คอมมานโดฝรั่งเศสถึงผงะ!ตั้งท่าบุกไนเจอร์ แต่เจอหน่วยรบพิเศษ3ชาติรอรับ เคยปราบกลุ่มก่อการร้ายโปรสหรัฐแพ้ราบคาบ

0

จากที่ฝรั่งเศสยังคงฐานทัพไว้ในไนเจอร์ แม้จะมีการให้ถอนกำลังออกไปขณะที่นักรบวากเนอร์และกลุ่มประเทศแอฟริกาที่เป็นพันธมิตรรวมทั้งรัสเซีย ได้ส่งกำลังทหารพร้อมอาวุธเข้ามายังพื้นที่เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลไนเจอร์นั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 07 สิงหาคม 2566 ได้เกิดเหตุการณ์ที่นสำคัญขึ้นอีกครั้ง โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวเผยแพร่ไว้ว่า

“จากกรณีที่ฝรั่งเศส ขอให้ไนจีเรีย เป็นแกนนำชาติกลุ่มแอฟริกาตะวันตก ECOWAS ส่งทหารไปบุกโจมตีไนเจอร์นั้น ด้วยวุฒิสภาไนจีเรีย ไม่อนุมัติ คำขอของประธานาธิบดี Tinubu ผู้นำไนจีเรีย ที่จะส่งทหารไปทำสงครามกับเพื่อนบ้าน

ส่งผลร้ายต่อกองทัพฝรั่งเศส ที่ตั้งใจดันหลังให้ไนจีเรีย นำทัพบุกไนเจอร์เพื่อคืนอำนาจให้อดีตประธานาธิบดี Bazoum ผู้นำหุ่นเชิดที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง

พันเอก อับดรามาเน อามาดู โฆษกรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ (CNSP) ได้ประกาศทางทีวีว่าฝรั่งเศส เปลี่ยนแผนโดยย้ายหน่วยคอมมานโดเทพ 700 นาย ไปประจำการล่วงหน้าใน 2 ประเทศในแอฟริกาตอนกลาง

รอรับคำสั่งให้บุกโจมตีทางทหารต่อไนเจอร์ ส่งผลให้ภาคประชาสังคมมวลชนชาวไนเจอร์ต่างสามัคคีกันไปชุมนุมหลายแสนคนที่สนามกีฬา Seyni Kountché ในเมืองหลวงเพื่อแสดงการสนับสนุนรัฐบาล คสช.

โดยมีประธานาธิบดีจาก คสช.ไนเจอร์ เดินทางมาพบประชาชนเหล่านั้น พร้อมปลุกใจให้ทุกคนต่อสู้กับการแทรกแซงของฝรั่งเศส และทหารต่างชาติ ที่จะมารุกรานดินแดนไนเจอร์

กองทัพ สั่งปิดน่านฟ้าทั้งหมดห้ามอากาศยานใดที่ไม่ได้รับอนุญาตบินผ่าน หรือลงจอด จากรายงานหน่วยคอมมานโดฝรั่งเศส รวมตัวกันที่ประเทศชาดเป็นหลัก

โดยมีทหารชาดหลายพันนายประจำการอยู่ในภูมิภาคทะเลสาบชาด แต่ไม่พบมีการเตรียมเคลื่อนทัพใดๆ เพราะรัฐมนตรีกลาโหมของชาดแถลงขอวางตัวเป็นกลางไม่ร่วมความขัดแย้ง

ขณะนี้ทหารหน่วยรบพิเศษ จาก 3 ประเทศ คือ บูร์กินาฟาโซ มาลี และกินี โดยการควบคุมจากครูฝึกทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย เดินทางโดยเครื่องบินขนส่งทหารมาถึงกรุงนีอาเม ไนเจอร์แล้ว

โดยเป็นส่วนหนึ่งการทำตามคำร้องขออย่างเป็นทางการของรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ เพื่อเป็นกองกำลังผสมปฏิบัติการพิเศษทางทหาร เพื่อต่อต้านกองทัพฝรั่งเศส สหรัฐ พันธมิตรตะวันตก และกองทัพกลุ่ม ECOWAS

วิเคราะห์ว่าทหารหน่วยรบพิเศษเหล่านี้เป็นชาติในกลุ่ม ECOWAS เหมือนกันแต่เป็นฝ่ายโปรรัสเซีย มีความแข็งแกร่งน่าเกรงขาม มีประสบการณ์รบต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตกจนราบคาบมาแล้ว

ทหารที่ถูกครูฝึก Wagner คัดมานี้ล้วนฝีมือดี เชี่ยวชาญการใช้อาวุธทันสมัยไฮเทค เช่น อากาศยานโดรนโจมตี , ระบบป้องกันภัยทางอากาศ , ระบบจรวดหลายลำกล้อง

เฮลิคอปเตอร์โจมตี  ปืนกลติดยานรบหุ้มเกราะ ถ้ายังไม่พอ Wagner Group ยังสามารถรถดมนักรบมาเพิ่มได้ไม่อั้น จากแอฟริกากลาง ลิเบีย และชาติแอฟริกาอื่นๆ

งานนี้ฝรั่งเศส และสหรัฐ กุมขมับแน่ เพราะนักรบพวกนี้ไม่ใช่ทหารเกณฑ์ธรรมดา แต่ถูกฝึกมาให้สุดโหด ใช้อาวุธรอบตัวได้ทุกชนิด ตามสไตล์ Wagner , หน่วยคอมมานโดเทพ 700 นายของฝรั่งเศส ขืนลอบบินทะเล่อล่าเข้าน่านฟ้าไนเจอร์ จะถูกสอยด้วยระบบต่อต้านอากาศยานที่รัสเซียยึดมาจากฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ในยูเครน ร่วงเกลื่อนทะเลทรายแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454