ไนเจอร์ดุไม่พัก! ขีดเส้นมาครงขนทูต-ทหารกลับใน3วัน ทำกองทัพฝรั่งเศสรีบขอยอมแพ้ ส่งแอร์บัสอพยพชุดแรก278คน

0

จากที่รัฐบาลใหม่ไนเจอร์ได้รับความช่วยเหลือจากชาติในแอฟริกา ทำให้มีท่าทีของฝรั่งเศสที่เปลี่ยนไปจากคำประกาศให้อพยพทูตและเจ้าหน้าที่ออกไป พร้อมกำหนดเส้นตายไว้ภายในสามวัน

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าติดตามต่อมาโดย Blockdit World Update โพสต์ข้อความรายงานไว้ล่าสุดเมื่อวันที่ 02 สิงหาคม 2566 ถึงท่าทีของฝรั่งเศสว่า

“กองทัพฝรั่งเศส มีทหารราว 1,500 นาย ประจำการที่ไนเจอร์ เพื่อควบคุมรัฐบาลหุ่นเชิด ส่วนใหญ่ประจำการอยู่ที่ฐานทัพอากาศในเมืองหลวงกรุงนีอาเม และมีเหมืองแร่ยูเนียม เหมืองทองหลายแห่ง รัฐบาลใหม่ ให้เวลาฝรั่งเศส 3 วัน ในการเรียกคืนเอกอัครราชทูตและทหารฝรั่งเศส ออกไปจากดินแดนไนเจอร์

รัฐบาลฝรั่งเศส ส่งเครื่องบินขนส่งทางอากาศแอร์บัส A330 ของกองทัพอากาศ ที่ไม่มีอาวุธ 3 ลำ  และได้รับอนุญาตจาก คสช.ไนเจอร์ ลงจอดที่สนามบินนานาชาติ Diori Hamadi กรุงนีอาเม อพยพนักการทูต และพลเมืองฝรั่งเศส ก่อนที่จะถูกปิดน่านฟ้าไม่มีทางออกจากไนเจอร์

มีรายงานว่ารัสเซีย และจีน ได้ผนึกกำลังกันส่งทูตเข้าพบผู้นำไนเจอร์ ให้คำมั่นพร้อมจะปกป้องทุกวิถีทาง ด้านรัสเซียได้จัดส่งนักรบ Wagner จำนวนมากพร้อมอาวุธทันสมัยเข้าไปยังไนเจอร์ เพื่อสนับสนุนรัฐบาลใหม่แล้ว

กองทัพฝรั่งเศสที่ประจำการที่ไนเจอร์ เมื่อทราบข่าวนักรบ Wagner มาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้ประสานรัฐบาลใหม่ไนเจอร์ ยอมแพ้ขออนุญาตอพยพทูต และพลเรือนสัญชาติฝรั่งเศสออกจากไนเจอร์

โดยรัฐบาลฝรั่งเศสส่งเครื่องบินแอร์บัสเปล่าไร้กำลังทหาร ไปอพยพนักการทูตและพลเมืองฝรั่งเศส ชุดแรก 278 คน โดยจะต้องขออนุญาตรัฐบาล คสช.ไนเจอร์เป็นครั้งๆ ไป

ขณะนี้การต่อต้านฝรั่งเศส กำลังแพร่กระจายไปทั่วแอฟริกากลาง ผู้ประท้วงเผาธงชาติฝรั่งเศสในเซเนกัล และชูธงสนับสนุนรัสเซีย ร้องขอติดอาวุธ เช่น ขีปนาวุธ SAM , รถถัง ฯลฯ

ให้พวกเขาต่อสู้กับกองทัพฝรั่งเศส และสหรัฐ ที่ยังหลงเหลือ เพื่อเสรีภาพชาวแอฟริกันทุกคน แบบเดียวกับ NATO ส่งอาวุธยูเครน

วิเคราะห์ว่าการที่สหรัฐ ฝรั่งเศส เผลอไปตกหล่มสงครามยูเครน เป็นความผิดพลาดอย่างมาก ทำให้ชาติแอฟริกา ต่างพากันประกาศอิสระภาพเป็นโดมิโน่ “แอฟริกาสปริง”

เพราะพวกเขาประจักษ์ว่าแท้จริงแล้วชาติมหาอำนาจฝ่ายสัมพันธมิตรมากถึง 50 ชาติ ยังคว่ำรัสเซียชาติเดียวไม่ลง แล้วทำไมพวกเขาต้องกลัวสหรัฐ ฝรั่งเศสด้วย

เมื่อคว่ำบาตรมา ก็สวนกลับด้วยการคว่ำบาตร ห้ามส่งออกแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ให้สหรัฐ และฝรั่งเศส นำไปผลิตไฟฟ้า และเป็นพลังงานในเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือรบ เรือดำน้ำ

แล้วดูว่าใครจะหายนะวินาศก่อนกัน เพราะแอฟริกาขาดเหลืออะไร รัสเซีย ก็เปย์ให้มากกว่า อาวุธก็เด็ดกว่า สหรัฐ ฝรั่งเศส ไปเล่นไกลๆ แถวนี้ไม่มีใครกลัวแล้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454