แอฟริกาใต้เชิญ67ปท.ประชุมBRICSดับอิทธิพลจี7 ไม่เอาฝรั่งเศสร่วม จับตาจีน-รัสเซียดันไทยเข้าสมาชิกล็อตแรก23ชาติ

0

จากที่กลุ่มประเทศแอฟริกากำลังสลัดให้หลุดพ้นจากอำนาจตะวันตกที่เคยครอบงำมานาน โดยจะมีการประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจระดับโลกมีการเชิญผู้นำและประเทศต่างๆเข้าร่วม แต่มีรายงานว่าจะไม่มีชาติยุโรปอย่างฝรั่งเศสแน่นอนแล้ว!!!

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันที่ 09 สิงหาคม 2566 ซึ่ง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงการประชุมกลุ่มบริกส์ว่า

“ช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2566 แอฟริกาใต้ เป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICS (บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้) กลุ่มเศษฐกิจที่กำลังมาแรงที่สุดในโลก ดับอิทธิพลกลุ่มอุตสาหกรรม G7

ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ได้ส่งหนังสือเชิญผู้นำของ 67 ประเทศในแอฟริกา และซีกโลกทางใต้ ขณะนี้มี 34 ประเทศยืนยันการเข้าร่วมประชุมแล้ว โดยมีเลขาธิการสหประชาชาติ และผู้แทนองค์กรอื่นๆ ได้รับเชิญให้เข้าร่วมด้วย

แม้ประธานาธิบดีมาครง  ผู้นำฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมทวีปแอฟริกา จะอ้อนวอนขอเข้าร่วมการประชุมสุดยอดนี้ด้วย  แต่เจ้าภาพแอฟริกาใต้  ก็ยืนยันว่าไม่สนิทกันและฝรั่งเศส ยังยุยงขยายความขัดแย้งสงครามยูเครน และยังคว่ำบาตรรัสเซีย ที่เป็นสมาชิกก่อตั้ง BRICS ทำให้รัสเซีย ไม่เห็นชอบให้เชิญฝรั่งเศสเข้าร่วมเป็นแขกในการประชุมนี้ อีกทั้งกลุ่ม BRICS เป็นกลไกหนึ่งในการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว

แต่ฝรั่งเศส เป็น 1 ใน 3 ของแกนนำฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว แถมยังแทรกแซงทางการเมือง การทหาร กดขี่ชาติในแอฟริกา เสมือนว่ายังเป็นเจ้าอาณานิคมอยู่ จึงไม่สมควรได้รับเกียรติจากชาวแอฟริกา

นาง Naledi Pandor รัฐมนตรีต่างประเทศแอฟริกาใต้ ระบุว่ามีผู้นำจำนวน 23 ประเทศ ที่แสดงความจำนงค์ต้องการเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS และได้รับคำขอเข้าร่วมกลุ่มมากขึ้น

โดยมีรายชื่อประเทศที่ยื่นใบสมัครอย่างเป็นทางการแล้ว ได้แก่ แอลจีเรีย เซเนกัล  อาร์เจนตินา บังกลาเทศ บาห์เรน เบลารุส โบลิเวีย เวเนซุเอลา คิวบา อียิปต์ เอธิโอเปีย ฮอนดูรัส  คาซัคสถาน โมร็อกโก ไนจีเรีย ปาเลสไตน์ ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต

ในกลุ่มอาเซียนมีสมัครเข้า BRICS จำนวน 3 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย ไทย และเวียดนาม โดยไทยจัดเป็นประเทศ เศรษฐกิจเกิดใหม่ ที่มีความมั่งคั่งสินทรัพย์ติดอันดับ Top 15 ของโลก ที่ได้รับการผลักดันจากจีน

วิเคราะห์ว่า การประชุมที่แอฟริกาใต้คราวนี้ จะมีการพิจารณารับสมาชิกใหม่เข้ากลุ่ม BRICS เพิ่ม แต่จะไม่ได้เข้าทุกประเทศที่ยื่นใบสมัคร โดยจะคัดเลือกประเทศที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจแข็งแกร่งจริงๆ เข้าไปเพิ่มบางส่วน ต้องยินดีจะลดการใช้ หรือละทิ้งการใช้เงินดอลลาร์ในการชำระเงินทำการค้าระหว่างประเทศ ลดการถือครองพันธบัตรและสินทรัพย์ดอลลาร์ในเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ

และต้องไม่คว่ำบาตรรัสเซีย กีดกันจีน ไม่เป็นโปรชาติตะวันตกอย่างออกหน้า คาดว่าชาติล็อตแรกที่จะผ่านเข้ารอบนี้ เช่น ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) อินโดนีเซีย

ส่วนไทยนั้นก็มีโอกาสสูง แต่อาจไม่ใช่ล็อตแรก แม้จะมีทองคำ 7% ของเงินทุนสำรองฯ สูงอันดับ 2 ของเอเซีย แต่การมุ่งมั่นลดการใช้ดอลลาร์ ยังไม่ลดลงมากนักเหมือนอินโดนีเซีย

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับจีน และรัสเซีย ที่อาจมีเหตุผลอื่นเชิงกลยุทธ์ภูมิรัฐศาสตร์ ที่จะผลักดันไทยเป็นม้ามืดเข้าเป็นสมาชิกใหม่กลุ่ม BRICS  เพื่อถ่วงดุลสกัดยุทธ์ศาสตร์อินโด-แปซิฟิก ของสหรัฐ ขีดวงไม่ให้ขยายตัวออกจากฟิลิปปินส์ ไปมากกว่านี้แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454