ชาติโปรฝรั่งเศสป่วนหนัก! เซเนกัลจลาจลไล่รบ.หุ่นเชิด ขณะไนจีเรียไม่กล้าบุกไนเจอร์ผวากลุ่มแยกดินแดนตลบหลัง

0

จากกรณีชาติแอฟริกาได้แบ่งออกมาเป็นสองฝ่าย ทั้งที่ยังสนับสนุนสหรัฐ ฝรั่งเศส กับฝั่งที่ออกไปยืนข้างรัสเซีย โดยเฉพาะ4ประเทศที่เพิ่งเกิดรัฐประหาร เพื่อต้องการปลดปล่อยประเทศที่อยู่ภายใต้อำนาจตะวันตกมาช้านาน!!!

ล่าสุดวันนี้ 09 สิงหาคม 2566 มีความคืบหน้าในสถานการณ์ของชาติแอฟริกาที่หนุนฝรั่งเศส โดย Blockdit World Update เปิดเผยข้อมูลเอาไว้ว่าถึงเหตุการณ์ที่จะพลิกข้างว่า

“เซเนกัล เป็นหนึ่งในชาติแอฟริกา ตะวันตก กลุ่ม ECOWAS ในฝ่ายโปรฝรั่งเศส ที่คุยโวว่าจะรับคำสั่งฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม ส่งทหารไปร่วมบุกทำสงครามกับไนเจอร์

รัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศสแห่งนี้ จึงไม่ได้ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ตามที่อ้างบังหน้า นายอุสมาน ซอนโก หัวหน้าพรรคปาสเตฟ ผู้นำฝ่ายค้านเซเนกัลถูกยุบไปแล้ว

เขาถูกจับกุมเมื่อต้นเดือน สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมาด้วยข้อหาอาญาว่า สนับสนุนรัสเซีย และข้อหายุยงให้เกิดการจลาจล สมรู้ร่วมคิดกบฎ และก่ออาชญากรรมอื่นๆ ขณะถูกคุมขัง เขาอดอาหารประท้วง

เขาได้เข้ารับการรักษาฉุกเฉินในโรงพยาบาล  พรรคของเขาที่ถูกยุบ ระบุว่าขอให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบต่ออาการป่วยของเขาและการจลาจล , กลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศสจะจัดการประชุมครั้งที่ 2 เพื่อหารือข่มขู่ไนเจอร์

ด้านประธานาธิบดี นายพล Abdourahmane Tchiani ผู้นำรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ได้รับทราบอดีตประธานาธิบดีบาซูม ที่ถูกยึดอำนาจ ลงนามลาออกจากตำแหน่งแล้ว และ คสช.ไนเจอร์ ได้ออกกฤษฎีกา แต่งตั้งพลเรือนนาย Ali Mahamane Lamine Zeine นักเศรษฐศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ล่าสุด Simon Ekpa หัวหน้าขบวนการแบ่งแยกดินแดน Biafra ที่ต่อสู้สงครามกลางเมืองแยกตัวออกจากทางตอนใต้ของไนจีเรีย ออกแถลงการณ์ส่งสารถึงรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ให้คำมั่นว่า จะสนับสนุนรัฐบาลใหม่ไนเจอร์ บูร์กินาฟาโซ มาลี และประเทศอื่นๆ นักรบกองทัพของเขาจะยืนหยัดรวมตัวกันต่อสู้กับไนจีเรีย เพื่ออิสรภาพของชาว Biafra

วิเคราะห์ว่ากลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศส ท่าจะอาการหนัก เพราะรัฐบาลเซเนกัล กำลังซวนเซจากม็อบประชาชนที่กำลังโกรธแค้น ก่อการจลาจล และวางเพลิงเผาในเมืองหลวง

ส่วนรัฐบาลไนจีเรีย โปรฝรั่งเศสนั้น ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนในตอนเหนือเท่านั้น ส่วนตอนใต้เป็นเขตอิทธิพลของขบวนการแบ่งแยกดินแดน Biafra ที่ตั้งตนเป็นประเทศใหม่ ขืนไนจีเรีย ยกกองทัพไปบุกไนเจอร์ กองทัพแบ่งแยกดินแดน Biafra คู่อริเก่าที่เคยทำสงครามกลางเมืองต่อกัน ก็จะฉวยจังหวะบุกโจมตีเมืองของไนจีเรียทันทีขึ้นมาจากทางทิศใต้

จึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่ไนจีเรีย จะนำทัพกลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรฝรั่งเศส ไปบุกไนเจอร์  เพราะจะถูกทัพกลุ่ม ECOWAS ฝ่ายโปรรัสเซีย โจมตีตลบหลังแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454