ยึดพื้นที่เพิ่ม!! RFบุกคาร์คอฟปลดปล่อย ๕ เมือง เตรียมใช้โดรนยักษ์ Okhotnik จัดฮอฯตัวใหม่ BAS-200 ออกศึก

0

สถานการณ์ฝั่งเคียฟ-นาโต้ไม่ค่อยราบรื่นนัก หลังจากที่เมกาโต้โผใหญ่โผล่ไปจุดประกายสงครามพื้นที่หลายภูมิภาค หวังให้ยุโรปเป็นด่า่นหน้าหนุนเคียฟชนกับรัสเซีย แต่นอกจากยุโรปจะเซซังเพราะปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจแล้ว ความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับประชาชนในหลายประเทศยุโรป ปรากฎชัดเจนและตึงเครียดมากขึ้น ด้วยกระแสต่อต้านนาโต้และการลากสงครามยูเครนให้ยืดเยื้อภายใต้ผลประโยชน์ของวอชิงตัน

การสู้รบที่แนวหน้าของสงครามตัวแทนยูเครน แม้ว่ายังดุเดือดต่อเนื่อง แต่ปรากฎภาพเชิงประจักษ์ชัดเจนว่า รัสเซียเป็นฝ่ายได้เปรียบและเข้มแข็งมากขึ้นทุกวันขณะที่กองกำลังยูเครนอ่อนแอลงด้วยขวัญกำลัง อาวุธได้มาจากตะวันตกมากแค่ไหนก็โดนรัสเซียสอยเรียบ หรือยึดไปทำวิศวกรรมย้อนศรอีก

ล่าสุดเคียฟเปลี่ยนยุทธวิธี เพื่อแพ้พ่ายทางทหารในสนามรบ ก็กลับมาใช้ก่อการร้ายเป็นวิธีหลักในช่วงนี้ ระดมโจมตีพลเรือนต่อเนื่อง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาระดมยิงปืนใหญ่ใส่เขตโดเนตสค์ส่งผลให้ชาวบ้าน ๓ คนเสียชีวิตและบาดเจ็บอีก ๑๑ คนใน

รักษาการหัวหน้าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) เดนิส พุชิลิน( Danis Pushilin) กล่าวว่า “ในระหว่างวัน โดเนตสค์ถูกกองทหารยูเครนระดมยิงอย่างหนัก ตลอดวันถึง ๙๕ ครั้ง ตอนนี้ มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต ๓ คนในเขตเคียฟสกี ได้รับบาดเจ็บ ๑๑ คน รวมทั้งเด็กที่เกิดในปี ๒๐๑๒ พวกเขากำลังได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์ที่จำเป็น ในบรรดาผู้บาดเจ็บคือทีมช่างไฟฟ้าของเมือง”

นอกจากนี้บ้านพักอาศัย ๒๔ หลังและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน ๑๐ แห่ง รวมทั้งโรงเรียนในโดเนตสค์ โรงเรียนอนุบาลในมาเยฟกา และโรงงานในชัคเตอร์สค์ ได้รับความเสียหาย นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ยูเครนโจมตีพลเรือน แต่UN และกลุ่มสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเงียบกริบ

ยิ่งยูเครนบ้าคลั่ง รัสเซียยิ่งเช็คบิลเดือด กองทหารรัสเซียได้ปลดปล่อยเพิ่มอีกถึง ๕ เมืองในภูมิภาคคาร์คอฟ

วันที่ ๙ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า วิตาลี แกนเชฟ(Vitaly Ganchev) หัวหน้าฝ่ายบริหารพลเรือนและทหารของคาร์คอฟกล่าวว่า “การเคลื่อนไหวของกองกำลังรัสเซีย บุกลึกเข้าไปในดินแดนของศัตรูนั้นค่อนข้างมาก”

๕ เมืองในภูมิภาคคาร์คอฟอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซียแล้วในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา Ganchev ให้สัมภาษณ์ระหว่างการออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ Channel One โดยเรียกผลลัพธ์ของการรุกคืบของกองกำลังรัสเซียว่าเป็น “ตัวบ่งชี้ที่สำคัญของสถานการณ์”

นอกจากนี้ยังมีข่าว กองทัพรัสเซียได้รับการติตตั้งประจำการ ยุทโธปกรณ์ใหม่ด้วยเฮลิคอปเตอร์โดรน BAS-200 ที่จะใช้ในปฏิบัติการพิเศษ 

เซอร์เกย์ เชเมซอฟ (Sergey Chemezov) ซีอีโอของบริษัทมหาชน Rostec กล่าวในการประชุมกับปธน.ปูตินว่า โดรน BAS-200 ที่ผลิตโดย Russian Helicopters เป็นยานพาหนะประเภทเฮลิคอปเตอร์ที่ควบคุมระยะไกลด้วยความเร็วสูงสุด ๑๖๐ กม. ต่อชม. น้ำหนักบรรทุกเชิงพาณิชย์ ๕๐ กก. และระยะเวลาการบิน ๔ ชั่วโมง

เชเมซอฟตั้งสังเกตว่าโดรนทำงานได้ดีในระหว่างการทดสอบ เขากล่าวว่า“เราจะใช้เฮลิคอปเตอร์ลำนี้ในปฏิบัติการพิเศษทางทหาร วันนี้เรากำลังดำเนินการทดสอบ และมันแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่ดี เพราะน้ำหนัก ๕๐ กิโลกรัมเป็นน้ำหนักบรรทุกที่น่าประทับใจ” 

เฮลิคอปเตอร์โดรน BAS-200 สามารถใช้สำหรับการตรวจสอบภูมิประเทศตลอดเวลา ตรวจจับและติดตามวัตถุ ส่งข้อมูลวิดีโอที่มองเห็นได้และ อินฟราเรด BAS-200 ได้รับใบรับรองแบบจำกัดเพื่อให้กลายเป็นโดรนพลเรือนลำแรกที่ได้รับการรับรอง

มีจระเข้บินได้ มีNight Hunter ยังไม่พอ แถม เฮลิคอปเตอร์โดรนตัวใหม่ แบบนี้สู้กันแบบประจันบาน เคียฟ-นาโต้ยากต้านทาน

อาวุธตัวใหม่ล่าสุดที่น่าเกรงขาม และทำเซอร์ไพรซ์ให้กับเมกา-นาโต้คือโดรนยักษ์ โอค็อตนิค (Okhotnik)เป็นอากาศยานที่ทำหน้าที่เหมือนโดรน แต่บรรทุกขีปนาวุธได้ยิงแล้วลืมได้ ฝ่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของตะวันตกได้ อีกไม่นานจะได้เห็นในสนามรบ 

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับผู้บัญชาการกองกำลังอวกาศรัสเซียกล่าวกับ TASS เมื่อวันอังคารว่า การทดลองใช้งานโดรนยักษ์โอค็อตนิคของรัฐบาลจะสิ้นสุดก่อนสิ้นปีนี้ แต่ยานบินเหล่านี้หลายสิบลำจะถูกส่งไปยังกองทัพภายใต้สัญญา” 

โดรนยักษ์ Okhotnik ได้รับการพัฒนาโดยสำนักออกแบบ Sukhoi และจะผลิตที่โรงงานการบิน Chkalov ในโนโวซีบีร์สค์ ซึ่งเป็นเครือข่ายของ United Aircraft Corporation) รมช.กลาโหมรัสเซีย Alexey Krivoruchko แย้มว่าจะมีการบินครั้งแรกของโดรนในเร็วๆ นี้!!