บิ๊กไนเจอร์รุดคุย2ผู้นำสนิทปูติน ลั่นไม่กลัวตะวันตก เปิดหน้ารบเต็มพิกัด! ขณะชาติโปรสหรัฐป่วน-ม็อบฮือหลายเมืองใหญ่

0

จากที่มีรายงานถึงชาติแอฟริกาทยอยลุกฮือต่อต้านชาติตะวันตกที่เข้าไปครอบครองทรัพยากรมาเป็นเวลานาน ล่าสุดบุคคลสำคัญของไนเจอร์เดินทางเยือนประเทศผู้เป็นมิตรกับรัสเซีย ขณะที่ชาติอย่างไนจีเรียซึ่งอยู่ฝ่ายสหรัฐกำลังประสบปัญหาวุ่นวาย

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย Blockdit World Update เมื่อวันที่ 03 สิงหาคม 2566 ซึ่งได้เผยแพร่ข้อมูลของสถานการณ์ไว้ว่า

“ประธานาธิบดี นายพล Tchiani ผู้นำ คสช.ไนเจอร์ แถลงอย่างหนักแน่นผ่านทีวี ว่า รัฐบาลของเขาไม่สนใจการคว่ำบาตรจากยุโรป และสหรัฐ ไม่สนใจคำขู่ให้ยอมแพ้ ไม่กลัวภัยคุกคามใดๆ ไม่ว่าจะมาจากที่ใดก็ตาม

ไนเจอร์ เป็นชาติมีอธิปไตย จึงไม่ยอมรับการแทรกแซงกิจการภายในจากต่างชาติ และไม่ยอมรับการเสแสร้งซึ่งกันและกันเพื่อลงโทษรัฐบาล และชาวไนเจอร์

พลโท Mody SALIFOU รองหัวหน้าคณะ คสช. ไนเจอร์ เดินทางบินไปเยือนประธานาธิบดี พันเอก Assimi GOITE ผู้นำมาลี ตัวจี๊ดผู้สร้างปรากฎการณ์โดมิโนตัวแรก โค่นล้มอิทธิพลฝรั่งเศส ในแอฟริกาตะวันตก

เขานำสารข้อความจากนายพล Tchiani ผู้นำ คสช.ไนเจอร์ เพื่อปรึกษาหารือทางการเมือง ความมั่นคงและการรักษาผลประโยชน์ของประชากรในระดับที่มีนัยสำคัญ พัฒนาแนวทางและวิธีการเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคง

ในช่วงที่มหาอำนาจต่างประเทศกำลังวางแผนที่จะเข้าแทรกแซงทางทหารที่ไนเจอร์ ต่อจากนี้เขาจะบินต่อไปพบผู้นำบูร์กินาฟาโซ ตัวจี๊ดลูกศิษย์ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย

ด้านประธานาธิบดีโบลา ทินูบู ผู้นำไนจีเรียคนใหม่ที่ชาติตะวันตกสนับสนุน เขาประกาศยุติการอุดหนุนราคาพลังงานเชื้อเพลิง ทั้งที่ไนจีเรีย คือ ชาติผู้ปลิตน้ำมัน และก๊าซ ส่งผ่านท่อ ทรานส์ซาฮารา ทะลุผ่านไนเจอร์ และแอลจีเรีย จ่ายก๊าซเกือบ 20% ให้กับสหภาพยุโรป

สร้างความไม่พอใจให้ชาวไนจีเรีย เกิดม็อบหลายพันคนเดินขบวนประท้วงค่าครองชีพ ภาวะเงินเฟ้อสูง ในเมืองหลวงอาบูจา และเมืองใหญ่หลายแห่งของไนจีเรีย  ม็อบถือป้ายข้อความ เช่น ปล่อยให้คนจนหายใจ , ทำลายคอรัปชั่น อย่าอุดหนุน รัฐบาลสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ และติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่สำคัญในเมืองหลวง

วิเคราะห์ว่าไนเจอร์มีทรัพยากรพลังงานน้ำมัน ก๊าซ แร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ ทองคำ เพชร แต่กลับถูกฝรั่งเศส ปล้นขนไปปนเปรอเป็นเสือนอนกินขายให้สหภาพยุโรป แต่ชาวไนเจอร์ 80% กลับไม่มีไฟฟ้าใช้ และยากจน

ตอนนี้ไนเจอร์ มาลี บูร์กินาฟาโซ แอฟริกากลาง  แก๊งหัวแข็ง ลูกศิษย์ปูตินรัสเซีย กำลังแสดงอิทธิฤทธิ์ให้อีกหลายชาติแอฟริกาเห็นว่า เมื่อสามัคคีมัดรวมกันก็แข็งแกร่งอำนาจทางทหารได้ มีทรัพยากรตนเองมากเหลือเฟือขนาดนี้ ต้องกำหนดชีวิตตนเอง ไม่ต้องกลัวเจ้าอาณานิคมจากยุโรป และสหรัฐ ที่ข่มขู่ เอาเปรียบ ปล้นสะดม บรรพบุรุษเจ็บมาหลายร้อยปีแล้วต้องจำ ปลดปล่อยจากลัทธิทาส

ถ้าผู้นำไนจีเรีย ยังนำพลังงานในชาติไปปรนเปรอสหภาพยุโรป ยกเลิกการอุดหนุนราคาในชาติ ปล่อยให้ประชาชนลำบากเดือดร้อน อัตราเงินเฟ้อสูง ข้าวยากหมากแพง อีกไม่นานก็จะมีทหารทำรัฐประหารยึดอำนาจ คืนความสุขประชาชนอีกแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454