ลากไส้มหาอำนาจเดี่ยว!? รัสเซียฟันฉับศาล ICCคือเครื่องมือเจ้าอาณานิคมใหม่UK-US บีบบังคับปท.ไม่สยบยอม

0

ศาลอาญาระหว่างประเทศหรือ ICC ออกหมายจับประธานาธิบดีปูตินและกรรมาธิการด้านสิทธิเด็กของรัสเซียเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา โดยตั้งข้อหา “เคลื่อนย้ายเด็กโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย” ออกจากเขตความขัดแย้งของยูเครน เครมลินยกเลิกข้อกล่าวหา ขณะที่คณะกรรมการสืบสวนของรัสเซียเปิดคดีอาญาออกหมายจับต่อผู้พิพากษาไอซีซีทั้งทีม นักวิเคราะห์ฟันธงศาลICC มีการคอรัปชั่นและเป็นเครื่องมือนาโต้ใช้ฟาดฟันฝ่ายตรงข้าม

วันที่ ๔ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า 

“สหราชอาณาจักรได้ทำลายชื่อเสียงของศาลอาญาระหว่างประเทศด้วยการใช้เงินซื้อ“ข้อหาอาชญากรสงคราม”ต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย”

Zakharova เขียนบน Telegramว่า ผู้เขียนโครงเรื่องยื่นเป็นคำฟ้องต่อ ICC ที่”เป็นโมฆะทางการเมืองและเป็นโมฆะทางกฎหมาย”ต่อปูตินและกรรมาธิการสิทธิเด็ก มาเรีย โววา-เบโลวา(Maria Lvova-Belova) ซึ่งก็เป็นชาวอังกฤษเช่นกัน

Zakharova เขียนในโพสต์ยาวสไตล์นักสืบในช่องเทเลแกรมของเธอลำดับเหตุการณ์ว่า “เมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๖ ผู้พิพากษา อองตวน เคเซีย-เอ็มเบ มินดัว (Antoine Kesia-Mbe Mindua) จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกของ ICC ถูกแทนที่ในห้องพิจารณาคดีของ ICC โดยคอสตาริกา และบัณฑิตจากอ็อกซ์ฟอร์ด เซอร์จิโอ เกร์ราโด อูกัลเด กอดิเนซ (Sergio Gerardo Ugalde Godinez) ผู้กระตือรือร้นที่จะรับใช้ชาติตะวันตก หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ทีมล็อบบี้ของอังกฤษได้รับชัยชนะเหนือห้องพิจารณา แต่จำเป็นต้องมีปัจจัยส่วนบุคคล การควบคุมการตัดสินใจของ ICC โดยอังกฤษจึงจะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์”  

เพื่อรักษา“การควบคุมเบ็ดเสร็จ”ในวันเดียวกันนั้น ทางการอังกฤษได้ทำการปล่อยตัวอิมราน อาหมัด คาน อดีตสมาชิกรัฐสภาผู้อื้อฉาวที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีอนาจาร หลังจากรับโทษไม่ถึงครึ่งก่อนกำหนด ที่สำคัญเขายังเป็นน้องชายของคาริม คาน(Karim Khan) หัวหน้าอัยการของ ICC ที่ออกประกาศจับปูติน

ข่านยื่นคำร้องเพื่อขอ”หมายจับ”ในวันรุ่งขึ้น ๒๒ กุมภาพันธ์ Zakharova กล่าวว่า”มีคนรู้สึกว่า Khan เองไม่เชื่อมั่นในลอนดอนและกำลังรอการยืนยันคำสัญญาที่จะปล่อยตัวพี่ชายเฒ่าหัวงูของเขาออกจากคุก”

ผู้พิพากษาลังเล เมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคมที่ผ่านมา ลอนดอนได้ประกาศการประชุมผู้บริจาคสำหรับ ICC ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ ๒๐ มีนาคม “บอกเป็นนัยอย่างชัดเจนต่อ ICC ว่าหากต้องการเห็นกองทุนของสหราชอาณาจักร พวกเขาต้องแสดงผลภายในกำหนดเวลาดังกล่าว”

Zakharova เหน็บแนมว่า “ผู้พิพากษาช่างหาซื้อได้ง่าย”  โดยสังเกตว่า ‘คำฟ้อง’ ถูกเปิดเผยสาธารณะในอีกสี่วันต่อมา “ในกรณีการตัดสินใจของ ICC เป็นการแสดงถึงราคาถูก ซื้อและจ่ายด้วยเงินอังกฤษทั้งหมด เป็นเพียงเครื่องมือบางปท.”

มอสโกว์ได้ยกเลิกหมายจับของ ICC ถือเป็นโมฆะ โดยชี้ว่าไม่มีเขตอำนาจศาลในรัสเซีย เพราะไม่ได้เป็นภาคี เช่นเดียวกับทั้งสหรัฐและยูเครนไม่ได้เป็นภาคีรวมถึงจีนและอินเดียกับอีกหลายประเทศในโลก ซึ่งปัจจุบันICC มีสมาชิก ๑๒๓ ประเทศมีหลายประเทศที่เป็นภาคีแต่ไม่ลงนามสัตยาบัน อย่างที่ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งการสุ่มเสี่ยงจะติดกับกฎหมายล่ามโซ่ฉบับนี้

ทางการรัสเซียได้ยื่นฟ้องทั้งข่านและผู้พิพากษาสามคนที่เกี่ยวข้องกับการลงนามในหมายจับ คือ โกดิเนซ, โทโมโกะ อากาเนะของญี่ปุ่น และเซอร์จิโอ โรซาริโอ ซัลวาตอเร ไอตาลาจากอิตาลี

สปุ๊ตนิกระบุถึงการเมืองเบื้องหลัง ‘หมายจับ’ ของปูตินว่า เมื่อICC ออก “หมายจับ” ต่อปูตินและลิโววา-เบโลวาเมื่อวันที่ ๑๗ มีนาคมที่ผ่านมา มอสโกว์ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ถือว่า “ไร้สาระ” เน้นว่ารัสเซียไม่ใช่ภาคีของกฎเกณฑ์ของศาล “และไม่มีข้อผูกมัดใดๆ ทั้งสิ้น” เจ้าหน้าที่และฝ่ายนิติบัญญัติของรัสเซียเปรียบ “หมายศาล” ของศาลกับกระดาษชำระและแนะนำว่าผู้พิพากษาไอซีซีคือคนที่ควรถูกจับกุม 

เกี่ยวกับข้อหา “เนรเทศ” รัสเซียไม่ได้เปิดเผยความลับเกี่ยวกับความพยายามในการอพยพพลเรือน รวมทั้งเด็กจากพื้นที่แนวหน้าที่ถูกคุกคามจากการยิงของยูเครนและการโจมตีด้วยโดรน และกล่าวหาว่าวอชิงตันและพันธมิตรเมินเฉยต่อการเสียชีวิตและ การบาดเจ็บของเด็กกว่า ๔๐๐ คนโดยกองกำลังยูเครน รวมถึงการใช้จรวด HIMARS และอาวุธลำกล้องอื่น ๆ ของ NATOยิงใส่พื้นที่พลเรือน

การสืบสวนของสื่ออิสระเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ผู้เยาว์ที่ “ถูกเนรเทศ” จะถูกส่งจากโดเนตสค์และลูกันสค์ไปยังพื้นที่ที่อยู่ลึกเข้าไปในรัสเซียโดยพ่อแม่ของพวกเขาเองอยู่ด้วย เพื่อลดอันตรายที่ลูกของพวกเขาจะถูกสังหารโดยกระสุนของยูเครนหรือโดยกองกำลังข้ามชาติที่มุ่งเป้าไปที่ “ใครก็ตามที่ให้ความร่วมมือชาวรัสเซีย”

ทิม แอนเดอร์สัน ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาต่อต้านอำนาจนิยม (Center for Counter Hegemonic Studies) ย้ำว่า ICC  มีการคอรัปชั่นและเป็นเครื่องมือที่ ‘ใช้โดยผู้นำ NATO แต่ไม่เคยต่อต้านพฤติกรรมความผิดของเมกาและพวกตะวันตกในทุกเรื่อง