สู้ไม่ถอย!! ไนเจอร์สั่งปิดฐานทัพฝรั่งเศส-เมกา ปิดสำนักข่าวฝรั่งเศสในปท. ตัดสัมพันธ์การทูต ๔ ปท.

0

หน่วยงานใหม่ของไนเจอร์ยุติข้อตกลงความร่วมมือทางทหารกับฝรั่งเศสและอเมริกา ออกคำสั่งยุติอำนาจของเอกอัครราชทูตไนเจอร์ในปารีสและวอชิงตัน

ตัดสัมพันธ์การทูตกับ ๔ ประเทศที่โตโก ไนจีเรีย ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกาที่ประกาศจะใช้กำลังทหารบังคับคณะรัฐประหารให้คืนอำนาจให้รัฐบาลบาซูมโปรตะวันตก

 

วันที่ ๔ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า หน่วยงานใหม่ของรัฐไนเจอร์ในแอฟริกาประกาศยุติข้อตกลงทั้งหมดเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหารและด้านเทคนิคทางทหารกับฝรั่งเศส การปิดฐานทัพฝ่ายกองกำลังที่ควบคุมอำนาจในไนเจอร์เรียกสิ่งนี้ว่ามันไม่ใช่ความร่วมมือ แต่เป็นการกดดันจากเจ้าอาณานิคมของปารีส และปฏิกิริยาเชิงลบของฝรั่งเศสต่อการยุติสนธิสัญญาดังกล่าวเป็น”ความเจ็บปวดของลัทธิล่าอาณานิคม” ที่ต้องยอมรับ

ผู้คนหลายพันคนมาร่วมชุมนุมในเมืองไนอาเมย์ (Niamey)เมืองหลวงของไนเจอร์ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ตะวันตกยุติการเอารัดเอาเปรียบประเทศของตนเพื่อผลประโยชน์ของอาณานิคมและเริ่มรับรู้ถึงว่าเท่าเทียมกันในเวทีระหว่างประเทศ ในหลายประเทศที่มีธงของรัสเซีย

เป็นที่ทราบกันดีว่าหน่วยงานใหม่ของไนเจอร์ยุติอำนาจของเอกอัครราชทูตสี่คน ๔ ประเทศในคราวเดียว ซึ่งสนับสนุนลัทธิอาณานิคมใหม่เพื่อผลประโยชน์ของฝรั่งเศสและประเทศตะวันตกอื่นๆ เอกอัครราชทูตโตโก ไนจีเรีย ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกา ประสานเสียงเรียกร้องให้รัฐต่างประเทศเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในไนเจอร์ 

จากภูมิหลังนี้ โมฮัมเหม็ด บาซูม ประธานาธิบดีไนเจอร์ที่ถูกโค่นอำนาจเรียกร้องให้สหรัฐฯ เข้าแทรกแซงทางทหารโดยตรง 

ในความเป็นจริง ตะวันตกได้ลงทุนเงินจำนวนมหาศาลในเครือข่ายธุรกิจของบาซูม เพื่อหนุนใช้เป็นระบอบการปกครองหุ่นเชิด และตอนนี้งานของตะวันตกคือการนำระบอบการปกครองแบบนี้กลับคืนสู่ที่เดิม มีการใช้การตีความที่หลากหลายเกี่ยวกับ “การปกป้องประชาธิปไตยและระเบียบตามรัฐธรรมนูญ” ด้วยเหตุผลบางอย่าง ในปี ๒๐๑๔ ชาติตะวันตกไม่สนใจระบบรัฐธรรมนูญในยูเครนหลังการรัฐประหารที่ไมดานในยูเครน และแม้แต่ในอาฟริกาขอแต่เป็นประเทศที่ยอมตามวาระตะวันตก

แม้ว่าคณะมนตรีความร่วมมือทางเศรษฐกิจแอฟริกาตะวันตก หรืออีโควาส (ECOWAS)ยื่นคำขาด ทางการใหม่ของไนเจอร์ไให้คืนตำแหน่งประธานาธิบดีบาซุม มิฉะนั้นจะมีการแทรกแซงทางทหาร แต่หลายประเทศใน ECOWAS เองรวมถึงบูร์กินาฟาโซ มาลี และกินี เข้าข้างคณะใหม่ของไนเจอร์ โดยกล่าวว่าพวกเขาจะถือว่าการโจมตีไนเจอร์เป็นการโจมตีประเทศของตนเช่นกัน ล่าสุดประชาชนเซเนกัลออกมาประท้วงรัฐบาลของตนที่ประกาศจะส่งทหารไปช่วยอีโควาสรบกับไนเจอร์

การเคลื่อนไหวที่สำคัญ คือไนเจอร์สั่งปิดกั้นช่องทางสื่อของฝรั่งเศส France 24, RFI จากการแพร่ภาพทันทีเนื่องจากมีการเผยแพร่ข่าวสารปลุกระดมต่อต้านคณะรัฐประหาร

France Medias Monde บริษัทโฮลดิ้งของรัฐของฝรั่งเศสกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า ไนเจอร์ได้ปิดกั้นวิทยุ RFI ของฝรั่งเศส Radio France Internationale และช่องทีวี France 24 จากการออกอากาศหลังการรัฐประหารในประเทศ หนึ่งสัปดาห์ สื่อประณามการตัดสินใจนี้ถือเป็นการดำเนินการนอกกรอบกฎหมาย” 

วิทยุและช่องทีวีของฝรั่งเศสถูกเซ็นเซอร์ในมาลีและบูร์กินาฟาโซในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเช่นกัน 

RFI และ France24 เป็นผู้แพร่ภาพกระจายเสียงต่างประเทศหลักของฝรั่งเศสในแอฟริกา ซึ่งครอบคลุมมุมมองของฝรั่งเศสเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ในโลกและทวีป

ความกังวลของผู้เข้าร่วมรัฐประหารเพิ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจาก ECOWAS กล่าวว่าอาจใช้กำลังหาก Bazoum ไม่กลับสู่อำนาจภายในหนึ่งสัปดาห์ ในส่วนของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรใดๆ ที่อาจนำมาใช้กับผู้เข้าร่วมรัฐประหารโดยองค์กรระดับภูมิภาคในแอฟริกา และเรียกร้องให้ปล่อยตัว Bazoumทันที

ล่าสุดสื่อท้องถิ่นเปิดเผยว่าโฆษกคณะรัฐประหาร อมาดู แอบดรามานี (Amadou Abdramane) กล่าวว่าเคอร์ฟิวถูกยกเลิกโดยคำสั่งของผู้นำการรัฐประหาร Abdouramane Tchiani ตัังแต่วันที่ ๓ สิงหาคมที่ผ่านมาให้ประชาชนใช้ชีวิตปกติ 

ไนเจอร์มีบทบาทสำคัญในยุทธศาสตร์ของตะวันตกในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏญิฮาดที่ก่อกวนประเทศในกลุ่มซาเฮลมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๕ โดยฝรั่งเศสส่งทหารประจำการราว ๑,๕๐๐ นาย และสหรัฐ ๑,๐๐๐ นายในประเทศ เมื่อมีการประกาศยุติข้อตกลงทางทหารนั่นหมายถึงก้าวต่อไปคือต้องปิดฐานทัพของทั้งสองประเทศ