บิ๊กตปท.สหรัฐหน้าซีด! บุกไนเจอร์ถามถึงวากเนอร์ โดนแกนนำทหารรัฐประหาร ตอบกลับ Wagner มาช่วยรบ.ใหม่

0

จากที่นักวิชาการไทยได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของไนเจอร์ที่สหรัฐอเมริกาได้ส่ง นางวิกตอเรีย นูลันด์ บุคคลสำคัญด้านต่างประเทศ ขอไปเยี่ยมอดีตผู้นำไนเจอร์ แต่รัฐบาลปัจจุบันปฏิเสธไม่ให้เข้าพบนั้น

ต่อมาวันที่ 08 สิงหาคมนักวิชาการคนดังกล่าว นั่นคือ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีดังกล่าวผ่าน Blockdit อีกว่า “คำถามใหญ่ที่นางวิกตอเรีย นูลันด์อยากรู้จากไนเจอร์คืออะไร?

นางวิกตอเรีย นูลันด์ ขอพบกับอดีตประธานาธิบดีไนเจอร์แต่รัฐบาลไนเจอร์ไม่ให้พบ นางจึงขอเข้าพบแกนนำทหารที่ก่อรัฐประหารคือนายพล Moussa Salaou Barmou ซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายกลาโหมของคณะรัฐประหารไนเจอร์

คำถามสำคัญที่สุดที่นางถามก็คือ กลุ่มวากเนอร์จะเข้ามาช่วยเหลือรัฐบาลไนเจอร์มั้ย? นายพล Moussa Salaou Barmou ตอบว่า แน่นอน นางเลยหน้าม่อยกลับไป นางจะได้กลับไปรายงานให้โจ ไบเดนได้ทราบ แสดงว่าถ้ากลุ่มวากเนอร์เข้ามาเกี่ยวข้องในไนเจอร์ด้วย หากอเมริกาจะสอดเข้ามา คงเหนื่อยเปล่า โอกาสชนะคงไม่มี”

ล่าสุดวันนี้ 09 สิงหาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจในท่าทีของมหาอำนาจสองฝ่ายที่กำลังแย่งชิงแนวร่วมกันว่า “กองทัพเรือรัสเซียสอนวิธีแมวจับหนูให้ทหารกองทัพเรือจีน:

มีข่าวหลุดออกมาที่น่าสนใจว่าระหว่างซ้อมรบที่มหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณอ่าวอลาสก้าของสหรัฐอเมริกา กองทัพเรือรัสเซียได้สาธิตวิธีจับหนูของแมว หรืออีกนัยคือวิธีตรวจจับเรือดำน้ำข้าศึก คือนาโต้และกวาดล้างให้กองทัพเรือจีนได้รู้

โดยปรกติ กองทัพเรือรัสเซียได้ผลิตเรือดำน้ำประเภทสเตลซ์ดีๆ ได้หลายรุ่น เมื่อส่งไปก่อกวนกองทัพเรือนาโต้แล้ว กองทัพเรือนาโต้ไล่จับไม่ได้อยู่บ่อยๆ

แต่กองทัพเรือรัสเซียตรวจจับเรือดำน้ำของนาโต้ได้หมดและมีวิธีทำลายด้วย เพียงแต่ไม่บุ่มบ่ามรุกรานนาโต้ โดยการทำลายเรือดำน้ำนาโต้เหล่านี้เสีย แค่คอยระมัดระวังป้องกันตัว มิให้เรือดำน้ำนาโต้มาทำอันตรายตนที่ทะเลดำก็พอ นาโต้อาจจะรู้หรือไม่รู้ก็ได้ว่าแท้จริงแล้ว เมื่อเรือดำน้ำตนโผล่เข้ามาในรัศมี ล้วนแต่ถูกกองทัพเรือรัสเซียตรวจจับได้หมด

ข่าวระบุว่ากองทัพเรือรัสเซียถ่ายทอดเทคนิคในการตรวจจับเรือดำน้ำข้าศึกให้กองทัพเรือจีนดู น่าเสียดายครับ ถ้ากองทัพเรือรัสเซียถ่ายทอดความรู้ให้กองทัพเรือไทยได้ด้วย จะดีมาก อ่านข่าวไปก็นึกเสียดายแทนกองทัพไทยไปด้วยครับ”

“อเมริกาติดอาวุธให้ออสเตรเลียเพื่อโจมตีจีน:ภาพที่เห็นคือที่ฐานทัพเรือ Stirling ที่เมืองเพิร์ท ออสเตรเลีย อเมริกาได้จัดส่งเรือดำน้ำชื่อ North Carolina พร้อมติดขีปนาวุธ BGM-109 ซึ่งมีรัศมีทำการถึงประเทศจีนมาให้ออสตรเลียเตรียมใช้หาเรื่องจีน อเมริกานำเรือดำน้ำชนิดนี้มาให้ออสเตรเลียเพื่อให้กลุ่มประเทศ AUKUS ที่รับใช้ตนออกมาข่มขู่จีนบ้าง

ชาตินักล่าอาณานิคมอย่างอเมริกาก็คือชาตินักล่าอาณานิคม รัฐบาลอเมริกาคงจะลงแดงตายกันถ้วนหน้าถ้าจะมีสักวันหนึ่งที่ไม่คิดหาทางรุกรานประเทศอื่นๆ”