ทัพทหารฝรั่งเศสบุกเดี่ยวเหมืองแร่ทองคำ ซ่าใช้อาวุธ เจอทหารไนเจอร์ปิดล้อมตัดเสบียง รีบถอนเผ่นทั้งกองทัพ

0

จากกรณีฐานทัพทหารฝรั่งเศสยังคงอยู่ในไนเจอร์ แม้จะมีประกาศให้ถอนออกไป รวมทั้งการที่ชาติยุโรปต่างปฏิเสธส่งกำลังสมทบ กระทั่งรัฐบาลใหม่ได้แต่งตั้งนายกขึ้นมาบริหารประเทศแล้ว ท่ามกลางการที่ฝรั่งเศสถูกลอยแพจากสหรัฐ???

ล่าสุดวันที่ 10 สิงหาคม 2566  Blockdit World Update ได้เผยแพร่ถึงเหตุการณ์ใกล้เหมืองแร่ไนเจอร์ที่ถูกทหารฝรั่งเศสโจมตี ก่อนจะมีการตอบโต้กันว่า

“วันที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ดร.Lamine Zeine ของไนเจอร์ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี  คสช. (CNSP) ได้เดินทางโดยเครื่องบินถึงเมืองหลวงกรุงนีอาเม  เพื่อเริ่มการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีบริหารประเทศ

ตามประวัติเขาเป็นพลเรือน จบทางด้านเศรษฐศาสตร์ เคยดำรงตำแหน่งผู้แทนไนเจอร์ ประจำธนาคารเพื่อการพัฒนาแอฟริกา (AfDB) ที่ตั้งในประเทศชาด

เขาจะมาทำหน้าที่นำไนเจอร์ ไปสู่อนาคตใหม่ ภายใต้การคว่ำบาตรฝ่ายเดียวของฝรั่งเศส และชาติในกลุ่ม ECOWAS บางส่วน เขาจะรับภาระกิจเริ่มต้นเศรษฐกิจการเงินของยุคใหม่ให้ไนเจอร์

เขาให้คำมั่นสัญญาว่าจะนำความรู้ความเชี่ยวชาญและความมุ่งมั่นของเขาทำหน้าที่หัวหน้ารัฐบาล ปฏิรูปประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง สังคม โดย คสช.ไนเจอร์ จะดูและด้านความมั่นคงของชาติเป็นหลัก

ปัจจุบันยังมีทหารฝรั่งเศสประมาณ 1,500 นายไม่ยอมถอนทหารออกไปจากไนเจอร์ โดยประจำการในหลายแห่ง เช่น เหมืองแร่ทองคำ เหมืองแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ และฐานทัพ

วันที่ผ่านมามีรายงานว่ากองทัพฝรั่งเศส ได้ใช้อาวุธโจมตีกองกำลังป้องกัน และรักษาความปลอดภัย (FDS) ที่เป็นหนึ่งในหน่วยงานของรัฐบาลในระดับท้องถิ่น ที่บริเวณใกล้กับแหล่งทองคำ Samira เมือง Dargol ตะวันตกเฉียงเหนือของไนเจอร์

คสช.ไนเจอร์ มีคำสั่งให้ทหาร และกองกำลังติดอาวุธทั้งหมดเพิ่มระดับการปิดล้อมพิกัดที่ทหารฝรั่งเศสประจำการ ตัดน้ำ ตัดไฟ เสบียงอาหาร การส่งกำลังบำรุง และห้ามอากาศยานบินขึ้นลงโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่งผลให้กองทัพฝรั่งเศส ที่ประจำการอยู่ที่ฐานทัพ Aguelal ใน Arlit ที่เป็นเมืองอุตสาหกรรมแร่ในแคว้น Agadez ทางตอนเหนือของไนเจอร์ ใกล้ทะเลทรายซาฮารา กับเทือกเขา Aïr ห่างจากชายแดนแอลจีเรียราว 200 กิโลเมตรได้รับคำสั่งถอนทัพ

ทหารบางส่วนได้รับคำสั่งให้ทยอยถอนทัพหนี โดยขออนุญาตผู้บัญชาการทหารไนเจอร์ ในท้องถิ่น แต่ไม่ได้ขออนุญาต คสช.ส่วนกลาง นำเครื่องบินขนส่งบินขึ้นไปยังฐานทัพ Ndjamena ประเทศชาดเพื่อนบ้าน ทางตะวันออกซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกองทัพฝรั่งเศส

วิเคราะห์ว่าไนเจอร์ กำลังนำพลเรือนนักบริหารมืออาชีพที่ คสช.ไว้วางใจมาเป็นรัฐบาลที่มีภาระกิจปฏิรูปประเทศในหลายด้าน เป็นกิจการภายในของชาติ ปลดแอกจากฝรั่งเศส

เดินรอยตามรุ่นพี่มาลี เพิ่งออกกฎหมายยกเลิกภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ ที่ถูกบังคับใช้มานานกว่า 63 ปี และยังยกเลิก “ภาษีอาณานิคม” ที่ต้องจ่ายงบประมาณของชาติ 85% ไปฝากเงินไว้ในธนาคารฝรั่งเศส

คาดว่าไนเจอร์ ก็จะทำแบบเดียวกัน ส่วนเรื่องแสนยานุภาพกองทัพและการฝึกทหารนั้นกลุ่มทหารรับจ้าง Wagner รัสเซียจะมาเติมเต็มให้กับไนเจอร์ จนฝรั่งเศส และสหรัฐ ต้องกุมขมับแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454