ลามถึงเซเนกัล ปชช.ปิดล้อมทำเนียบปธน. ต้านรบ.โปรยุโรป บิ๊กรัสเซียให้สหรัฐ-อังกฤษจ่ายชดใช้ชาติแอฟริกา

0

จากที่รัฐบาลใหม่ไนเจอร์ขีดเส้นให้ฝรั่งเศสถอนทูตและทหารออกไปจากประเทศ รวมทั้งการยึดคืนเหมืองแร่ยูเรเนียม เหมืองแร่ทองคำ ขณะที่ผู้นำฝรั่งเศสได้เพิ่มงบประมาณด้านการทหารอย่างมหาศาล โดยไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ทั้งนี้ล่าสุดเมื่อวันที่ 03 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงท่าทีของฝรั่งเศสและรัสเซียต่อกรณีไนเจอร์ว่า

“ประธานาธิบดีมาครง ฝรั่งเศส ที่ชาติต้องมาจบอำนาจลงในยุคเขากัดฟันลงนามในกฎหมายเพิ่มงบประมาณของกระทรวงกลาโหมในช่วง 7 ปีหน้า เป็น 413,000 ล้านยูโร (15.63 ล้านล้านบาท) มากอย่างไม่เคยมีมาก่อน เพื่อขยาย ปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัย ​​อาวุธนิวเคลียร์ ซื้ออาวุธเพิ่ม สงครามไซเบอร์ เกณฑ์ทหาร และอัดฉีดเงินให้ทหาร

โดยจะไปตัดลดงบประมาณทางการศึกษา สาธารณสุข อุตสาหกรรม สวัสดิการสังคม โครงสร้างพื้นฐาน บำนาญ เพื่อรวบรวมเงินเอามาซื้ออาวุธ ทำสงครามขนาดใหญ่ ขยายอิทธิพลทหารมายังอินโดแปซิฟิค ทำสงครามยืดเยื้อกับรัสเซีย และยึดครองดินแดนแอฟริกา การดูแลปากท้องประชาชนชาวฝรั่งเศส ใน 7 ปีข้างหน้า จะไม่อยู่ในแผนงบประมาณของชาติ

นายวยาเชสลาฟ โวโลดิน ประธานสภาดูมาแห่งรัสเซีย แถลงว่า สหรัฐ  อังกฤษ และฝรั่งเศสต้องชดเชยให้ชาติในแอฟริกาสำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากลัทธิล่าอาณานิคม

ความเป็นอยู่ที่ดีในปัจจุบันของ 3 ชาตินี้ ตลอดจนประเทศอื่นๆ ในยุโรปล้วนมาจากการโจรกรรม และการกดขี่ข่มเหงประชาชนในแอฟริกา ในช่วงของการล่าอาณานิคมยุคค้าทาสได้ขนส่งทาส 15 ล้านคนไปยังอเมริกา

พวกเขายังคงทำลายล้างแหล่งแร่ทองคำ แพลทินัม ยูเรเนียม แร่ธาตุที่สำคัญ และโลหะหายากในแอฟริกาอย่างต่อเนื่อง ชาติในแอฟริกาเป็นเพียงแหล่งวัตถุดิบสำหรับพวกเขาเท่านั้น

เมืองท่าและบริษัททำเหมืองหลายแห่งเป็นของนักล่าอาณานิคมยุคใหม่ กฎหมายในแอฟริกาด้านการสกัดทรัพยากรธรรมชาติยังคงไม่เป็นอิสระจากเจ้าอาณานิคม เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อไป

ความคิดริเริ่มใดๆ ที่จะปกป้องผลประโยชน์ของชาวแอฟริกันและสิ่งแวดล้อม อยู่ภายใต้แรงกดดันข่มขู่จากสหรัฐ ยุโรป จนชาติในแอฟริกาหลายแห่งประสบกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เป็นศูนย์หรือติดลบ นำไปสู่ความยากจนและการสูญเสียอำนาจอธิปไตย

ดังนั้นนักล่าอาณานิคมโดยเฉพาะ สหรัฐ อังกฤษ และฝรั่งเศส ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ประชาชนในทวีปแอฟริกา สำหรับความเสียหายที่พวกเขาก่อขึ้น

ดังนั้นแอฟริกา มีสิทธิ์ในการกำหนดความมั่งคั่งของตนเองโดยอิสระภาพ ไม่มีการกดขี่จากเจ้าอาณานิคมอีกต่อไปได้แล้ว

ล่าสุดประชาชนชาวเซเนกัล แอฟริกา ก่อม็อบประท้วงเดินขบวนไปปิดล้อมทำเนียบประธานาธิบดี พวกเขาต้องการต่อต้านการปกครองของรัฐบาล Macky Sall โปรยุโรป เพื่อกอบกู้อิสระภาพ รัฐบาลตาลีบันอัฟกานิสถาน กับรัสเซีย ได้ทำข้อตกลงร่วมกันที่จะต่อสู้กับการก่อการร้ายที่สนับสนุนโดยชาติตะวันตก”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454