เพิ่มเขี้ยวเล็บ!! ปูตินส่งบินทิ้งระเบิด Tu-160 สองลำคุมน่านฟ้าอาร์กติก สั่งประจำการSu-57,Su-35 รับศึกเหนือ

0

น่านฟ้าไม่เคยเงียบเหงา เมื่อกองทัพรัสเซียส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ Tu-160 ของรัสเซีย ๒ ลำ ทำการบินเหนือน่านน้ำอาร์กติก ควบคุมสถานกาณ์อย่างครอบคลุมพื้นที่ และมีการเน้นย้ำว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ทำการบินโดยปฏิบัติตามกฎการใช้น่านฟ้าสากลอย่างเคร่งครัด แน่นอนว่าที่ไม่ปลื้มที่สุดก็คือเมกา-นาโต้

วันที่ ๑๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานว่า “เครื่องบินทิ้งระเบิดบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ Tupolev Tu-160 จำนวน ๒ ลำ กำลังทำการบินตามกำหนดเหนือน่านน้ำที่เป็นกลางของทะเลแบเร้นท์ส (Barents) และมหาสมุทรอาร์กติก”

กระทรวงฯ ระบุในถ้อยแถลงว่า “เที่ยวบินนี้ใช้เวลาประมาณแปดชั่วโมง ลูกเรือของเครื่องบิน Su-35 ของกองทัพอากาศรัสเซียเป็นผู้ปฎิบัติงาน ในการสนับสนุนเครื่องบินรบสำหรับเที่ยวบินนี้” 

พล.ท.เซอร์เกย์ โคบีลาช ผู้บัญชาการการบินระยะไกลของรัสเซีย(Russia’s Long-Range Aviation Commander Lieutenant-General Sergey Kobylash)เน้นย้ำว่า “เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ทำการบินโดยปฏิบัติตามกฎสากลในการใช้น่านฟ้าอย่างเคร่งครัด นักบินของเครื่องบินระยะไกลทำการบินเป็นประจำเหนือน่านน้ำที่เป็นกลางของอาร์กติก, แอตแลนติกเหนือ, ทะเลดำและทะเลบอลติก และมหาสมุทรแปซิฟิก” 

Tupolev Tu-160 ของรัสเซีย หรือที่รู้จักกันในชื่อ “Blackjack” ในศัพท์เฉพาะของ NATO เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดบรรทุกขีปนาวุธเชิงกลยุทธ์ความเร็วเหนือเสียง ซึ่งเป็นหนึ่งในอาวุธที่ทรงพลังที่สุด ในคลังแสงทางทหารของรัสเซีย Tu-160 เปิดตัวในปี ๑๙๘๐ เป็นเครื่องบินรบที่หนักที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา และมีปีกกว้างที่สุดในบรรดาเครื่องบินทหารที่ประจำการ เครื่องบินทิ้งระเบิดนี้มีบทบาทสำคัญในยุทธศาสตร์การป้องปรามนิวเคลียร์ของรัสเซีย

ความสามารถในการเข้าถึงความเร็วสูงและเดินทางไกล ควบคู่ไปกับความสามารถในการเติมน้ำมันบนเครื่องบิน ทำให้เป็นสินทรัพย์สำคัญในการฉายภาพอำนาจและอิทธิพลของรัสเซียอย่างที่ตะวันตกไม่อาจเถียงได้  การออกแบบที่ซับซ้อนของ Tu-160 ซึ่งรวมถึงปีกที่แปรผันได้ และความจุน้ำหนักบรรทุกที่ทรงพลังนั้นเน้นย้ำถึงความสำคัญเชิงกลยุทธ์ ในฐานะแพลตฟอร์มที่สามารถโจมตีได้อย่างแม่นยำในระยะไกล ตอกย้ำสถานะของรัสเซียในฐานะมหาอำนาจทางทหารที่สำคัญระดับโลกไปแล้ว

โดยการบินในพื้นที่เหล่านี้ รัสเซียสามารถรวบรวมข่าวกรองและติดตามกิจกรรมของชาติอื่น ๆ นอกจากนี้ เที่ยวบินเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็นการแสดงถึงการเข้าถึงทางทหารของรัสเซีย โดยทำหน้าที่เป็นสัญญาณบอกถึงศัตรูที่มีศักยภาพในแถวหน้าทางการเมือง เที่ยวบินดังกล่าวอาจนำไปสู่ความตึงเครียดกับประเทศตะวันตก รวมทั้งสหรัฐฯ สมาชิกสหภาพยุโรป และพันธมิตรนาโต้ แม้จะดำเนินการในน่านฟ้าสากล แต่อาจถูกมองว่าก้าวร้าวหรือท้าทาย

ความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของเที่ยวบินเหล่านี้ไม่สามารถละเลยได้ ภูมิภาคที่พวกเขาเกิดขึ้นมักมีผลประโยชน์ทางภูมิรัฐศาสตร์สูง อาร์กติกกำลังกลายเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญเพิ่มขึ้นเนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติที่มีศักยภาพและเส้นทางเดินเรือใหม่ ทะเลบอลติกและทะเลดำเป็นภูมิภาคที่มีความอ่อนไหวทางประวัติศาสตร์ โดยมีกองทัพจำนวนมากจากทั้งนาโต้และรัสเซียฉวัดเฉวียนกันอยู่บ่อยๆทั้งทางอากาศและทางทะเล

รัสเซียอาจตั้งเป้าที่จะยืนยันผลประโยชน์ของตนและรักษาสถานะที่มองเห็นได้ โดยเน้นย้ำถึงนัยหลายแง่มุมของปฏิบัติการเหล่านี้ การบินปกติเหล่านี้ไม่เพียงมีความหมายต่อความพร้อมและขีดความสามารถทางทหารเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอีกด้วย และเป็นการเน้นย้ำถึงการทำงานร่วมกันที่ซับซ้อนของอำนาจ การปรากฏตัว และการรับรู้ในภูมิรัฐศาสตร์ร่วมสมัย

ในช่วงเวลาเดียวกัน Su-57, Su-35 พร้อมอาวุธนำวิถีล่าสุดที่จะนำเสนอในงาน Army 2023จะพร้อมประจำการกองทัพอากาศรัสเซียตามคำสั่งประธานาธิบดี

ฟอรัมทางเทคนิคทางทหารระหว่างประเทศ Army-2023 จะจัดขึ้นที่รัฐสภาและศูนย์นิทรรศการ Patriot ที่สนามฝึก Alabino และสนามบิน Kubinka ของรัสเซียตั้งแต่วันที่ ๑๔ ถึง ๒๐ สิงหาคมนี้ เป็นข้อดีของการพึ่งตัวเองทางทหาร นอกจากใช้เองยังขายได้ด้วย ที่สำคัญมีผลงานในการรบจริงในสนามอย่างเป็นปัจจุบัน นี่อาจเป็นเหตุสำคัญที่เมกาไม่กล้าส่งอาวุธตัวเด่นและล้ำสมัยให้ยูเครนมาสู้กับรัสเซีย หวั่นโดนยึดเอาไปทำวิศวกรรมย้อนกลับ หรือหากถูกทำลายมีแต่เสียหน้าและที่สำคัญเสียราคาด้วย!!