โดรนพิฆาตเจ๋ง!! ปูตินลั่นเทคโนโลยีโดรนเปลี่ยนโฉมชนะศึก เชิดชูทหารพลร่มเฉียบ ฉลองวันกองทัพอากาศรัสเซีย

0

เมื่อวานนี้ ๒ สิงหาคมเป็นวันกองทัพอากาศของรัสเซีย มีการเฉลิมฉลองที่มอสโกว์อย่างคึกคัก ปธน.แถลงยกย่องพลร่มรัสเซียทำหน้าที่อย่างมีเกียรติในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ นอกจากนี้กลาโหมรัสเซียยังยืนยันบทบาทของโดรนกามิกาเซ่ที่สร้างผลงานเอาชนะศัตรูในศึกสงครามตัวแทนยูเครนนี้อย่างชัดเจน และเปิดเผยถึงแผนการพัฒนาสร้างโดรนใหม่อีกหลายเวอร์ชั่น

วันที่ ๓ ส.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ประธานาธิบดีปูติน ของรัสเซีย แสดงความยินดีกับทหารพลร่มและทหารผ่านศึกของกองทัพอากาศรัสเซียในวันหยุดเนื่องในโอกาสฉลองวันกองทัพอากาศรัสเซีย

ปูตินกล่าวในช่องเทเลแกรมที่เผยแพร่บนเว็บไซต์เครมลินว่า “ทหารและเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศหลายชั่วอายุคน ได้เพิ่มบทที่น่าประทับใจและยากจะลืมเลือนให้กับประวัติศาสตร์วีรบุรุษของกองกำลังติดอาวุธในประเทศของเรา ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีศักดิ์ศรีและยังคงจงรักภักดีต่อคำสาบาน และภราดรภาพทางทหารของพวกเขา”

“วันนี้ พลร่มที่เข้าร่วมในปฏิบัติการทางทหารพิเศษยังคงรักษาประเพณีทางทหารและความรักชาติเหล่านี้ไว้อย่างสมศักดิ์ศรี พวกเขากำลังปฏิบัติงานที่ได้รับมอบหมายอย่างสมเกียรติ แสดงความกล้าหาญในการต่อสู้ และความกล้าหาญทางศีลธรรม ด้วยบุคลิกที่แข็งแกร่ง ปกป้องรัสเซียเคียงบ่าเคียงไหล่ในอ้อมแขนกับสหายของพวกเขาอย่างเด็ดเดี่ยว ”“ผมมั่นใจว่าคุณจะไม่ล้มเหลวและจะปกป้องผลประโยชน์ของชาติอย่างมั่นคงต่อไป”

กองทัพอากาศของประเทศก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๒ สิงหาคม ๑๔๗๓ เมื่อหน่วยพลร่ม ๑๒ นายถูกปล่อยทิ้งกลางอากาศในระหว่างการฝึกซ้อมของเขตทหารมอสโกว์ใกล้กับโวโรเนซเพื่อบรรลุภารกิจทางยุทธวิธี ในปี ๒๕๔๙ ประธานาธิบดีรัสเซียได้ลงนามในกฤษฎีกาการจัดตั้งเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์

พลตรีโอเล็ก เฟดยาเยฟ ทหารผ่านศึกของกองทัพอากาศโซเวียตและรัสเซีย(Russian Airborne Forces veteran Major-General (ret.) Oleg Fedyaev) กล่าวถึงบทบาทสำคัญของพลร่มรัสเซียในสงครามตัวแทนกับนาโต้ในยูเครนและศักยภาพของโดรนกามิกาเซ่ที่เปลี่ยนโฉมหน้าสงครามสมัยใหม่

กองกำลังทางอากาศของรัสเซีย หรือที่รู้จักในชื่อย่อของรัสเซียว่า VDVมีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามใหญ่หลายครั้ง พล.ต.เฟดยาเยฟกล่าวว่า “โดยหลักการแล้ว พลร่มถูกออกแบบมาให้ปฎิบัติการหลังแนวข้าศึกและปฏิบัติงานในแนวหลัง แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันในเขตปฏิบัติการพิเศษ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีการวางแผนการยกพลขึ้นบก และในพื้นที่วิกฤตที่อันตรายจากการรุกคืบของกองทหารข้าศึกมีมากที่สุด พลร่มกลับมีบทบาทอย่างมีนัยสำคัญ”

กองทหารนี้ได้พิสูจน์ตัวเอง เช่นยุทธการเครื่องบดเนื้อที่Artemovsk หรือBakhmut พวกเขาช่วยรับประกันความมั่นคงของด้านข้าง ทำให้ “เสถียรภาพทางยุทธวิธีของพื้นที่ป้องกันทั้งหมดนี้ประสบผลสำเร็จ” พูดน้อยต่อยหนักของแท้เลยก็ว่าได้ เขากล่าวถึงคำขวัญและคติประจำใจของ VDVว่า “Nobody, But Us!” และ  “สู้ไม่ถอยหลัง”

เฟดยาเยฟ เน้นย้ำว่ากองกำลังทางอากาศได้รับการติดตั้งอาวุธ ยุทโธปกรณ์ และอุปกรณ์สื่อสารที่ทันสมัยที่สุด ซึ่งรวมถึงอาวุธต่อต้านรถถังและโดรน ถูกนำมาใช้เพื่อกำหนดขอบเขตของศัตรูในเชิงลึกทางยุทธวิธี เขากล่าวว่า “โดรนเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พวกเขาเห็นเขตยุทธวิธีทั้งหมดแบบเรียลไทม์ พวกเขาส่งข้อมูลนี้  พิกัดเป้าหมายการเคลื่อนไหวของข้าศึก และตามเวลาจริง  สิ่งนี้ทำให้สามารถสรุปผลได้ ไม่เพียงแต่เกี่ยวกับตำแหน่งที่ข้าศึกอยู่และที่จะโจมตีเท่านั้น แต่เกี่ยวกับแผนการของพวกเขา, เขาต้องการย้ายไปที่ไหน, เขามีสมาธิกับกองกำลังแค่ไหน, คาดการณ์สิ่งที่เขาตั้งใจจะทำในอีก ๒, ๓ หรือ ๔ วันข้างหน้า ทั้งหมดนี้จะถูกเปิดเผยทันที และแน่นอนการตัดสินใจเกิดขึ้นแล้วที่นั่น ตามเวลาจริง”

ในฐานะทหารผ่านศึกของกองกำลังทางอากาศของรัสเซีย เขาย้ำว่ากองร้อยรัสเซียสามารถถูกมองว่าเป็นกองกำลังพลร่มที่ดีที่สุดในโลกทั้งในอดีตและในปัจจุบัน และในสายตาของเขากองกำลังทางอากาศอื่นๆ ที่มีขีดความสามารถเทียบได้กับของรัสเซียคือกองกำลังของเกาหลีเหนือ ด้วยกองบัญชาการกองกำลังเฉพาะกิจที่แข็งแกร่งกว่า๘๘,๐๐๐ 

“การฝึกของพวกเขายอดเยี่ยมมาก แต่นอกเหนือจากนั้น ชาวอเมริกัน ชาวอังกฤษห่างหายการศึกไปนาน แม้ว่าครั้งหนึ่งพวกเขาจะยอดเยี่ยมก็ตาม สำหรับชาวฝรั่งเศส กองทหารต่างด้าวของพวกเขามีความกระตือรือร้นในเรื่องนี้อยู่เสมอ และกองทหารพลร่มก็เป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังต่างชาติ พวกเขาเตรียมตัวมาดีไม่มากก็น้อย แต่สำหรับกองทหารปกติดูเหมือนจะไม่?”