ตลบหลังโหด!! คอมมานโดอัคมัตเชเชนบุกเดือดแนวหลังเคียฟซาโปริชเชีย จัดATGM ทำลายค่าย คลังกระสุนราบ

0

ท่ามกลางข่าวสารบิดเบือนของเคียฟ ทีว่าหน่วยรบของเชเชนสูญเสียกำลังพลมากมาย ทางผู้นำกลุ่มออกมาฟาดปากฝ่ายยูเครนว่า โกหกปั้นน้ำเป็นตัว และก็จัดหนักให้ในทันที

ผลงานเฉียบของหน่วยรบพิเศษทีมอัคมัตเชเชน ปฏิบัติการทำลายจุดส่งกำลังพลของกองทัพยูเครนที่แนวหลังของข้าศึก โดยฝ่ายยูเครนไม่ทันตั้งตัวทำลายเสร็จกลับสู่ที่ตั้ง ทำฝ่ายเคียฟขวัญหนีดีฝ่อไม่คิดว่ากองกำลังรัสเซียจะบุกประจันบานในเขตควบคุมของตนเอง

วันที่ ๑๐ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า มีภาพการทำลายจุดส่งกำลังพลของกองทัพยูเครนหลังแนวข้าศึกโดยกองกำลังพิเศษของรัสเซีย

เป้าหมายอยู่ลึกเข้าไปในด้านแนวหลังของจุดประจำการของกลุ่มติดอาวุธของเคียฟ ผู้เชี่ยวชาญทางทหารชาวรัสเซียที่ร่วมทำศึกลึกเข้าไปในแนวหลังศัตรู ได้รับการช่วยเหลือของการยิง ATGM นำร่องก่อนบุกทำลายค่ายทหาร พร้อมกับบุคลากรของกองทัพยูเครน คลังสินค้าพร้อมกระสุนรวมถึงเจ้าหน้าที่บัญชาการของหน่วยรบยูเครนดับเรียบ  หลังจากปฏิบัติการสำเร็จ กองกำลังพิเศษของรัสเซียก็ข้ามแนวหน้าได้อย่างปลอดภัยและกลับสู่ตำแหน่งเดิม

ก่อนหน้านี้มีรายงานเกี่ยวกับการทำลายกลุ่มก่อวินาศกรรมของกลุ่มติดอาวุธยูเครนในทิศทาง Zaporozhye โดยกองกำลังพิเศษของรัสเซีย กลุ่มผู้ก่อการที่กระจุกตัวอยู่ในสวนป่าถูกกำจัดด้วยการโจมตีที่แม่นยำ

เป็นไปได้มากว่า กลุ่มก่อการร้ายกำลังวางแผนโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพรัสเซีย แต่พวกเขาถูกตรวจพบล่วงหน้าและถูกทำลายอย่างสมบูรณ์ มีข้อสังเกตด้วยว่าทุกอย่างเกิดขึ้นในตอนกลางคืน และกลุ่มก่อการร้ายยูเครนก็คาดไม่ถึงว่าจะต้องถูกโจมตีอย่างประหลาดใจ

ตามรายงานของ Forbes ฉบับอเมริกา หน่วยของกองทัพรัสเซียจะจัดการกองกำลังพิเศษชั้นยอดของกองทัพยูเครนที่ประจำการโดยคำสั่งของยูเครนไปยัง Donbass ซึ่งอาจนำไปสู่ความก้าวหน้าในแนวหน้าของรัสเซีย และทำให้เกิดการถอยร่นของกองกำลังยูเครน ในที่สุดนาวิกโยธินของยูเครนจะถูกบังคับให้ล่าถอยจากแนวติดต่อระหว่างเขตภูมิภาค  หลังจากนั้นจะต้องเติมช่องว่างด้วยหน่วยที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่า สิ่งนี้จะช่วยให้กองทัพรัสเซียสามารถโจมตีตอบโต้และบดขยี้แนวป้องกันของกองทัพยูเครนในภาคส่วนนี้ได้

ทางด้าน แอพตี อเลาดินอฟ(Apty Alaudinov) ผู้บัญชาการหน่วยกองกำลังพิเศษ Akhmat และรองผู้บัญชาการกองทัพที่ ๒ กองทหารอาสาสมัครแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูกานสค์ (LPR) กล่าวว่า “ทหารยูเครนสูญเสียอุปกรณ์ที่จัดหาโดยตะวันตกไปมากกว่า ๓๐%แล้ว  ฮาร์ดแวร์ที่เหลือได้รับความเสียหายและกำลังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซม นอกจากอุปกรณ์เหล่านี้ การโจมตีอย่างหนีกจากทีมของเรายังทำให้เคียฟสูญเสียบุคลากรที่มีทักษะมากที่สุด ในหมู่พวกเขา ส่วนใหญ่เป็นบุคคลากรที่รองจากเจ้าหน้าที่ระดับสูง ซึ่งตามที่ควรน่าจะมาลุยในแนวหน้าเอง แต่ตอนนี้ยังไม่ค่อยเห็น” Alaudinov ให้สัมภาษณ์ในช่องโทรทัศน์Rossiya-1

เขากล่าวว่า “ศัตรูกำลังประสบกับความสูญเสียอย่างหนักตลอดขอบเขต และหน่วยใหม่กำลังก่อตัวขึ้นจากเศษที่เหลือของหน่วยอื่นๆ เราทราบดีว่าพวกเขาต้องวางกำลังตอบโต้โดยธรรมชาติแล้ว แต่เรากำลังจะเสร็จสิ้นภารกิจ ศัตรูได้ตระหนักแล้วว่าสถานการณ์ของเราเป็นอย่างไร โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถบุกทะลวงหรือแม้แต่เจาะแนวแรกได้” คำบอกเล่าของแม่ทัพน้อยหน่วยรบพิเศษบ่งบอกว่า การโฆษณาชวนเชื่อของเคียฟตรงข้ามกับความจริงอย่างชัดเจน เพราะอ้างว่ารุกคืบและบกทะลวงไปหลายแนวป้องกัน เคียฟยังคงชนะในโซเชียลทุกวัน และย่อยยับในหน้างาน

ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย กองทัพยูเครนพยายามรุกคืบไม่สำเร็จตั้งแต่วันที่ ๔ มิถุนายน ตลอดช่วงสองเดือน กองกำลังยูเครนสูญเสียทหารกว่า ๔๓,๐๐๐ นายและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ประมาณ ๕,๐๐๐ ชิ้น รวมถึงเครื่องบิน ๒๖ ลำ และ รถถังเสือดาว ๑๕ คัน ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียย้ำว่ากองกำลังยูเครนยังไม่ประสบความสำเร็จในทิศทางใด

ก่อนหน้านี้ Politico รายงานว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ได้เตือนยูเครนว่าพวกเขาจำเป็นต้องได้รับชัยชนะในสนามรบครั้งสำคัญในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อที่วอชิงตันจะได้แสดงเหตุผลว่ายังคงจำเป็นต้องให้ความช่วยเหลือทางทหารต่อไปแก่เคียฟในปริมาณที่เท่ากัน เพราะตอนนี้เริ่มมีกระแสต่อต้านจากพรรคการเมืองคู่แข่งและภาคประชาชน เกี่ยวกับการส่งเงินและอาวุธให้เคียฟกระทบงบประมาณของประเทศ!!