สหรัฐงานเข้าหนัก! ไนเจอร์ปิดฐานทัพ ตัดเสบียงทหารนับพันหิวโซ จ่อปิดวาล์วส่งก๊าซท่อสุดท้ายอียู ซัตดาวน์ยุโรป

0

จากที่ฝรั่งเศสและสหรัฐ สนับสนุนรัฐบาลหุ่นเชิดไนเจอร์ชุดเดิม จึงมีความเสี่ยงจะถูกรัฐบาลใหม่ โจมตีฐานทัพและเหมืองแร่ยูเรเนียมอย่างมาก พร้อมที่จะต่อสู้กับผู้รุกรานและผู้ล่าอาณานิคม

โดยประธานาธิบดีอิบราฮิม ตราโอเร ผู้นำบูร์กินาฟาโซ ได้ประกาศ คว่ำบาตรห้ามการส่งออกยูเรเนียมนิวเคลียร์ ไปยังฝรั่งเศส และสหรัฐ ตอบโต้เอาคืนทั้ง 2 ชาติที่แทรกแซงประเทศตนและไนเจอร์

ขณะที่รัฐบาลบูร์กินาฟาโซและรัฐบาลมาลี ออกแถลงการณ์ทางทีวีว่า ชาติใดส่งทหารไปแทรกแซงกิจการภายในของไนเจอร์ จะเท่ากับการประกาศสงครามกับทั้ง 2 ประเทศไปด้วย

สำหรับกองทัพฝรั่งเศส มีทหารราว 1,500 นาย ประจำการที่ไนเจอร์ เพื่อควบคุมรัฐบาลหุ่นเชิด ส่วนใหญ่ประจำการอยู่ที่ฐานทัพอากาศในเมืองหลวงกรุงนีอาเม และมีเหมืองแร่ยูเนียม เหมืองทองหลายแห่ง รัฐบาลใหม่ ให้เวลาฝรั่งเศส 3 วัน ในการเรียกคืนเอกอัครราชทูตและทหารฝรั่งเศส ออกไปจากดินแดนไนเจอร์

ต่อมาวันที่ 02 สิงหาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ของสหรัฐในเหตุการณ์ในไนเจอร์ว่า

“สหรัฐฯ มีฐานทัพที่ไนเจอร์ Nigerien Air Base 201 มีรันเวย์ทางวิ่งยาว 6,200 ฟุตสำหรับโดรนเทพ MQ-9 Reapers และเครื่องบินรบ กองทัพสหรัฐฯ ใช้ฐานทัพนี้เพื่อลอบสังหารผู้คนในแอฟริกาเหนือด้วยโดรนมาตั้งแต่ปี 2019

ล่าสุดรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ได้สั่งปิดหน่วยข่าวกรอง ฐานเฝ้าระวัง และฐานทัพโดรนของสหรัฐ ที่มีทหารอเมริกัน ประจำการราว 1,000 นาย แม้สหรัฐ จะยังไม่ยอมถอนทหารออกไปดีๆ แต่เมื่อถูกตัดเสบียงอาหาร และห้ามขึ้นบินขึ้นลง สุดท้ายอดหิวโซก็ต้องไป

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย แถลงว่า ต่อต้านการใช้กำลังภายนอกแทรกแซงไนเจอร์ การขู่ว่าจะใช้กำลังกับไนเจอร์ไม่ได้ช่วยยุติวิกฤต การป้องกันไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลงมีความสำคัญสูงสุดต่อรัสเซีย

ภายหลังจากชาติตะวันตกระเบิดท่อส่งพลังงานก๊าซ Nord Stream เข้าสู่ยุโรป ก็เหลือท่อส่งก๊าซ และน้ำมันที่สำคัญท่อเดียวคือ ทรานส์ซาฮารา ต้นทางจากไนจีเรีย ผ่านไนเจอร์ แอลจีเรียและจ่ายก๊าซเกือบ 20% ให้กับสหภาพยุโรป

วิเคราะห์ว่ารัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ออกคำสั่ง คว่ำบาตร ห้ามส่งพลังงานแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ ปิดสวิทซ์แบตเตอรี่ และทองคำให้กับฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมไปแล้ว ดังนั้นท่อส่งก๊าซผ่านไปยุโรป จึงมีความเสี่ยงจะถูกไนเจอร์ คว่ำบาตรปิดวาล์ว

เอาคืนที่สหภาพยุโรป คว่ำบาตรไนเจอร์ก่อน ไปจนถึงมีความเสี่ยงถูกนักรบ Wagner ระเบิดทิ้งเจาะรูพรุนเล่นแก้แค้นเอาคืนท่อส่งก๊าซ Nord Stream

ถ้าไนเจอร์ และรัสเซียเอาคืนโดยเล่นงาน ท่อส่งก๊าซทรานส์ซาฮารา ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง จะเท่ากับ ปิดสวิตซ์ชัทดาวน์ สหภาพยุโรป ทั้งหมดให้เข้าสู่ยุคหิน มีทางรอดเดียว คือ สหภาพยุโรป ต้องยอมเป็นอาณานิคมของไนเจอร์

เมื่อรัสเซีย แถลงคำรามว่า ไนเจอร์เพื่อนข้าใครอย่าแตะ โดยมีแอลจีเรีย พี่ใหญ่สุดกระแอมปรามไว้ จะไม่มีชาติใดในแอฟริกา กล้าแหยมไปยุ่งกับไนเจอร์แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454