลูกไปยังเป้าหมายที่แตกต่างกันด้วยความแม่นยำที่แม่นยำ

นายพล เซอร์เกย์ คาราคาเยฟ ผู้บัญชาการกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียกล่าวว่า “กองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์จะสรุปการสร้างอาวุธใหม่ด้วยหน่วยเคลื่อนที่ยาร์สในปีนี้”

“ปีนี้ กองกำลังขีปนาวุธจะดำเนินการปรับปรุงอุปกรณ์ [ขีปนาวุธ Yars] ของพวกเขาให้เสร็จสิ้นโดยวางกองทหารขีปนาวุธ Yars ICBM อีกชุดหนึ่งเข้าประจำการในหน่วยขีปนาวุธโบโลโว” คาราคาเยฟกล่าวในการให้สัมภาษณ์

คอมเพล็กซ์ Yarsใหม่ล่าสุดจะแทนที่ระบบขีปนาวุธ Topol ที่ให้บริการในปัจจุบันด้วยกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์

ก่อนหน้านี้ การประชุมของสภาทหารของกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ภายใต้การดำรงตำแหน่งประธานของ Karakayev เพื่อพิจารณาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการติดอาวุธใหม่ให้กับการก่อตัวของขีปนาวุธ

สภาการทหารตั้งข้อสังเกตว่า ด้วยการทำงานอย่างเป็นระบบของกองบัญชาการกองกำลังขีปนาวุธเชิงกลยุทธ์และกองทัพขีปนาวุธ ภารกิจในการว่าจ้างอาวุธสำหรับกองทหารขีปนาวุธอย่างทันท่วงทีและการเตรียมโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ส่วนแบ่งของระบบขีปนาวุธสมัยใหม่ในกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์เพิ่มขึ้นทุกปี

RS -24 Yarsเป็นขีปนาวุธข้ามทวีปแบบขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงแข็ง ๓ ขั้นที่ผลิตโดยโรงงาน Votkinsk Machine Building ซึ่งเป็นฐานหลักของกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์บนภาคพื้นดินของรัสเซีย

ชื่อ Yars เป็นตัวย่อของภาษารัสเซีย ที่มีความหมายว่า “Nuclear Deterrence Missile” ในภาษาอังกฤษ ด้านความสามารถของ Yars Missileนั้น ขีปนาวุธความยาว 17.8 เมตร หนัก 46 ตันสามารถยิงจากไซโลหรือเครื่องยิงจรวดเคลื่อนที่ได้ และบรรทุกหัวรบที่กำหนดเป้าหมายได้อย่างอิสระหลายหัว ซึ่งช่วยให้สามารถโจมตีหลายเป้าหมายพร้อมกันได้

ขีปนาวุธ Yarsทั้งสองประเภทเป็นความท้าทายที่ไม่เหมือนใครสำหรับศัตรูที่อาจพยายามทำลายพวกเขาก่อนปล่อย: ในขณะที่ Yars ที่มีฐานอยู่ในไซโลนั้นมีความเสี่ยงต่อการโจมตีด้วยขีปนาวุธล่องเรือน้อยกว่ายูนิตเคลื่อนที่ แต่อย่างหลังนั้นตรวจจับได้ยากกว่ามาก เนื่องจากความสามารถในการเคลื่อนไหวและซ่อนตัวท่ามกลางความกว้างใหญ่ไพศาลของรัสเซีย

Yars ICBM ยังได้รับการออกแบบให้เจาะระบบป้องกันขีปนาวุธของข้าศึก ทำให้เกือบจะมั่นใจได้ว่าหายนะนิวเคลียร์ที่บรรทุกมาจะไปถึงปลายทางที่ตั้งใจไว้ ยาร์สของรัสเซียสามารถปล่อยวิบัตินิวเคลียร์ใส่เป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปอย่างน้อย ๑๐,๐๐๐ กิโลเมตร แม้ว่าบางรายงานจะระบุว่าพิสัยของมันขยายออกไปไกลถึง ๑๒,๐๐๐ กิโลเมตร

ผลผลิตของหัวรบที่กำหนดเป้าหมายได้อย่างอิสระแต่ละหัวของ Yars โดยเฉพาะรุ่น Yars-S มีน้ำหนักโดยประมาณที่ ๕๐๐ กิโลตัน ซึ่งเพียงพอแล้วที่จะทำลายล้างเมืองเมืองๆหนึ่งที่เป็นเป้าหมาย รัสเซียบอกเสมอว่าไม่อยากใช้แต่เมื่อจำเป็นก็พร้อมใช้แล้ว!!