เปิดรัฐประหาร4ปท.แอฟริกาล่าสุดกลับตาลปัตร-รัสเซียเขี่ยฝรั่งเศสพ้นอำนาจ! กลุ่มECOWASแตกพลิกหนุนไนเจอร์

0

จากที่มีรายงานถึงเหตุการณ์ในไนเจอร์ ทำให้ทั่วโลกได้เห็นถึงข้อเท็จจริงบางประการของชาตินักล่าอาณานิคมที่กระทำต่อกลุ่มประเทศแอฟริกา ส่งผลให้ปัจจุบันมีการลุกขึ้นต่อต้านจากประชาชน โดยมีพันธมิตรอย่างรัสเซียช่วยเหลือ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 08 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความที่น่าสนใจในสถานการณ์ของฝรั่งเศสต่อการแทรกแซงรัฐบาลไนเจอร์ว่า

“ในช่วงครึ่งศตวรรษราว 50 ปี ที่ผ่านมา ประเทศในทวีปแอฟริกา เกิดการรัฐประหาร 67 ครั้งใน 26 ประเทศ มีคนทั่วโลกรู้น้อยมากว่าฝรั่งเศสเป็นผู้ยุยงแทรกแซง ในจำนวนนี้ 16 ประเทศยังคงรักษาอิทธิพลของฝรั่งเศส

มี 14 ประเทศ เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาก่อน ยังคงมี ภาษีอาณานิคมส่งผลให้ต้องจ่ายเงินจำนวนมากให้กับฝรั่งเศส เป็นจำนวนเงินประมาณ 17.43 ล้านล้านบาท/ปี  เช่น เบนิน  โกตดิวัวร์  โตโก แคเมอรูน แอฟริกากลาง ชาด คองโก อิเควทอเรียลกินี กาบอง เซเนกัล กินี มาลี บูร์กินาฟาโซ ไนเจอร์ ฯลฯ ประเทศเหล่านี้มีประชากรรวมกัน 174 ล้านคน และมี GDP ทางการค้ารวมที่ 6.83 ล้านล้านบาท

มี PPP GDP ราว 14.32 ล้านล้านบาท แม้ในฉากหน้าฝรั่งเศสได้ยุตินโยบายการล่าอาณานิคมแล้ว แต่ฉากหลังการล่าอาณานิคมทางเศรษฐกิจของชาติในแอฟริกาเหล่านี้ยังคงเหมือนเดิม

งบประมาณส่วนหนึ่งของชาติอาณานิคมยุคใหม่เหล่านี้ยังคงไหลไปยังธนาคารกลางฝรั่งเศส ภายใต้ชื่อและประเภทต่างๆ กระบวนการนี้ทำให้ฝรั่งเศสสามารถใช้อัฐยายซื้อขนมยาย

ในการเรียกคืนเงินทุนตนเองของชาติแอฟริกา จากธนาคารฝรั่งเศส จะถูกจำกัดไม่ให้เกิน 20% ของจำนวนเงินที่โอนไปไว้ หากต้องการเงินของตนเองก้อนโตมากกว่านี้ ฝรั่งเศสเจ้าอาณานิคมมีอำนาจที่จะไม่อนุมัติได้

ฝรั่งเศส อ้างว่าเป็นการชดใช้หนี้ที่ใช้ไปกับการสร้างอาคารและโครงสร้างพื้นฐานที่ตนเองไปสร้างขึ้นในสมัยยุคล่าอาณานิคมเมื่อกว่า 100 ปีในศตวรรษที่ผ่านมา

ถ้าผู้นำและรัฐบาลแอฟริกาใดปฏิเสธที่จะจ่ายภาษีอาณานิคม ฝรั่งเศสจะกดดันข่มขู่ว่าคว่ำบาตร ยึดเงินฝากในธนาคาร ไปจนถึงการนำไปสู่การรัฐประหาร หรือแทรกแซงทางทหาร

เมื่อก่อนนี้กลุ่มชาติแอฟริกาตะวันตก ECOWAS จึงถูกใช้เป็นเครื่องมือของฝรั่งเศส ไปแทรกแซงข่มขู่ทางทหารชาติที่แข็งข้อ เช่น – ปี 2533 ไลบีเรีย – ปี 2541  เซียร์ราลีโอน – ปี 2542  กินี-บิสเซา – ปี 2546 ไอวอรีโคสต์ – ปี 2556  มาลี  – ปี 2561 แกมเบีย

กองทัพฝรั่งเศส เคยทิ้งระเบิดใส่กองทัพไอวอรีโคสต์ จากนั้นปลดประธานาธิบดี Gbagbo คนเดิม แล้วตั้งนาย Alassan Ouattara เชิดเป็นผู้นำคนใหม่แทน

จากนั้น กองทัพฝรั่งเศสก็ส่งกำลังทหารไปฉากหน้าเป็น กองกำลังรักษาความสงบ ตามท้องถนนในกรุงอาบีจาน ไอวอรีโคสต์ แต่แท้จริงคือควบคุมรัฐบาลหุ่นเชิดของตนนั่นเอง

วิเคราะห์ว่าการแทรกแซงทางทหารของฝรั่งเศสในทวีปแอฟริกา เป็นความพยายามรักษาอำนาจเจ้าอาณานิคมโดยรัฐบาลที่ฝรั่งเศสเชิดได้เท่านั้น แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหายนะก็มาถึงเมื่ออิทธิพลของรัสเซีย แผ่เข้าสู่ทวีปแอฟริกา

การรัฐประหารยุคใหม่กลายเป็นย้อนเกร็ดที่ซับซ้อนโดยทหารชาตินั้นยึดอำนาจจากรัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศส หรือ สหรัฐ อีกที โดยมีนักรบ Wagner รัสเซีย เข้าไปเกี่ยวพัน เริ่มที่กินี มาลี บูร์กินาฟาโซ และล่าสุดคือไนเจอร์

การรัฐประหารทั้ง 4 ครั้งใน 4 ประเทศนี้ จึงต่างกลับตาลปัตรขั้ว 180 องศา จากการรัฐประหารในอดีตที่ฝรั่งเศส หนุนหลัง ส่งผลให้กลุ่ม ECOWAS แตกออกเป็น 2 ฝ่าย คือ ฝ่ายโปรรัสเซีย ที่แข็งแกร่งขึ้นมาก และโปรฝรั่งเศส ที่อ่อนแอลง ดังนั้นการผลักดันกลุ่ม ECOWAS แทรกแซงทางทหารต่อไนเจอร์ ก็หมายความว่ามีเพียงไนจีเรีย และชาติครึ่งเดียวเท่านั้นไม่ใช่ทั้งกลุ่ม”

Russian President Vladimir Putin, right, speaks to Senegalese President and the chairman of the African Union Macky Sall during their meeting in the Bocharov Ruchei residence in the Black Sea resort of Sochi, Russia, Friday, June 3, 2022. (Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454