โดดเดี่ยวมาครง!! ไนเจอร์ตั้งครม.ใหม่ ๒๑ คน โพลชัดปชช.หนุนรัฐบาลใหม่ไม่เอาฝรั่งเศส ช่างเสื้อเย็บธงรัสเซียมือระวิง

0

หลังจากเมกาส่งนูแลนด์ไปขู่คณะรัฐประหารไนเจอร์ พร้อมเปิดข้อเสนอสำคัญไม่ให้แตกแถวจากผลประโยชน์ของเมกา แต่ดูเหมือนว่าจะไร้ผลในขั้นต้น จึงเกิดกระแสเคลื่อนไหวที่ชายแดนบางส่วน

ในโซเชียลมีเดียจะมีข่าววากลุ่มไอซิสเคลื่อนไหวที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน พอโฆษกฯประณามว่าเป็นฝีมือฝรั่งเศส ทางปารีสปฎิเสธเสียงแข็งว่าไม่ได้ทำ

ล่าสุดคณะผู้ก่อการชิงตัดหน้าประกาศชื่อ ๒๑ คนดำรงตำแหน่ง ครม.ไนเจอร์ชุดใหม่ เมินการบีบจากECOWAS ที่ขู่อีกและประกาศเตรียมการแทรกแซง  ขณะที่การสำรวจความเห็นของประชาชน ผลโพลล์คือชาวบ้านส่วนใหญ่หนุนคณะก่อการและรัฐบาลใหม่ ที่สำคัญมีกระแสฮือฮา ว่ารัสเซียเป็นที่เรียกร้องต้องการของชาวไนเจอร์อย่างมาก พบช่างตัดเสื้อไนเจอร์เย็บธงชาติรัสเซียมือระวิงหลังรัฐประหาร

วันที่ ๑๑ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และอัลจาซีราห์รายงานว่า มาฮามานี โรไฟ เลาอาลี(Mahamane Roufai Laouali) “เลขาธิการคณะรัฐมนตรี”ไนเจอร์ ได้ประกาศรายชื่อบุคคล๒๑ คนเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลชุด ใหม่โดยเริ่มจัดการประชุมเดินหน้าฟื้นฟูประเทศ

คณะรัฐมนตรี ๒๑ คนจะนำโดยนายกรัฐมนตรีอาลี มาห์มาน ลามีน ซีเน (Prime Minister Ali Mahaman Lamine Zeine)ซึ่งเป็นพลเรือนและเชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจ ก่อนหน้านี้ชายวัย ๕๘ ปีผู้นี้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังของอดีตปธน. มามาดู ตันด์จา(Mamadou Tandja)

ด้านประชาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) สั่งเปิดใช้งานกองกำลังในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาและออกแถลงการณ์ว่ายังคงต้องการการฟื้นฟูประชาธิปไตยอย่างสันติในไนเจอร์ ECOWAS ขู่ว่าจะส่งกองกำลังเข้าไป หากรัฐบาลทหารในไนเจอร์ล้มเหลวในการคืนอำนาจให้ประธานาธิบดี Mohamed Bazoum กลับคืนสู่อำนาจภายในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแต่ก็ต้องถอยเพราะประเทศสมาชิกหลายแห่งและประชาชนในหลายประเทศคัดค้าน คนอัฟริกันรบกันเองเพื่อผลประโยชน์ต่างชาติ

โบลา ทินูบู ประธานาธิบดีไนจีเรียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีหลังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประมุขแห่งรัฐ ECOWAS ในกรุงอาบูจาอีกครั้งว่า “ไม่มีทางเลือกใดถูกตัดออกจากโต๊ะ ซึ่งรวมถึงการใช้กำลังเป็นทางเลือกสุดท้าย” เขากล่าวเสริมว่า“ผมหวังว่าด้วยความพยายามร่วมกันของเรา เราจะสามารถนำมติอย่างสันติมาใช้เป็นแผนงานในการฟื้นฟูเสถียรภาพและประชาธิปไตยในไนเจอร์ ทุกอย่างยังไม่สูญหาย”

ECOWAS ไม่ได้ระบุขนาดของกองกำลังแทรกแซงหรือประเทศสมาชิกที่จะเข้าร่วม สมาชิก ECOWAS ที่คัดค้านได้แก่ กินี มาลีและบูร์กินาฟาโซได้สาบานว่าการแทรกแซงทางทหารกับไนเจอร์จะถูกมองว่าเป็นการประกาศสงครามกับพวกเขาด้วย แฟรงคลิน นยัมซี( Franklin Nyamsi)ประธานสถาบันเสรีภาพแห่งแอฟริกาเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ากลุ่มอาจจุดชนวน“สมรภูมิสงครามแอฟริกาโลก”หากพวกเขาพยายามใช้กำลังเพื่อกำจัดรัฐบาลทหารของไนเจอร์

ไนจีเรีย เซเนกัล และไอวอรีโคสต์เป็นหนึ่งในสมาชิก ECOWAS ที่ฝ่ายต้านไนเจอร์ เรียกร้องให้มีการฟื้นฟูรัฐบาลเก่าของไนเจอร์ Alassane Ouattara ประธานาธิบดีไอวอรี่โคสต์ประณามการควบคุมตัว Bazoum ภายใต้การกักบริเวณในบ้านว่าเป็น“การกระทำของผู้ก่อการร้าย” ในด้านรัฐบาลเซเนกัลเห็นด้วยให้ส่งทหารไปปราบกลุ่มรัฐประหาร แต่ประชาชนในบ้านก่อการประท้วงอย่างรุนแรง ชูธงคนอัฟริกันต้องไม่หันกระบอกปืนใส่ชาวอัฟริกันตามคำสั่งจากภายนอก

รัฐบาลทหารของไนเจอร์ได้ท้าทายข้อเรียกร้องของกลุ่มภูมิภาคและสาบานว่าจะปกป้องประเทศจากการโจมตีจากต่างชาติ มีรายงานว่านายพลซาลิฟู มูดี หนึ่งในผู้นำของรัฐบาลทหารที่รับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี ได้ขอความช่วยเหลือจากบริษัท วากเนอร์ กรุ๊ป พีเอ็มซีผู้รับเหมาด้านกลาโหมของรัสเซียซึ่งปฏิบัติการในมาลี บูร์กินาฟาโซ ซูดาน โมซัมบิก และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง เมื่อเส้นตาย ECOWAS สิ้นสุดลงในวันอาทิตย์ รัฐบาลทหารได้ปิดน่านฟ้าของประเทศ“จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม”

แอมซัต บูคารี-ยาบารา ผู้นำกลุ่มประเทศแอฟริกาซาเฮล(Sahel)กล่าวว่า “การแทรกแซงทางทหารที่เป็นไปได้โดยECOWAS ในไนเจอร์ มีผลในทางลบต่อการต่อสู้กับการก่อการร้ายของกลุ่มประเทศในแถบนี้ เนื่องจากจะลดกำลังที่มีอยู่เพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามของผู้ก่อการร้ายไปโดยปริยาย เท่ากับตัดสินใจฆ่าตัวตาย”

บรรดาผู้นำชาติตะวันตกต่างตื่นตระหนกต่อการก่อรัฐประหารในไนเจอร์ โดยปารีสเป็นประเทศที่แข็งขันที่สุด ฝรั่งเศส เยอรมนี สหภาพยุโรป และประชาคมเศรษฐกิจของรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) ระงับความช่วยเหลือทางการเงินแก่ประเทศแอฟริกาตะวันตก

นักเคลื่อนไหวชาวบูกินาฟาโซ ลูโดวิค ทัปโซบะ(Ludovic Tapsoba)กล่าวว่า “การระเบิดทางสังคมที่คล้ายคลึงกันกับที่เกิดที่ไนเจอร์ อาจลุกลามเกิดขึ้นได้ทั่วแอฟริกา เช่น ในเบนิน อดีตอาณานิคมของฝรั่งเศส เพราะ “คนหนุ่มสาวไม่สามารถยอมรับถูกครอบงำโดยตะวันตกได้อีกต่อไป”

ทัปโซบะเสริมว่า “มีเพียงการรวมตัวกันของกลุ่มประเทศเหล่านี้ในกลุ่มเดียวกันด้วยลัทธิแพนแอฟริกันที่แท้จริง และเป็นรูปธรรมเท่านั้นที่เราจะสามารถสร้างผลกระทบที่แท้จริงต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของอาฟริกาได้”