พิชิตรถถังต.ต.!! ปูตินยกโป้งโดรนLancet- Cube จระเข้บิน Ka-52 สั่งผลิตเพิ่มไม่อั้น หลังเมกาปูดส่งเอบรามส์มาลุย

0

ฮือฮากับตัวเปลี่ยนเกมใหม่ของเมกา เมื่อเพนตากอนยืนยันกำลังจะส่งรถถังเอบรามส์ตัวตึงของสหรัฐฯให้ยูเครนเร็วๆนี้เพิ่ม ทั้งฝรั่งเศสรับปากจัดส่งขีปนาวุธระยะไกลให้ด้วย  แต่รัสเซียหาหวั่นไหวไม่เพราะปราบมาหมดแล้วทั้งระบบต่อต้านอากาศยาน และรถถังนาโต้

ปูตินเตรียมต้อนรับเต็มที่ กล่าวยกย่องพลังโดรนของรัสเซีย เป็นปัจจัยช่วยเอาชนะข้าศึกถล่มรถถังตะวันตกมากมาย ล่าสุดสั่งให้ Rostec เพิ่มการผลิตไม่อั้น ทางฝ่ายผลิตเด้งรับอวดศักยภาพในการผลิตไม่มีติดขัด

วันที่ ๘ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ปธน. ปูตินของรัสเซีย กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ในการประชุมกับเซอร์เกย์ เชเมซอฟ ซึ่งเป็นประธานบริษัท โรสเทค(Rostec) บริษัทกลาโหมของรัสเซีย 

ปูตินเน้นย้ำว่า “โดรน Lancet และ Cube ของรัสเซียได้แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมและจำเป็นต้องผลิตมากกว่านี้ “ทั้ง โดรน Cube และLancetได้แสดงผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมาก ประการแรก มันให้ผลกระทบที่ทรงพลัง ดังนั้นอุปกรณ์ใดๆ รวมถึงโมเดลที่ผลิตในต่างประเทศ ไม่เพียงแต่จะลุกเป็นไฟเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกมันระเบิดได้ อาวุธยุทโธปกรณ์ ผู้ผลิตสัญญากับฉันว่าพวกเขาจะเพิ่มการผลิต พวกเขารักษาสัญญานี้ แต่เราต้องเร่งผลิตให้มากขึ้นไปอีก” 

ในทำนองเดียวกันกัน Chemezov ได้ตั้งข้อสังเกตว่ารัสเซียได้เพิ่มการผลิตเครื่องบินรบมากเป็นสองเท่าในปี ๒๕๖๕นี้ เขากล่าวว่า “สำหรับอุตสาหกรรมอากาศยาน นอกจากเครื่องบินทหารและเครื่องบินรบแล้ว การผลิตเพิ่มขึ้นสองเท่าในปีที่ผ่านมทา เรามุ่งความสนใจไปที่การบินพลเรือนมากขึ้นด้วย” 

Rostec ยังเพิ่มการผลิตเฮลิคอปเตอร์ทางทหารเป็นสองเท่าในปี ๒๕๖๕ เจ้าหน้าที่กล่าวเสริมว่า

“สำหรับอุตสาหกรรมเฮลิคอปเตอร์ ในปี ๒๕๖๕ เฮลิคอปเตอร์รัสเซียที่ถือครองของเรา สามารถผลิตเฮลิคอปเตอร์ได้ ๒๙๖ ลำ ขณะที่ปีก่อนมีเพียง ๑๓๔ ลำ นี่เป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่แน่นอนว่า สาเหตุหลักมาจากการเพิ่มขึ้นของการป้องกันประเทศ สำหรับคำสั่งป้องกันประเทศเราได้เพิ่มการผลิตเฮลิคอปเตอร์ทางทหารเป็นสองเท่า” 

ปูตินกล่าวสรุปว่า “สภาพการทั่วไปนั้นผู้ผลิตรัสเซียมีโอกาสได้เติมช่องว่างของบริษัทต่างชาติที่ออกจากรัสเซียไป ก่อนที่พวกเขาจะทยอยกลับมาในอนาคต”

ทางด้านสหรัฐฯผู้อุปถัมภ์หลักของยูเครนก็เคลื่อนไหวหนุนหลังเคียฟไม่หยุด สื่ออเมริกัน อ้างหัวหน้าแผนกจัดซื้อจัดจ้างของกองทัพสหรัฐฯ ดั๊ก บุช รายงานการตัดสินใจส่งรถถัง Abrams ชุดแรกให้ยูเครน การอนุมัติเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่เพนตากอน รถถังอเมริกาชุดแรกที่ส่งไปยังยูเครนจะถูกส่งไปยังยุโรปก่อนจากนั้นจะถูกส่งไปยังดินแดนยูเครน พวกเขาควรจะมาถึงยูเครนภายในต้นฤดูใบไม้ร่วงนี้แน่นอน

ดั๊ก บุชกล่าวว่า “ในชุดนี้ไม่เพียง แต่รถถัง แต่ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการจัดส่งดังกล่าวจะครบเครื่อง ทั้งกระสุน ส่วนประกอบ อุปกรณ์เชื้อเพลิง ฐานซ่อม สิ่งเหล่านี้เป็นแพ็คเกจที่สมบูรณ์ที่เราจะจัดหาให้แก่ยูเครน”

นักข่าวอเมริกันรายงานว่าลูกเรือรถถังยูเครนสำหรับการปฏิบัติการของรถถัง Abrams เริ่มได้รับการฝึกฝนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยการฝึกอบรมเกิดขึ้นในประเทศเยอรมนี 

โดยรวมแล้ว แพ็คเกจที่ได้รับอนุมัติจากฝ่ายบริหารของอเมริกาจะประกอบด้วยรถถัง Abrams ๓๑ คัน ยิ่งไปกว่านั้นในตอนแรกพวกเขาสัญญาว่าจะจัดหารถถังใหม่ ทางสหรัฐฯจึงตัดสินใจส่งรถถังรุ่นเก่าที่ถูกถอดออกจากคลังอาวุธไปยังยูเครน รถถังเหล่านี้คือ Abrams ในรุ่น M1A1 ที่ไม่มีอุปกรณ์เทคโนโลยี ซึ่งตามที่กระทรวงกลาโหมระบุว่ากลัวรถรุ่นใหม่อาจตกไปอยู่ในมือของรัสเซีย แบบนี้ลึกๆแล้วยูเครนไม้น่าจะปลื้ม 

ความจริงสิ่งที่ยูเครนขอซ้ำแล้วซ้ำอีกคือ F-16 และขีปนาวุธระยะไกล แต่เมกาฯยังไมพร้อมลุยซึ่งหน้ากับรัสเซียเพราะเปิดศึกหลายด้าน เลยยังไม่ให้เคียฟสั่งนาโต้ส่งให้ไปก่อนดูเหมือนว่า ฝรั่งเศสตกลงแล้ว ตามมาด้วยเยอรมนี

แต่นึกถึงรถถัง Leopard ที่จัดหาโดยเยอรมนี ในช่วงสองเดือนของการตอบโต้ ยูเครนทำสูญเสียอย่างน้อย ๒๕ คันแล้ว รวมทั้ง 2A6 เวอร์ชันขั้นสูงด้วย เอบรามส์มาอีกก็ไม่น่ายจะเหลือ เพราะตอนนี้ปูตินสั่งผลิตอาวุธพิฆาต ทั้งโดรนกามิกาเซ่ ทั้งเฮลิคอปเตอร์ตัวตึง Ka-52 สมญานามว่า จรเข้บินได้ และ Night Hunter มาแท็คทีมถล่มรถถังตะวันตกกันอีกรอบ ต้องจับตาว่าเมื่อยูเครนได้รับขีปนาวุธของฝรั่งเศสแล้วจะแผลงฤทธิ์แบบไหน คาดว่าจะส่งไปในเขตยุทธศาสตร์ที่กล่าวอาฆาตไว้อย่างไครเมียและ ลึกเข้าไปในแผ่นดินรัสเซียแน่ ซึ่งจะสร้างความชอบธรรมให้รัสเซียขยายแนวรบไปยังผู้เกี่ยวข้องได้อย่างแน่นอน และนั่นหมายถึงหายนะของยุโรป ซึ่งเมกาไม่เคยสนใจอยู่แล้ว!??