ประกันชัยชนะ!! รัสเซียแอโรสเปซฟอร์ซรุกคืบ ส่งดาวเทียมทหารขึ้นฟ้า ทุบสถานี เรดาร์ยูเครน ปิดตาเคียฟ-นาโต้

0

การศึกนั้นใช่ว่าจะมีแต่กองกำลังทหารมากเท่านั้นจะได้รับชัยชนะ เครื่องมือสนับสนุนอาวุธยุทโธปกรณ์เป็นปัจจัยสำคัญในการสู้รบอย่างมาก และเป็นขวัญกำลังใจของนักรบที่มีจิตใจห้าวหาญกล้าบุกไปหน้าไม่หวั่นเกรง

นอกจากในสมรภูมิแนวหน้ายูเครน กองกำลังรัสเซียจะเหนือกว่าทั้งทางภาคพื้นดิน ทางทะเลและท้องฟ้า จุดแข็งสำคัญที่เคียฟวิตกมากคือ กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซีย ทุกครั้งที่แอโรฟอร์ซจัดหนัก ยูเครนไม่รอด ทั้งฐานทัพ สนาทมบินทหาร คลังแสง และแหล่งสะสมกำลังถูกทำลายยับ

ล่าสุดรัสเซียยังเตรียมการระยะกลางและระยะยาวอย่างจริงจัง ได้ส่งจรวดพร้อมดาวเทียมทหารขึ้นสู่วงโคจรอีกครั้ง เพื่อสอดส่องและโจมตีดาวเทียมฝ่ายศัตรูได้อย่างทันสถานการณ์ 

วันที่ ๘ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและสปุ๊ตนิก รายงานว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เปิดตัวจรวดอวกาศขนส่ง Soyuz-2.1b พร้อมส่งดาวเทียมทางทหารขึ้นสู่อวกาศ

กลุ่มวงโคจรดาวเทียมของรัสเซียได้รับการเติมเต็มด้วยดาวเทียมทางทหารอีกดวงซึ่งได้รับหมายเลขประจำเครื่อง Cosmos-2569 การปล่อยจรวดขนส่ง Soyuz-2.1b ส่งขึ้นจากฐานส่งจรวด Plesetsk cosmodrome ในภูมิภาค Arkhangelsk เวลา ๑๖:๒๐ น. ตามเวลามอสโกว์ เวลาในโหมดปกติของวันที่ ๗ ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากเวลาโดยประมาณ ด้วยความช่วยเหลือของ Fregat ชั้นบน ดาวเทียมถูกส่งขึ้นสู่วงโคจร หลังจากนั้นจึงถูกนำไปติดตามโดยใช้ระบบควบคุมอัตโนมัติบนภาคพื้นดินของศูนย์อวกาศทดสอบหลักที่ตั้งชื่อตาม Titov ของเยอรมัน

ในขณะนี้ มีการสร้างและบำรุงรักษาการเชื่อมต่อ telemetry ที่เสถียรกับยานอวกาศ ระบบออนบอร์ดของดาวเทียมกำลังทำงานในโหมดปกติ อุปกรณ์ภายใต้หมายเลข “Cosmos-2569” ได้รวมอยู่ในแคตตาล็อกหลักของวัตถุอวกาศของระบบควบคุมอวกาศของรัสเซียแล้ว

กองทัพรัสเซียไม่เปิดเผยจุดประสงค์ของดาวเทียมคอสมอส แต่มีความเห็นในสหรัฐอเมริกาว่าพวกมันมีจุดประสงค์เพื่อสกัดกั้นดาวเทียมของกองทัพอเมริกัน เพนตากอนไม่ได้ออกกฎว่าในอนาคต ดาวเทียมคอสมอสควรกลายเป็นองค์ประกอบของกลุ่มดาวในวงโคจรของรัสเซีย ซึ่งมีบทบาทขัดขวางการแข่งขันทางทหารในอวกาศ

ปักหมุดบนท้องฟ้าแล้ว ยังคงรบเดือดที่แนวหน้ายูเครน มีรายงานล่าสุดปรากฎว่า กองกำลังรัสเซียขัดขวางการส่งกำลังทหารยูเครนบริเวณปากแม่น้ำดนีเปอร์

เคียฟส่งเรือความเร็วสูง ๓ ลำที่บรรทุกทหารยูเครนมากถึง ๑๕ นายแต่ถูกกำจัดโดยกองกำลังรัสเซียด้วยอาวุธขนาดเล็กและเครื่องยิงลูกระเบิด

โฆษกของ Battlegroup Dnepr โรมัน โคดรายัน(Roman Kodryan) กล่าวว่ากองกำลังรัสเซียขัดขวางความพยายาม ๒ ครั้งของกองทัพยูเครนในการส่งกำลังทหารไปยังปากแม่น้ำโนีเปอร์ในพื้นที่ Kherson

“หน่วยปืนใหญ่ตรวจพบและทำลายครกขนาด ๑๒๐ มม. และลูกเรือในการสู้รบต่อต้านเรดาร์ในเขต Korabelny ของ Kherson”

ด้านพลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกลาโหมเปิดเผยว่า “ในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้ เครื่องบิน ปืนใหญ่ และหน่วยต่างๆ ของกลุ่มสมรภูมิตะวันออกขับไล่การโจมตีของกลุ่มโจมตีศัตรูใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของอูโรไชโนเยในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์” 

ดับทหารยูเครนกว่า ๒๒๕ นายในพื้นที่นี้รวมถึงรถถังสามคัน ยานเกราะต่อสู้สี่คัน ยานยนต์สองคัน และปืนครก D-30 

ในทิศทาง Zaporozhye การทำลายแผนโจมตีของข้าศึกสามครั้งประสบความสำเร็จด้วยกลุ่มการสู้รบของรัสเซีย การโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่ใกล้กับเมือง Uspenovka และ Rabotino ใกล้กับเมือง Novosyolovka ในภูมิภาค Zaporozhye กิจกรรมของกลุ่มต่อต้านและลาดตระเวนยูเครนถูกขัดขวาง 

ดับทหารยูเครนมากถึง ๘๐ นาย รถหุ้มเกราะ ๓ คัน ยานยนต์ ๔ คัน และปืนครก D-30 ถูกทำลาย

ในทิศทางของเคอร์ซอน บุคลากรยูเครนเสียชีวิต ๒๐คน ยานยนต์ ๓ คัน และปืนครก D-30 สองกระบอกถูกทำลาย

โดยรวมแล้ว กองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องบินรบยูเครน 458 ลำ เฮลิคอปเตอร์รบ 245 ลำ ยานพาหนะไร้คนขับ 5,548 ลำ ระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ 428 ลำ รถถังและยานเกราะต่อสู้อื่นๆ 11,165 คัน เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง 1,143 กระบอก ปืนใหญ่สนามและปืนครก 5,787 กระบอก และยานยนต์พิเศษทางทหาร 12,116 คัน นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน