รัสเซียบุกใหญ่อาเซียนส่งบิ๊กนายพลคุมทหารตะวันออกร่วมฝึกทหาร10ชาติ มีไทย-จีนด้วย รุกจำลองกองกำลังผสม

0

จากกรณีกลุ่มชาติตะวันตกที่นำโดยสหรัฐอเมริกาพยายามเข้ามาสร้างอิทธิพลในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะในบรรดาชาติอาเซียนเพื่อต่อต้านรัสเซียและจีนที่กำลังคุมความเป็นมหาอำนาจโลกขึ้นมาใหม่นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 04 สิงหาคม 2566  Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงความเคลื่อนไหวของมหาอำนาจขั้วใหม่ในอาเซียนว่า

“จีน ชาติที่อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเร็วและขนาดใหญ่มากอันดับโลก มีเป้าหมายที่จะปลดปล่อยเส้นทางเดินเรือจากช่องแคบมะละกา สิงคโปร์ มาเลเซีย เพื่อรับประกันทางเลือกทำให้สินค้าและทรัพยากรไหลเวียนทางเรือได้อย่างต่อเนื่องปกป้องเศรษฐกิจจีนจากการหยุดชะงักที่อาจเกิดขึ้น

จีนจึงมีความสนใจประเทศไทยโดยมีโครงการมูลค่า 760,260 ล้านบาท ให้ไทยเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์พลิกโฉมการค้าโลกและความมั่นคงด้านพลังงาน ด้วยการสร้างคลองผ่านทางภาคใต้ของไทย คล้ายคลองสุเอซ ในอียิปต์

เป็นการปลดล็อกเส้นทางเดินเรือระหว่างโลกตะวันตก และตะวันออก ที่ไม่เคยมีมาก่อน ปฏิวัติเส้นทางเดินเรือ และเสริมสร้างเสถียรภาพในภูมิภาค สร้างการเจริญเติบโตและความร่วมมือสำหรับโลกยุคใหม่ สู่อนาคตที่ปลอดภัยและมั่งคั่งยิ่งขึ้น

ปี 2523 มีการจัดตั้งกลุ่ม SMOA Plus สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกลาโหมของ 10 ประเทศ และรัฐคู่เจรจา เป้าหมาย คือ สร้างประเด็นการหารือเกี่ยวกับการป้องกันประเทศและความมั่นคง ระหว่างกัน

ล่าสุดกลาโหมรัสเซีย เจ้าหน้าที่จาก General Staffs of the Armed Forces of the Russian Federation, Eastern Military District และ Pacific Fleet นำโดย พลโท มิคาอิล โนซูเลฟ รองผู้บัญชาการเขตการทหารตะวันออก ได้จัดการฝึกต่อต้านการก่อการร้ายที่เมียนมาร์ พร้อมด้วยกลาโหมจากประเทศกลุ่ม CMAA Plus คือ บรูไน เวียดนาม อินเดีย อินโดนีเซีย กัมพูชา จีน ลาว มาเลเซีย  ฟิลิปปินส์ และไทย

การฝึกอบรมคำสั่งเกี่ยวกับการต่อต้านการก่อการร้ายจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2566 มีการจำลองการสร้างกองกำลังผสมของกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อต่อต้านภัยคุกคามของผู้ก่อการร้าย

พัฒนาแผนเอกภาพรวมถึงความสอดคล้องกันในการทำงานของผู้บริหารทุกระดับ ผู้เข้าร่วมอบรมจะได้รับการฝึกให้แสดงความสามารถในการประเมินสถานการณ์ปัจจุบันอย่างรวดเร็ว พัฒนาการตัดสินใจ  สายการบังคับบัญชาและการควบคุมกองทหารอย่างต่อเนื่องและมั่นคงในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

วิเคราะห์ว่ารัสเซีย จีน ได้ร่วมกันจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม โดยมีอาเซียนเป็นหนึ่งในขั้วอำนาจโลกใหม่ทางภูมิรัฐศาสตร์ ด้านอาหาร พลังงาน เงินตรา  เศรษฐกิจ การขนส่ง ความมั่นคง

จีน ทำหน้าที่ฝ่ายบุ๋น ส่วนรัสเซีย ทำหน้าที่ฝ่ายบู๊ ตามถนัด ดังนั้นไทยจะกลายเป็นชาติศูนย์กลางในทุกด้านของอาเซียนไปโดยปริยาย การวางสถานะประเทศไม่เอียงไปทางมหาอำนาจสหรัฐ ยุโรป

จะทำให้อาเซียน เดินไปพร้อมกับระเบียบโลกใหม่หลายขั้วในอเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ที่กลุ่ม BRICS กำลังจัดระเบียบใหม่หมดแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454