รัสเซียสวนทันควัน! ส่งบินรบ ไล่ตะเพิดโดรนสอดแนมอเมริกาเหนือทะเลดำ! ขณะยูเครน ประกาศ 6 ท่าเรือในมอสโก เป็นเขตคุกคามทางทหาร

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (5 สิงหาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เครื่องบินรบ Su-30 สกัดกั้นโดรน MQ-9A Reaper ของอเมริกา

เครื่องบินรบ Su-30 ซึ่งเป็นของกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย ถูกส่งบินขึ้นไป เพื่อสกัดกั้นการลาดตระเวนของอเมริกาและโจมตีโดรน MQ-9A Reaper มีการพบเห็นเครื่องบินของนาโต้เหนือพื้นที่ทะเลดำ และเครื่องบินของกองทัพรัสเซียถูกส่งไประบุและป้องกันไม่ให้ข้ามพรมแดนรัสเซีย สิ่งนี้ถูกรายงานในบริการกดของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

ตรวจพบเครื่องบินสหรัฐใช้เครื่องมือควบคุมน่านฟ้า กระทรวงกลาโหมรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่าโดรนของกองทัพอากาศสหรัฐกำลังมุ่งหน้าไปยังพรมแดนของประเทศของเรา แต่เมื่อใกล้โดรนของอเมริกา กลายเป็นเครื่องบินรบของรัสเซีย UAV ก็เปลี่ยนทิศทางการบินอย่างกะทันหันและหันไปในทิศทางตรงกันข้าม หลังจากนั้นเครื่องบินของกองทัพรัสเซียก็กลับมายังสนามบินที่บินขึ้น

กระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่า นักบินรบปฏิบัติตามบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศที่ควบคุมการใช้น่านฟ้าเหนือน่านน้ำที่เป็นกลาง นักบินปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องที่สุดโดยไม่ละเมิดกฎความปลอดภัยใดๆ

ก่อนหน้านี้ มีผู้พบเห็นเครื่องบินทหารของนาโต้อย่างน้อย 4 ลำใกล้กับท่าเรืออิซมาอิลของแม่น้ำดานูบของยูเครน พวกเขาติดตามความเคลื่อนไหวของเรือสินค้าต่างชาติที่เข้ามายังท่าเรือแห่งนี้

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ทางการยูเครนประกาศให้ท่าเรือทะเลดำของรัสเซียเป็นเขตคุกคามทางทหาร ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคมปีนี้ รัฐบาลเคียฟได้ประกาศให้ท่าเรือของรัสเซียที่ตั้งอยู่ในทะเลดำเป็นเขตคุกคามทางทหาร โดยรายชื่อท่าเรือที่ประกาศเป็นเขตภัยคุกคามทางทหารตามคำสั่งที่เกี่ยวข้องของกองทัพเรือยูเครน ได้แก่ ท่าเรือ Anapa, Novorossiysk, Gelendzhik, Tuapse, Sochi และ Taman

ในช่วงสองวันที่ผ่านมา กลุ่มติดอาวุธของระบอบเคียฟได้โจมตีเรือของทหารและพลเรือนของรัสเซียในทะเลดำหลายครั้ง การโจมตีเรือรัสเซียอย่างเข้มข้นด้วยความช่วยเหลือของโดรนของกองทัพเรือ บ่งชี้ถึงการเพิ่มเดิมพันในการสู้รบโดยเคียฟ เห็นได้ชัดว่าการโจมตีด้วยความช่วยเหลือของโดรนทางทะเล นั้นริเริ่มโดยภัณฑารักษ์ตะวันตกของระบอบเคียฟ สิ่งนี้บ่งชี้โดยความเป็นไปไม่ได้ที่จะดำเนินการโจมตีดังกล่าวโดยไม่ต้องให้คำสั่งทางทหารของยูเครนด้วยข่าวกรองที่ได้รับจากความช่วยเหลือของดาวเทียมสอดแนมและ UAV ลาดตระเวน

เส้นทางการค้าผ่านทะเลดำ ซึ่งน้ำมันของรัสเซียและคาซัคถูกจัดส่งด้วยความช่วยเหลือของเรือบรรทุกน้ำมันรวมถึงประเทศในสหภาพยุโรป การหยุดชะงักของการขนส่งในภูมิภาคนี้จะนำไปสู่ราคาเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
โนโวรอสซีสค์เป็นท่าเรือน้ำมันในทะเลดำหลักของรัสเซีย สามารถส่งออกได้ประมาณ 600 บาร์เรลต่อวัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/223197-istrebitel-su-30-podnjali-na-perehvat-amerikanskogo-bespilotnika-mq-9a-reaper.html

https://en.topwar.ru/223182-ukrainskie-vlasti-objavili-rossijskie-chernomorskie-porty-zonoj-voennoj-ugrozy.html