โปแลนด์ผวาวินาศกรรมเมืองใหญ่ ฮ.วากเนอร์บินเข้าพื้นแล้ว ขณะรัสเซียถล่มบ้านนักธุรกิจขาใหญ่ยูเครนกระเจิง

0

จากกรณีรัสเซียประกาศห้ามเรือผ่านทะเลดำย่านที่ควบคุม โดนต้องแจ้งอย่างละเอียด มีการโจมตีท่าเรือขนส่งธัญพืช รวมทั้งกองกำลังวากเนอร์ที่ลอบเข้าในดินแดนโปแลนด์แล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 03 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความถึงความเคลื่อนไหวบริเวณชายแดน และการโจมตีท่าเรือของรัสเซียว่า

“ปี 2566 ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา นักข่าวอิสระยูเครนรายงานว่า ผลจากที่ยูเครนเข้าร่วมฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ทำสงคราม มีครอบครัวและเพื่อนของทหารยูเครน 284,000 นายโพสต์บนโซเชียลมีเดียว่าเป็นปุ๋ย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองชายแดนโปแลนด์ประกาศว่าจำนวนผู้อพยพชาวยูเครนในโปแลนด์เกิน 14 ล้านคนแล้ว หรือราว 36% ของประชากรยูเครน ก่อนสงคราม

มีรายงานจากสื่อ Polsat News ของโปแลนด์ว่า นักรบ Wagner ได้แฝงตัวเป็นผู้อพยพ และแทรกซึมผ่านพรมแดนเข้าไปในโปแลนด์แล้ว สร้างความหวาดวิตกตื่นตระหนกอย่างมากว่าจะเกิดเหตุวินาศกรรมในเมืองใหญ่ของโปแลนด์

นายกรัฐมนตรีโมราเวียคกี ของโปแลนด์ ได้ออกคำสั่งให้เสริมกำลังกองทัพบริเวณชายแดนโปแลนด์-เบลารุส ที่ Suwalki Gap Coridoor ที่เชื่อมไปยังแคว้นคาลินินกราด ของรัสเซีย

โปแลนด์ ตื่นตระหนกต่อเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเบลารุส จำนวน 2 ลำ อ้างว่าบินผ่านชายแดนเข้าไป 3 กิโลเมตร สู่ดินแดนโปแลนด์  ทำให้หวาดกลัวมากเร่งเพิ่มจำนวนทหารที่ชายแดน และร้องขอให้ NATO มาช่วย แต่เบลารุส ไม่สนระบุว่าอยู่ระหว่างการฝึกบินกับนักรบ Wagner

กองทัพอากาศยูเครน ยืนยันว่า จากการประเมินสต็อกขีปนาวุธของรัสเซีย นอกจากจะไม่ลดน้อยลงแล้ว ในทางกลับกันยังเพิ่มปริมาณขึ้นอีกด้วย รัสเซียสามารถเพิ่มการผลิตอาวุธที่มีความแม่นยำสูงได้อย่างมีนัยสำคัญ ตอนนี้มีขีปนาวุธสำรองจำนวนมากเพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนในฤดูใบไม้ร่วงก่อนเข้าฤดูหนาว

ล่าสุดกองทัพรัสเซีย ประกาศจัดหนักตอบโต้ที่ฝ่ายสัมพันธมิตรก่อกวนดินแดนรัสเซีย  จึงเอาคืนโดยปล่อยอากาศยานโดรน Geran-2 จำนวนมาก มุ่งโจมตีผู้มีอำนาจทางธุรกิจการค้าของยูเครน วันที่ผ่านมาถล่มบ้านของ Yuri Kosyuk นักธุรกิจใหญ่ แต่เขาหนีไปอยู่สเปน

จากนั้นโจมตีท่าเรือสุดท้ายที่เหลือ และโครงสร้างพื้นฐานทางอุตสาหกรรมของแม่น้ำดานูบในแคว้น Odessa ใกล้โรมาเนีย ทำลายไซโลโรงเก็บธัญพืช โรงงานผลิต และสำนักงานการค้าไฟไหม้พังเสียหายย่อยยับ

ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาที่รัสเซีย ยกเลิกข้อตกลงความปลอดภัยขนส่งธัญพืชทางทะเลดำ ได้ปล่อยโดรนพลีชีพมาโจมตีทำลายท่าเรือต่างๆ ทุกแห่งในแคว้นโอเดสซา จนไม่สามารถเทียบเรือสินค้าได้ไม่ต่ำกว่า 1 ปี และทำลายธัญพืชที่ส่งให้ยุโรปไปกว่า 180,000 ตัน  , โจมตีแคว้นคาร์คีฟ ติดรัสเซีย ย่อยยับ”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454