หน่วยข่าวกรองเผยทหารยูเครนสูญแล้ว3.5แสนสาหัสอีก3เท่า! จับตารัสเซียใช้วากเนอร์4หมื่นรบฝรั่งเศสสมรภูมิใหม่

0

จากกรณีการสู้รบในยูเครนดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเข้าปีที่สองแล้ว ขณะความสูญเสียก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆทั้งสองฝ่าย โดยมีการพยายามให้มีการเจรจากัน ด้วยการนำเสนอแผนสันติภาพที่ผ่านมา รวมทั้งที่เพิ่งเกิดขึ้นด้วยนั้น

ทั้งนี้โดยล่าสุด Blockdit World Update ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 07 สิงหาคม 2566 ถึงสถานการณ์ในยูเครน ท่ามกลางการพยายามที่จะทำให้มีการเจรจากันว่า

“จาง ฮั่นฮุย เอกอัครราชทูตจีนประจำรัสเซีย ระบุว่า เป็นเวลากว่า 30 ปีแล้วที่กลุ่ม NATO ได้โหมไฟสงครามในทุกหนทุกแห่งทั่วโลก ทำลายเสถียรภาพนานาชาติ

สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน เคยทำในโคโซโว ลิเบีย อัฟกานิสถาน หลังสงครามเย็นยังขยายตัวชาติ NATO ไปยังยุโรปตะวันออก ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อระเบียบโลก และความมั่นคงในยุโรป

พันเอกดักลาส แมคเกรเกอร์ ทหารอเมริกันฝ่ายความมั่นคงในยุคอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อช่อง Jeremy Ryan Slate ว่า กองทัพยูเครน เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่จนอยู่ในสภาพย่ำแย่เหลือแต่โครงกระดูก

จากรายงานข่าวกรอง คำนวณแล้วพบว่าทหารยูเครน กลับบ้านเก่าไปแล้วราว 350,000 คน บาดเจ็บสาหัสคูณเพิ่มอีก 3 เท่า หรืออาจมากกว่านั้น ทหารกองกำลังผสมฝ่ายสัมพันธมิตรต่างชาติสูญเสียแยกต่างหาก

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้  ผู้นำยูเครนยอมรับว่าฝ่ายสัมพันธมิตร NATO เริ่มบังคับแรงกดดันให้เขาเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย คณะรัฐมนตรีของยูเครนกำลังเผชิญกับความยากลำบากในการขอกู้อาวุธ และเงินจากฝ่ายสัมพันธมิตร

เนื่องจากผลการบุกตีชายแดนรัสเซีย ที่ยาวนาน เกิดความเหนื่อยล้า นองเลือด และมีค่าใช้จ่ายอาวุธสูงขึ้นทุกวันแต่ไม่ได้นำไปสู่จุดเปลี่ยนแปลงอะไรที่สำคัญ ยึดดินแดนรัสเซียก็ไม่ได้เลย

ล่าสุดซาอุดีอาระเบีย และประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศจัดประชุมเจรจาสันติภาพสงครามยุติความขัดแย้งทางทหารระหว่างรัสเซียและยูเครน ในเมืองเจดดาห์ แต่ด้วยผู้นำยูเครน ออกกฎหมายห้ามเจรจายุติสงครามกับรัสเซีย

ทำให้ไม่มีรัสเซียไปร่วมเจรจาด้วย ซาอุดีอาระเบียเสนอแผนสันติภาพ เช่น เขตแดนใหม่ของยูเครน การหยุดยิงในทุกด้าน การแลกเปลี่ยนนักโทษ จากนั้นให้เริ่มต้นเจรจาสันติภาพด้านอื่นๆ ภายใต้การดูแลของสหประชาชาติ

แต่ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ยังขอให้ยูเครนทนต่อไปอีกนิดใกล้ชนะแล้ว อาวุธรัสเซียใกล้หมดแล้ว ทหารยูเครนก็ยังไม่สูญเสียจนหมดทุกนาย ทำให้ฝ่ายยูเครน ปฏิเสธแผนสันติภาพดังกล่าว ตอนนี้ซาอุฯได้แจ้งให้รัสเซีย ทราบเกี่ยวกับความคืบหน้าของผลการประชุมดังกล่าวแล้วว่า ไม่คืบหน้าใดๆ รัสเซีย ลุยต่อไปได้เลย

วิเคราะห์ว่า สนามรบแนวหน้าด้านยูเครน ในภาพรวมนิ่งแล้ว รัสเซีย คงใช้กลยุทธโยนลูกยาวทำลายแนวหน้า ท่าเรือ และแนวหลังคลังอาวุธเป็นหลัก คาดว่ารัสเซียจะหันไปใช้นักรบ Wagner สาขาเบลารุส

ทำท่าจะบุกเล่นเอาเถิดกับโปแลนด์ ลิทัวเนีย  ให้หวาดระแวงจนไม่เป็นอันทำอะไร ไม่ได้หลับไม่ได้นอน ดึงอาวุธและยานรบ NATO ไปกองรวมไว้ตรงนั้น ไม่กล้าส่งมายูเครนเหมือนเคย ยาวไปถึงฤดูหนาว ตุลาคม 2566 ที่รัสเซียจะได้เปรียบอีกครั้ง

โดยรัสเซียจะใช้นักรบ Wagner ที่เตรียมสำรองไว้ 40,000 ราย ในเบลารุส เคลื่อนย้ายไปยังไนเจอร์ และชาติในแอฟริกา เพราะถ้ารบกับฝรั่งเศส ที่จุดนั้นรัสเซียจะได้เปรียบ”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454