รัสเซียยกทัพขนสารพัดอาวุธให้ไนเจอร์ ขณะWagner-หน่วยรบFaMa ถึงพื้นที่รบแล้ว ล่าสุด3ชาติพันธมิตรเทฝรั่งเศส

0

จากกรณีไนเจอร์ได้ประกาศให้ฝรั่งเศสถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ประเทศ แต่กลับมีความเคลื่อนไหวในการต่อต้าน โดยมีบางประเทศเข้าสนับสนุน ขณะที่ฝ่ายไนเจอร์เองก็มีพันธมิตรสำคัญเข้าช่วยเหลือด้วย

ล่าสุดช่วงค่ำของวันที่ 06 สิงหาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวในไนเจอร์ จากการเปิดเผยข้อมูลของ Blockdit World Update ที่โพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้ว่า

“เวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมารัสเซีย ได้แอบเจาะไข่แดงฝรั่งเศส และสหรัฐ ไปดึงชาติในแอฟริกาที่มี 54 ประเทศ ราว 80% มาลงนามข้อตกลงทางทหารกับรัสเซียไปเรียบร้อย แม้แต่แอลจีเรีย และไนจีเรีย ขาใหญ่ก็ไม่รอด

ฝรั่งเศส พยายามยุยงประธานาธิบดี Tinubu ผู้นำไนจีเรีย ประธานกลุ่ม ECOWAS แอฟริกา โดยปล่อยข่าวกรองลวงว่าความน่าเชื่อถือของเขากำลังตกอยู่ในอันตรายในสงคราม

ไนจีเรียจะเป็นเหมือนยูเครนแห่งแอฟริกา กับรัสเซีย ดังนั้นเขาต้องนำกลุ่ม ECOWAS ทำหน้าที่เป็นแนวหน้าให้ฝรั่งเศสและ NATO ที่จะมายืนเคียงข้างเสมอบุกยึดไนเจอร์ในวันที่ 6 สิงหาคม 2566 ไปเลยไม่ต้องกลัวรัสเซีย

กองทัพสหรัฐ ส่งเครื่องบินขนส่ง C-17A ขนอาวุธจากฐาน Ramstein ในเยอรมนี ถึงประเทศเบนิน ติดไนจีเรีย เพราะรัฐบาลเบนิน ประกาศเป็นโปรสหรัฐ พร้อมรับคำสั่งโดยมีเซเนกัล ไอวอรี่โคสต์ โปรอังกฤษ ประกาศว่าพร้อมสมทบกับ ECOWAS บุกไนเจอร์

ขณะเดียวกัน กองทัพฝรั่งเศส ก็ดื้อแพ่งปฏิเสธที่จะถอนทหารออกจากไนเจอร์ และบริษัท สกัดแร่ยูเรเนียม Orano ของฝรั่งเศส ก็ประกาศจะทำเหมืองยูเรเนียมต่อไป ไม่สนใจคำสั่งรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ โดยอ้างว่าฝรั่งเศส เคยเป็นเจ้าอาณานิคมมาก่อน ย่อมมีสิทธิ์ในดินแดน และทรัพยากร  มากกว่ารัฐบาล คสช.และประชาชนไนเจอร์

พลเรือนชาวไนเจอร์ต่างกำลังเตรียมปกป้องดินแดนของพวกเขาอย่างแข็งขันด้วยระเบิดขวดค็อกเทลโมโลตอฟ ในกรณีที่กองทัพต่างชาติกลุ่ม ECOWAS และ ฝ่ายสัมพันธมิตรตะวันตกรุกรานไนเจอร์

กำลังพิเศษ FaMa ของมาลี ที่ควบคุมโดยครูฝึกทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย ได้เดินทางเคลื่อนกำลังรบไปถึงเมืองหลวงนีอาเม สมทบกับทหารไนเจอร์แล้ว พร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์หนักทางทหาร เช่น – เครื่องบินโจมตี Albatros จำนวน 6 ลำ

– เฮลิคอปเตอร์รบ Mi 24 และ Mi 35 รวมจำนวน 8 ลำ – เฮลิคอปเตอร์ต่อสู้และขนส่ง Mi117 จำนวน 8 ลำ  – อากาศยานโดรนโจมตี จำนวน 3 ลำ  – เครื่องบินลำเลียงพล Airbus c225 จำนวน 2 ลำ

ประธานาธิบดี Abdelmadjid Tebboune ผู้นำแอลจีเรีย ขาใหญ่แอฟริกาเหนือ โปรรัสเซีย ประกาศกร้าวว่า หากชาติกลุ่ม ECOWAS ที่ฝรั่งเศส และสหรัฐ หนุนหลัง แทรกแซงทางทหารต่อไนเจอร์ จะถือเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อแอลจีเรีย และไม่ยอมให้เกิดขึ้นโดยเด็ดขาด จะใช้กำลังตอบโต้การแทรกแซงนั้น โดยยกกองทัพไปช่วยฝ่ายไนเจอร์ เพราะ ปัญหาต้องได้รับการแก้ไขอย่างสันติ

กองทัพแอลจีเรีย ได้รับคำสั่งให้เคลื่อนกำลังทหาร รถหุ้มเกราะจำนวนมาก และเฮลิคอปเตอร์ทหารไปยังชายแดนติดกับไนเจอร์ รอรับคำสั่งตลอดเวลา

ล่าสุดพบเครื่องบินขนส่งขนาดใหญ่ทางทหารของกองทัพรัสเซีย ขนสารพัดอาวุธจำนวนมากมาลงที่สนามบินในเมืองหลวงไนเจอร์ เป็นเวลาไล่เลี่ยกันที่นักรบ Wagner และหน่วยรบพิเศษ FaMa ของมาลีมาถึง

วุฒิสภาไนจีเรีย ยืนยันไม่อนุมัติให้รัฐบาลส่งกำลังทหารไปบุกทำสงครามกับไนเจอร์ , นาย Daoud Yaya Brahim รัฐมนตรีกลาโหมของชาด ฐานที่มั่นหลักของฝรั่งเศสในแอฟริกา ยืนยันว่าประเทศเขาขอเป็นกลาง ไม่เข้าร่วมความขัดแย้งทางทหารระหว่างกลุ่ม ECOWAS และไนเจอร์ ส่วนรัฐบาลเบนิน ก็กลับลำดื้อๆ ขอถอนตัวจากการร่วมส่งกำลังไปบุกไนเจอร์เช่นกัน โดยอ้างเก๋ๆ ว่าสนับสนุนใช้ทางการทูต”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454