ประจานเจ็บ!! RFเย้ยนาโต้ยานเกราะสวีเดนห่วย ถูกยึดแค่ RPG-7 เอาอยู่ เคียฟบุกโดเนตสค์วันเดียวดับอีก ๓๘๐

0

กองทัพรัสเซียแสดงความกังขาต่อความสามารถของรถหุ้มเกราะติดตาม CV90 ของสวีเดน ซึ่งถูกทหารยึดได้ระหว่างการต่อสู้ในแนวหน้ายูเครนว่าไม่เจ๋งอย่างที่นาโต้คุยโว กองทหารรัสเซียใช้แค่เครื่องยิงระเบิดมือก็เอาอยู่ไม่ต้องถึงขีปนาวุธหรือกระสุนปืนใหญ่ด้วยซ้ำ

วันที่ ๔ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมได้เผยแพร่วีดิโอในวันนี้ เพื่อรายงานผลการรบต่อการเยือนของรมว.กลาโหมรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู ที่กองบัญชาการปฏิบัติการรบ ในงานนี้ผู้บัญชาการหน่วยกลาง(Tsentr)  พลโทแอนเดรีย มอร์ดวิเชฟ (Andrey Mordvichev) แสดงถ้วยรางวัลแก่ผู้บังคับบัญชาผู้มาเยือน

Mordvichev ตั้งข้อสังเกตว่ารถถังที่ผลิตในสวีเดนซึ่งเข้าประจำการตั้งแต่ปี ๑๙๙๓ นั้นมีลักษณะเป็นรถถังธรรมดา เครื่องที่ยึดโดยกองทหารรัสเซียนั้นพ่ายแพ้ต่อเครื่องยิงลูกระเบิดมือแบบยิงจรวดใส่บ่าซึ่งถูกใช้งานมาตั้งแต่ปี ๑๙๖๐ เป็นอาวุธที่”เรียบง่ายและราคาถูก” เขาเปรยว่า“ยานเกราะถูกหยุดด้วยเครื่องมือของคุณปู่ของเรา”

Mordvichev กล่าวกับรัฐมนตรีว่า ชุดเกราะที่ได้รับบริจาคนี้ยังขาดชิ้นส่วนอะไหล่และเครื่องมือสำหรับการซ่อมแซมภาคสนาม แต่มีชุดอุปกรณ์สำหรับการหยุดฉุกเฉินด้วย

ยานเกราะCV90 ของสวีเดนนั้นมีขนาดค่อนข้างสูง ทำให้เป็นเป้าหมายที่จะถูกพบเห็นค่อนข้างง่าย และอาวุธหลักมีอัตราการยิงค่อนข้างต่ำเนื่องจากกลไกการบรรจุกระสุนช้า  ยานเกราะที่กองทหารรัสเซียยึดได้ดูเหมือนจะติดอาวุธด้วยปืนใหญ่อัตตาจร Bofors 40/70 มันยิงด้วยคาร์ทริดจ์ ๔๐ มม. ซึ่งป้อนผ่านแม็กกาซีนที่มีช่องแยกสามช่องสำหรับกระสุนสามประเภทที่แตกต่างกัน โดยมีความจุรวม ๒๔ นัด ทำการโหลดอัตโนมัติ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเปิดเผยว่า  CV-90 เป็น “หนึ่งในยานเกราะจำนวนมากที่ถูกรัสเซียยึดได้” และถูกละทิ้งโดยการถอนกำลังทหารยูเครนหลังจาก ถูกทหารรัสเซียโจมตีโดยใช้เครื่องยิงลูกระเบิดต่อต้านรถถัง RPG-7 ตรงกับที่ผบ.หน่วยกลางกล่าว

ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมรายงานว่า ตลอด ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา หน่วยกลาง(Tsentr) ได้ขับไล่การโจมตีโดยโดรนกองทัพยูเครน สองครั้งทำลายทหารข้าศึกมากกว่า ๑๑๐นาย รถหุ้มเกราะ ๓ คัน รถยนต์ ๒ คัน และ ยานเกราะอัตตาจรอัตตาจรของ Akatsiyaด้วย

กระทรวงฯ ระบุว่า “กองกำลังยูเครนยังคงพยายามโจมตีในทิศทางโดเนตสค์ โดเนตสค์ใต้ คูเปียนสค์ และคราสนีย์-ลิมัน  เฉพาะในทิศทางของโดเนตสค์ รัสเซียขับไล่การโจมตีของยูเครนถึงแปดครั้ง ส่งผลกองทัพยูเครนสูญเสียทหารมากถึง ๓๘๐ นายในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุเมื่อวันพฤหัสบดี

นอกจากนี้ กระทรวงฯรายงานว่า กองกำลังรัสเซียทำลายโดรนยูเครน ๑๓ ลำที่พยายามโจมตีไครเมีย โดรน ๑๐ ลำถูกยิงตก และอีก ๓ ลำหยุดทำงานด้วยเครื่องมืออิเล็คทรอนิควอร์แฟร์ ไม่มีความเสียหายหรือการบาดเจ็บล้มตาย

ในช่วงเวลาเดียวกัน ยูเครนพยายามโจมตีฐานทัพเรือรัสเซียในเมืองโนโวรอสซีสค์ในชั่วข้ามคืนด้วยเรือไร้คนขับ ๒ ลำ ซึ่งถูกตรวจพบและทำลายโดยเรือรบของรัสเซีย

เวเนียมิน คอนดราตเยฟ(Veniamin Kondratyev) ผู้ว่าการภูมิภาคคราสโนดาร์ (Krasnodar) กล่าวทาง Telegram ว่ากองทัพรัสเซียปฏิเสธการโจมตีดังกล่าว โดยเสริมว่าไม่มีความเสียหายหรือผู้เสียชีวิตในการโจมตี

ก่อนหน้านี้ในวันศุกร์ Oleg Kryuchkov ที่ปรึกษาของ Sergey Aksyonov หัวหน้าไครเมียกล่าวใน Telegram ว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศถูกกระตุ้นในหลายภูมิภาคของไครเมียในชั่วข้ามคืนและแต่ยิงเป้าหมายทั้งหมดในอากาศตกทั้งหมดจึงไม่มีความเสียหายทางวัตถุและการบาดเจ็บล้มตาย 

The Caspian Pipeline Consortium ซึ่งเป็นสมาคมและท่อส่งน้ำมันเพื่อขนส่งน้ำมัน Caspian จากแหล่ง Tengiz ในคาซัคสถานไปยังสถานีส่งออกใน Novorossiysk กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าโครงสร้างพื้นฐานไม่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของโดรนของยูเครน และน้ำมันถูกบรรทุกบนเรือบรรทุกน้ำมันเรียบร้อย

บริษัท เสริมว่าได้มีการแนะนำการห้ามการจราจรทางเรือชั่วคราวในท่าเรือ Novorossiysk

สรุปว่ายูเครนพยายามบุกหนักจริงในหลายๆพื้นที่อย่างกระจัดกระจาย แต่กองกำลังรัสเซียรับมือได้หมด โดยเฉพาะในย่านทะเลดำยังไม่มีสถานการณ์เปลี่ยนแปลงรัสเซียยังคงคุมภาคทะเลได้เบ็ดเสร็จ