แอฟริกาตะวันตกกลับลำอยู่ฝ่ายไนเจอร์แล้ว เลิกกลัวสหรัฐ-ฝรั่งเศสในรอบ100ปี เผยเบื้องหลังรัสเซียประกาศคุ้มครอง

0

จากที่มีรายงานถึงชาติแอฟริกาต่างออกมาแสดงท่าทีปลดแอกออกจากชาตินักล่าอาณานิคมอย่างสหรัฐ ฝรั่งเศส ด้วยการประกาศสู้โดยมีรัสเซียและแอลจีเรียหนุนหลังคอยช่วยเหลือนั้น

ทั้งนี้ล่าสุดดูเหมือนว่าสถานการณ์ในแอฟริกามีความชัดเจนขึ้น โดย Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ไว้เมื่อวันที่ 04 สิงหาคม 2566 ถึงท่าทีของชาติแอฟริกาที่เหลือว่า

“ปี 2503 ไนเจอร์ ได้รับเอกราชจากฝรั่งเศส แบบมีเงื่อนไขคือ ต้องมีฐานทัพฝรั่งเศสควบคุม แหล่งพลังงานและสินแร่ต้องเป็นของฝรั่งเศส นโยบายต่างประเทศต้องผ่านการเห็นชอบจากฝรั่งเศส ต้องอยู่ในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจรัฐแอฟริกาตะวันตก (Economic Community of West African State : ECOWAS) ที่ควบคุมนโยบายโดยฝรั่งเศส และสหรัฐ อีกต่อหนึ่ง

วันที่ 3 สิงหาคม 2566 ครบรอบ 63 ปี วันที่ไนเจอร์ ได้รับเอกราชจากฝรั่งเศส จึงเสมือนไม่ได้รับอิสระภาพแท้จริง เมื่อ คสช.ไนเจอร์ ยึดอำนาจรัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศส ทำให้ประชาชน พึงพอใจ

รัฐบาล คสช.ไนเจอร์ รุกหนักส่ง นายพล Tchiani เป็นทูตไปยังมาลี และบูร์กินาฟาโซ ชาติเพื่อนบ้านตัวจี๊ดลูกศิษย์ปูติน รัสเซีย โดยทั้ง 3 ชาติมัดสามัคคีแน่นประกาศว่า ต่างชาติที่แทรกแซงด้วยอาวุธใดๆ ต่อไนเจอร์จะถือเป็น การประกาศสงคราม กับ 3 ชาติไปด้วย

ภายหลังจากกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย และกองทัพแอลจีเรีย พี่ใหญ่สุดทวีปแอฟริกา กระแอมว่าห้ามชาติใดแทรกแซงทางทหารกับไนเจอร์ ก็ทำให้ชาติในแอฟริกา กลับลำยูเทินตามน้ำทันที

ล่าสุดกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจรัฐแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) ที่ยังกลัวฝรั่งเศส และสหรัฐ เคยเสียงแข็งขู่จะใช้กำลังทหารบุกไนเจอร์ ถูกมนต์ขลังรัสเซียเป่ากระหม่อมเข้าไปถึงกับขาอ่อนระทวย ออกสาร ขออวยพรให้ไนเจอร์มีความสุขในวันประกาศอิสรภาพจากฝรั่งเศส

ประธานาธิบดีโบลา ทินูบู ผู้นำไนจีเรีย โปรฝรั่งเศส กลับลำยูเทินในข้ามคืน ร้องขอให้คณะผู้แทน ECOWAS เดินทางไปกรุงนีอาเม ไนเจอร์ ให้ ทำทุกอย่าง เพื่อรับประกันการแก้ปัญหาวิกฤตในไนเจอร์อย่าง เป็นมิตร

นายอับดุลซาลามี อาบูบาการ์ อดีตประธานาธิบดี เป็นทูตนำคณะผู้แทนของ ECOWAS เดินทางไปเจรจากับรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ เพื่อหาทางออกที่ เป็นมิตร ว่าคดีของอดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด บาซูม หุ่นเชิดฝรั่งเศส ที่ถูกจับกุมตัวจะรอมชอมอย่างไรได้บ้าง

โดยมีลิเบียและแอลจีเรีย ไกล่เกลี่ยเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ข้อยุติที่เป็นมิตรกับผลประโยชน์ของสันติภาพและการพัฒนาในแอฟริกา โดยไนจีเรียประเมินว่ารัฐบาลเดิมไนเจอร์จบสิ้นลงแล้ว

วิเคราะห์ว่าอิทธิพลข่มขู่ของฝรั่งเศส และสหรัฐ ต่อแอฟริกา เสื่อมสลายลงอย่างเห็นได้ชัด ขู่ใครก็ไม่มีชาติอาณานิคมกลัว แต่รัสเซีย แค่กระแอมครั้งเดียวพร้อมกับแอลจีเรีย ทำให้สถานการณ์ในแอฟริกาเย็นลงทันที ทุกอย่างคุยกันฉันท์มิตรได้ ไม่มีชาติใดกล้าหักหาญใช้กำลังทหารรังแกประชาชนไนเจอร์

นี่เป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบหลายร้อยปี ที่เดิมฝรั่งเศส และสหรัฐ จะทำอะไรก็ได้ แต่ปัจจุบันหมดยุคนั้นไป ความกลัวเดินมาสุดทางแล้ว แสดงถึงอิทธิพลรัสเซีย ผงาดแทนสหรัฐ ฝรั่งเศส ในทวีปแอฟริกาไปแล้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454