สหรัฐหน้าเหวอ! ส่งบิ๊กต่างประเทศโร่ขอพบอดีตผู้นำไนเจอร์โดนกักขังแต่ถูกปฏิเสธ ขณะฝรั่งเศสแจ้งยอมถอนทหาร

0

จากที่รัฐบาลไนเจอร์ยื่นคำขาดให้ฝรั่งเศสถอนฐานทัพออกไป แต่ยังคงไม่ได้รับการสนองตอบ กระทั่งยังมีการส่งทหารและอาวุธเข้าพื้นที่ รวมทั้งความเคลื่อนไหวจากต่างประเทศที่หนุนอดีตแกนนำกลุ่มอำนาจเดิมอีกด้วย

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในสถานการณ์ดังกล่าวจาก ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความ Blockdit เมื่อวันที่ 07 สิงหาคม 2566 ว่า “รัฐบาลไนเจอร์ยื่นคำขาดให้รัฐบาลฝรั่งเศสถอนทหารออกไปภายใน ๓๐ วัน:

รัฐบาลไนเจอร์เขียนแถลงการณ์เป็นภาษาฝรั่งเศสเพื่อให้รัฐบาลฝรั่งเศสถอนทหารฝรั่งเศสซึ่งเข้ามายึดครองในพื้นที่ของประเทศไนเจอร์กลับประเทศฝรั่งเศสเสีย ไม่เช่นนั้น จะใช้ปฏิบัติการทางทหารกวาดล้าง”

“มหาชนแสดงพลังสนับสนุนกองทัพไนเจอร์ให้ต่อสู้เพื่อเอกราชจากฝรั่งเศส:ค่ำวันนี้ มีข่าวเพิ่มเติม ๑.รัฐบาลอัลจีเรียแจ้งให้ฝรั่งเศสทราบว่าอัลจีเรียไม่อนุญาตให้กองทัพอากาศฝรั่งเศสบินผ่านน่านฟ้าของอัลจีเรียเพื่อไปถล่มไนเจอร์และพันธมิตร

๒.รัฐบาลไนเจอร์ประกาศปิดน่านฟ้า ห้ามเครื่องบินต่างชาติบินเข้ามาในเขตประเทศไนเจอร์ทั้งหมด จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ๓.กลุ่มติดอาวุธวากเนอร์จัดการเอากองทัพมาลี  ไนเจอร์และบูร์กินาฟาโซมาผนวกรวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อรวมพลังกันต่อสู้กับกองทัพฝรั่งเศส

๔.รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศแนะนำมิให้ชาวฝรั่งเศสเดินทางไปมาลี ไนเจอร์และบูร์กินาฟาโซ ๕.จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาโยกย้ายกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ที่ตนฝึกเอาไว้ในประเทศซีเรียเข้าไปเสริมในอาฟริกาเพื่อลักลอบโจมตีกลุ่มติดอาวุธวากเนอร์”

ล่าสุดวันนี้ 08 สิงหาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวอย่างต่อเนื่องที่น่าสนจ่า “ฝรั่งเศสยอมถอย:ข่าวจากกลุ่มวากเนอร์บอกว่า รมว.กระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส ออกมาแถลงว่ากำลังมองหาช่องทางถอนทหารของตนออกไปจากไนเจอร์อยู่

แสดงว่ารัฐบาลฝรั่งเศสทำตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลไนเจอร์ กล่าวคือถอนทหารออกไปภายใน ๓๐ วัน ส่วนทางรัฐบาลอเมริกาอ้างว่ารัฐบาลไนเจอร์ไม่ได้เรียกร้องให้รัฐบาลอเมริกาถอนทหารของตนออกไปด้วย”

“มี ๒ เรื่องเกี่ยวกับอดีตผู้นำไนเจอร์ ๑.อดีตผู้นำไนเจอร์คือนายบาซูม (Bazoum) หนีไปกับเครื่องบินโดยสารที่ฝรั่งเศสส่งมารับไม่ทัน จึงถูกกักบริเวณอยู่ที่ไหนสักแห่ง นางวิกตอเรีย นูลันด์ ขอไปเยี่ยม แต่รัฐบาลไนเจอร์ปฏิเสธ

๒.การกักบริเวณก็น่าสังเกตอยู่ ข่าวบอกว่านายบาซูมถูกคุมขังและดูแลอย่างเข้มงวด แต่กลับมีข่าวว่าเขาให้สัมภาษณ์ Washington Post เรียกร้องให้อเมริกาซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่จักรวรรดิ์นิยมยุคนี้เข้าไปช่วยเหลือขณะกำลังถูกกักบริเวณอยู่ และขณะเดียวกัน ยังให้สัมภาษณ์แก่จอห์น เคอร์บี้เป็นประจำระหว่างถูกกักบริเวณอยู่ด้วย

๓.อเมริกาอ้างว่าจะเลิกให้ความช่วยเหลือแก่ไนเจอร์ เป็นข่าวดีครับ เพราะอเมริกานำกลุ่มก่อการร้ายไปป่วนไนเจอร์ จากนั้น ก็สร้างภาพให้ตนเองโดยช่วยเหลือด้านอาวุธเพื่อให้รัฐบาลไนเจอร์ปราบกลุ่มก่อการร้ายอีกที

ถ้ารัฐบาลใหม่ไนเจอร์ถีบกองทัพอเมริกาออกไปจากไนเจอร์ให้ได้หมด กลุ่มก่อการร้ายก็หมด ไม่ต้องไปรับเงินช่วยเหลือจากอเมริกาใดๆ เลย”