เปิดผลเจรจาบิ๊กตปท.-ไนเจอร์ เบื้องหลังสหรัฐเทฝรั่งเศส! ผู้นำรัฐประหารไม่ให้พบ ขู่ให้ทิ้งรัสเซียแต่เจอสวนเงิบ

0

จากกรณีสหรัฐอเมริกาได้ส่งบุคคลสำคัญในกระทรวงต่างประเทศ เดินทางไปไนเจอร์ ซึ่งมีเบื้องลึกเบื้องหลังที่น่าติดตาม ภายหลังการพูดคุยเกิดขึ้น ต่อท่าทีของไนเจอร์และสหรัฐ รวมทั้งรัสเซียที่เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

ขณะที่นักวิชาการไทยอย่าง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 09 สิงหาคม 2566 ถึงกรณีดังกล่าวด้วย ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่น่าสนใจว่า “เมื่อวิกตอเรีย นูแลนด์ข่มขู่ไนเจอร์:

สำนักข่าว CNN บอกว่านางวิกตอเรีย นูแลนด์ได้พูดคุยกับแม่ทัพของไนเจอร์ การเจรจาตรงไปตรงมาแต่ว่าไปกันยากลำบากอยู่ เพราะมีหลายเรื่องที่กองทัพไนเจอร์รับไม่ได้ เนื้อหาของการเจรจาสรุปสั้นๆ ดังนี้:

๑.ต้องการไปบอกว่ารัฐบาลจะเจอผลกระทบอย่างไรถ้าไม่มีประชาธิปไตยภายในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือให้อเมริกาช่วยพัฒนาประชาธิปไตยให้

๒.ต้องการพบอดีตประธานาธิบดีที่ถูกไล่ลงจากตำแหน่ง แต่ไม่ได้รับการสนองตอบ ๓.ต้องการพบแกนนำในการทำรัฐประหาร คือพลเอก Abd al-Rahman Tianyi แต่ไม่ได้รับการสนองตอบ ๔.ต้องการได้ข้อมูลเพื่อเป็นพื้นฐานในการกำหนดนโยบายอเมริกาต่อไนเจอร์

๕.ได้เตือนให้รัฐบาลไนเจอร์รู้ตัวว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าไนเจอร์ตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย ๖.ได้ถามว่ารัฐบาลไนเจอร์จะให้กลุ่มติดอาวุธวากเนอร์มาช่วยหรือไม่? รัฐบาลไนเจอร์ตอบว่าใช่  จึงได้เตือนรัฐบาลไนเจอร์ถึงอันตรายที่จะเกิดจากการนำกลุ่มติดอาวุธวากเนอร์เข้ามาช่วย

โดยภาพรวม เธอเดินทางไปข่มขู่หรือคุกคามไนเจอร์ เพราะรัฐบาลไนเจอร์ไล่ฝรั่งเศสซึ่งเป็นเครือข่ายจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาให้พ้นประเทศ ในฐานะที่เป็นเจ้าของจักรวรรดิ์นิยม ที่จัดสรรผลประโยชน์คือทรัพยากรธรรมชาติในประเทศต่างๆ ให้ภาคีนาโต้ที่ร่วมบุกยืดทวีปอาฟริกาได้ส่วนแบ่งกันไป อเมริกาย่อมจะหวาดกลัวว่าประเทศในทวีปอาฟริกาอื่นๆ อาจจะลุกฮือขึ้นมา ทำให้เครือข่ายจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาอื่นๆ ต้องเสียผลประโยชน์ในอาฟริกาเหมือนฝรั่งเศสก็ได้

อเมริกาไม่เคยมีบุญคุณต่อทวีปอาฟริกา เมื่อจักรวรรดิ์นิยมอเมริกา พาเครือข่ายนาโต้บุกยึดทวีปอเมริกาและแบ่งปันประเทศต่างๆ ให้ยึดครองทรัพยากรประเทศต่างๆ จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาก็จัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายไว้ป่วนประเทศในทวีปอาฟริกาด้วย เพื่อสร้างความชอบธรรมให้พวกตนยึดทรัพยากรธรรมชาติในกลุ่มประเทศอาฟริกาไปอย่างยั่งยืน

ขณะนี้ กลุ่มก่อการร้ายปฏิบัติการอยู่ที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย กระจายอยู่ในหลายๆ ประเทศของทวีปอาฟริกา เช่น ประเทศชาด, ประเทศไนเจอร์, ภาคเหนือของแคมารูน ประเทศมาลี เป็นต้น

หลังจากสร้างกลุ่มก่อการร้ายป่วนประเทศอาฟริกาแล้ว อเมริกาก็ดำเนินการสร้างภาพว่าช่วยเหลือประเทศมาลี โดยการจัดสรรงบประมาณมาเพื่อซื้ออาวุธของตนต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายที่พวกตนจัดตั้งขึ้นมา และอ้างว่าตนมีบุญคุณต่อไนเจอร์และประเทศในทวีปอาฟริกาอื่นๆ จนกระทั่งบัดนี้

ถ้าไล่กองทัพอเมริกาและ NGOs ต่างๆ ให้ออกไปจากทวีปอาฟริกาได้ กลุ่มก่อการร้ายก็จะหมดสิ้นไปโดยอัติโนมัติ หลังจากนางเดินทางมาข่มขู่เช่นนี้แล้ว ขอให้ติดตามข่าวครับ อีกไม่นาน กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้จะต้องโจมตีกองทัพไนเจอร์ตามมาแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454