แพ้ยิ่งพาล!! RF ขยี้เคียฟ-นาโต้ ๒ เดือนดับ ๔๓,๐๐๐ ทุบยานรบ ๔,๙๐๐ ชิ้น ส่งโดรนโจมตีท่าเรือรัสเซียยังเหลว

0

ยูเครนเปิดตัวเกมรุกที่โด่งดังมากในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดี เซเลนสกี้ของยูเครนยอมรับว่าความคืบหน้า “ช้ากว่าที่ต้องการ” ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่ากองทหารยูเครนพยายามตอบโต้แต่ล้มเหลวที่จะรุกคืบในเขตโดเนตสค์ตอนใต้ อาร์เตมอฟสค์ หรือบัคมุท และซาโปริชเชีย

การเคลื่อนไหวช่วงนี้ของยูเครนจึงเน้นส่งโดรนไปก่อกวนรัสเซียทั้งในแผ่นดินใหญ่ และทะเลดำ ล่าสุดส่งโดรนไปโจมตีที่ไครเมีย และส่งเรือUAVโจมตีฐานทัพรัสเซียในทะเลดำ โหมข่าวว่าถล่มเรือรบรัสเซียพังความจริงแค่รั่วและเข้าอู่ซ่อมแล้ว ขณะยูเอวีทั้งโดรนอากาศและเรือเล็กถูกยิงพังทั้งหมด ไม่มีบาดเจ็บหรือความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ

วันที่ ๕ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียยูเครนสูญเสียทหารกว่า ๔๓,๐๐๐นายตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการตอบโต้มาจนปัจจุบันเป็นเวลา ๒ เดือน

กระทรวงฯ ระบุว่า “จำนวนนี้ไม่รวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งถูกอพยพไปยังโรงพยาบาลในยูเครนและในต่างประเทศ ทหารรับจ้างต่างชาติ เช่นเดียวกับ ทหารที่ถูกทำให้เป็นกลางหรือคือเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในการโจมตีด้วยลูกยาวที่มีความแม่นยำสูงในพื้นที่แนวหลัง” 

เคียฟยังสูญเสียระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตในสหรัฐฯ ๗๖ ระบบ ระบบปืนใหญ่อัตตาจร ๘๔ ระบบจากประเทศตะวันตกในช่วงสองเดือนของปฏิบัติการตอบโต้

ยุทโธปกรณ์ทางทหารต่างๆ มากถึง ๔,๙๐๐ หน่วยถูกทำลายในแนวติดต่อของพ้นที่สู้รบ นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการตอบโต้ของยูเครน ซึ่งรวมถึงรถถังและยานเกราะต่อสู้ ๑,๘๐๐ คันในจำนวนนี้รวมถึงเสือดาวของเยอรมนี ๒๕ คัน

ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา กระทรวงกล่าวว่ากองทัพยูเครนยังคงพยายามโจมตีในโดเนตสค์, โดเนตสค์ใต้, คูเปียนสค์ และคราสนีย์ ลิมาน จากข้อมูลของฝ่ายรัสเซีย ยูเครนสูญเสียทหาร ๑๓๐ นายในทิศทาง Zaporozhye ทหาร ๑๒๐ นายในทิศทาง Donetsk ตอนใต้ และทหาร ๗๐ นายในทิศทาง Krasny Liman 

“ในทิศทางของคูเปียนสค์ กองกำลังจู่โจมของกลุ่มกองกำลังตะวันตกของรัสเซีย ยังคงปฏิบัติการรุกในแนวรบกว้าง และเข้าประจำตำแหน่งที่ได้เปรียบมากขึ้นในพื้นที่ที่ตั้งถิ่นฐานของ Olshana, Petropavlovka และ Tokarovka ในภูมิภาค Kharkov” 

รัสเซียยึดอาวุธใดในยูเครนได้บ้าง รายงานฉบับแรกเกี่ยวกับอาวุธยุทโธปกรณ์และยุทโธปกรณ์ทางทหารของตะวันตกที่กองทหารรัสเซียยึดได้เริ่มปรากฏขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังจากความขัดแย้งในยูเครนทวีความรุนแรงขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕

ในเดือนมิถุนายน ๒๕๖๕ Regis de Castelnau นักการเมืองชาวฝรั่งเศสคร่ำครวญว่า ปืนใหญ่อัตตาจรซีซาร์สองกระบอกที่ฝรั่งเศสจัดหาให้เคียฟถูกกองกำลังรัสเซียยึดได้แล้ว

คำกล่าวอ้างของเขาได้รับการยืนยันทันทีโดย Uralvagonzavod หนึ่งในผู้รับเหมาด้านการป้องกันระดับสูงของรัสเซีย ซึ่งยอมรับในสื่อสังคมออนไลน์ว่าพวกเขาจัดการกับปืนครก และขอให้ de Castelnau แสดงความขอบคุณต่อประธานาธิบดี Emmanuel Macron ของฝรั่งเศสที่ช่วยส่งมาให้รัสเซียได้ศึกษา

ทหารรัสเซียที่ถืออาวุธต่อต้านรถถังแบบพกพาของตะวันตกเช่น Javelin และNLAW ที่ยึดได้จากกองกำลังยูเครนก็กลายเป็นเหตุการณ์ปกติทั่วไปในเขตความขัดแย้งเช่นกัน ที่จะเห็นทหารรัสเซียถือมาใช้สู้กับฝ่ายเคียฟ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวสายทหารรายงานว่า กองทหารรัสเซียที่ใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ดังกล่าวชอบ NLAW มากกว่า เนื่องจาก Javelin มีประสิทธิภาพการทำงานที่ย่ำแย่ภายใต้สภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เขาพบเห็นกองทหารรัสเซียอย่างน้อยหนึ่งรายที่ถือปืนกลM2 Browning ที่ยึดมาได้

รายงานเกี่ยวกับอาวุธยุทโธปกรณ์ของชาติตะวันตกที่ยึดได้มีจำนวนมากขึ้นหลังจากการเปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า “การตอบโต้” ของเคียฟในเดือนมิถุนายน ยูเครนกำลังพึ่งพายานเกราะจำนวนมากของนาโต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถถังต่อสู้หลักLeopard ของเยอรมัน และยานเกราะต่อสู้ของทหารราบ Bradley ของสหรัฐฯซึ่งควรจะช่วยกองกำลังยูเครนเจาะทะลวงการป้องกันของรัสเซียและก็ล้มเหลว เพราะฝ่าไม่ได้แม้แต่แนวต้านแรก

ความพยายามของกองกำลังรัสเซียในการยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ตะวันตกที่ดำเนินการโดยเคียฟไม่ได้จำกัดอยู่แต่เพียงอาวุธขนาดเล็กและยานเกราะ ดังที่แสดงให้เห็นโดยทหารจาก BARS-11 และหน่วยอาสาสมัครของ Tsar’s Wolves ที่สามารถยึดขีปนาวุธร่อน Storm Shadow ของอังกฤษที่แทบไม่เสียหายเลยเอาไปรับรางวัลกระเป๋าตุงกันไปตามๆ

อนาโตลี แมตเวียชุค(Anatoliy Matviychuk) เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองทางทหารของรัสเซียที่เกษียณแล้วยังได้ให้ข้อสังเกตในระหว่างการสัมภาษณ์กับ Sputnik เมื่อเดือนที่แล้ว เมื่อเขาพูดถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย

เมื่อพูดถึงว่า ระบบ ขีปนาวุธ Pantsir ของรัสเซียมีความสามารถในการสกัดกั้นจรวด HIMARS ได้ “ยอดเยี่ยม” Matviychuk เสนอว่ามันเป็นไปได้หลังจากวิศวกรของรัสเซียพบ “จุดอ่อน” ของอาวุธหลังหลังจากศึกษา “HIMARS จรวดที่เรายึดได้”

การทำลายและยึดยุทโธปกรณ์ทางทหารของตะวันตกที่ดำเนินการโดยกองทหารยูเครนเอง ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากทางการรัสเซียที่ให้รางวัลทางการเงินจำนวนมากแก่ทหารที่ทำภารกิจดังกล่าวได้สำเร็จ จบแบบนี้แฟนคลับยูเครนอาจโกรธแต่มันเป็นความจริง!!??