มาครงพล่านนั่งไม่ติดแล้ว! เจอวากเนอร์ย้อนศร บุกตั้งสนง.ในเมืองหลวงไนเจอร์ เปิดปฏิบัติการไล่ทหารฝรั่งเศส

0

จากที่มีรายงานถึงกลุ่มประเทศต่างๆได้เข้าให้ความช่วยเหลือรัฐบาลใหม่ไนเจอร์ ส่งกำลังพลและยุทโธปกรณ์เข้าพื้นที่แล้ว ภายหลังจากที่ฝรั่งเศสยังคงไม่ได้ทำการถอนกำลังทหารออก ซึ่งปรากฏถึงการมายังพื้นที่ของกลุ่มนักรบวากเนอร์แล้วด้วย

สำหรับรายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่ล่าสุดวันนี้ 07 สิงหาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์นำเสนอไว้ถึงเหตุการณ์ในไนเจอร์ว่า

“สหภาพยุโรป เดิมได้รับพลังงานก๊าซราคาถูกทางท่อ 2 เส้นทางหล่อเลี้ยงภาคอุตสาหกรรมจนมั่งคั่งมาหลายทศวรรษ คือ ท่อส่งก๊าซและน้ำมัน Nord Stream จากรัสเซียไปเข้าเยอรมนี

ท่อส่งก๊าซและน้ำมัน ทรานส์ซาฮารา จากไนจีเรีย ตัดผ่านไนเจอร์ แอลจีเรีย ไปเข้าที่อิตาลี โดยทั้ง 2 ท่อคือเส้นเลือดหลักพลังงานส่งกระจายไปทั่วยุโรป จนเจริญทางอุตสาหกรรม

แต่นักข่าวชาวอเมริกันแฉว่า สหรัฐ และนอร์เวย์ ร่วมกันก่อวินาศกรรมระเบิดท่อส่งก๊าซและน้ำมัน Nord Stream 1 และ 2 ในทะเลบอลติก เพื่อบีบให้สหภาพยุโรป ต้องหันไปซื้อก๊าซราคาแพงจากสหรัฐ

ตอนนี้เหลือท่อส่งก๊าซและน้ำมัน ทรานส์ซาฮารา ที่ส่งก๊าซเกือบ 20% ให้กับสหภาพยุโรป ทำให้ชาวยุโรปวิตกกังวลมาก ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนขั้วอำนาจรัฐบาลไนเจอร์ ทางผ่านท่อก๊าซ

ไนจีเรีย จึงมีความกังวลด้วยเพราะเป็นต้นทางแหล่งก๊าซ รัฐบาลฝรั่งเศส จึงประกาศไม่ยอมอพยพทหารออกจากไนเจอร์ ไม่ว่ารัฐบาลใหม่จะออกคำสั่งให้ออกจากประเทศก็ตาม

ล่าสุดบริษัททหารรับจ้าง Wagner Group รัสเซีย เปิดสำนักงานในกรุงนีอาเม เมืองหลวงไนเจอร์  เพื่อช่วยการฝึกทหารป้องกันกองกำลังต่างชาติรุกรานประเทศ และขับไล่ทหารฝรั่งเศส

วิเคราะห์ว่า ท่อส่งก๊าซและน้ำมันทรานส์ซาฮารา ที่ผ่านไนเจอร์ อาจจะไม่ปลอดภัยเสียแล้ว เพราะถ้ามีมือมืดนักเลงใหญ่ก่อวินาศกรรมระเบิดจนเสียหายก่อนเข้าฤดูหนาว จะทำยุโรป ถูกตัดพลังงานก๊าซทางท่อสุดท้าย บีบให้สหภาพยุโรป เหลือที่พึ่งพลังก๊าซจากแหล่งหลัก คือสหรัฐ และนอร์เวย์ ซึ่งจะสามารถขึ้นราคาเท่าไรก็ย่อมได้

จากนั้นโยนบาปเหตุวินาศกรรมท่อก๊าซให้รัสเซีย และไนเจอร์ ยุยงให้ขัดแย้งเกิดสงครามกับไนจีเรีย และกลุ่ม ECOWAS ขยายพื้นที่ความขัดแย้งรัสเซีย กับทวีปแอฟริกาแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454