มัดรวมสหรัฐ-ฝรั่งเศส! ชาติแอฟริกาฮือคว่ำบาตรเพิ่มยูเรเนียม เสธ.แอลจีเรียคุยรมว.กห.รัสเซีย ส่งกองทัพ-รถถังรุดช่วยแล้ว

0

จากสถานการณ์ที่ไนเจอร์ประกาศคว่ำบาตรแร่ยูเรเนียมต่อฝรั่งเศส กระทั่งมีรายงานอีกว่าไม่เพียงไนเจอร์หรือฝรั่งเศสเท่านั้นที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นต่อกัน เพราะมีข้อมูลออกมาอีกว่าชาติแอฟริกาทยอยประกาศโดยเป้าอยู่ที่สหรัฐอเมริกาด้วย

โดยล่าสุดมีความเคลื่อนไหวถึงกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 01 สิงหาคม 2566 ซึ่ง Blockdit World Update รายงานถึงผลกระทบและการออกมาหนุนไนเจอร์ว่า

“ฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคมแบ่งเค้กแอฟริกากลาง ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ แร่ธาตุอันล้ำค่าอุดมสมบูรณ์มานานหลายทศวรรษ ผ่านบริษัทของรัฐที่ควบคุม

อดีตประธานาธิบดี Jacques Chirac ของฝรั่งเศสยอมรับว่า หากไม่ได้ควบคุมแอฟริกา ฝรั่งเศสก็จะตกจากมหาอำนาจอันดับ 3 ของโลก ฝรั่งเศสจะไม่อยู่ในประวัติศาสตร์โลกในศตวรรษที่ 21

ตั้งแต่ปี 2513 บริษัทเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส Orano ทำเหมืองยูเรเนียมที่ไนเจอร์ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฝรั่งเศส มีสัดส่วนผลิตไฟฟ้า 70% จากพลังงานอื่นๆ โดยใช้ยูเรเนียมจากไนเจอร์ 25% ของที่สหภาพยุโรปใช้

เมื่อรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ผลัดเปลี่ยนอำนาจใหม่โค่นล้มรัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศส ก็ประกาศคว่ำบาตรงดส่งออกแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ และทองคำไปยังฝรั่งเศส ทำให้บริษัทเทคโนโลยีนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส Orano ตกตะลึง

เมื่อฝรั่งเศสและสหรัฐ สนับสนุนรัฐบาลหุ่นเชิดไนเจอร์ชุดเดิม จึงมีความเสี่ยงจะถูกรัฐบาลใหม่ โจมตีฐานทัพและเหมืองแร่ยูเรเนียมอย่างมาก กองทัพแสดงว่าพวกเขาพร้อมที่จะต่อสู้กับผู้รุกรานและผู้ล่าอาณานิคม

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส อ้างว่าจำเป็นต้องแทรกแซงโดยทหารต่างชาติ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของจักรวรรดิ และปกป้องบริษัทสำรวจแร่ยูเรเนียมของตนที่ไนเจอร์

นายพล Saïd Chengriha เสนาธิการกองทัพแอลจีเรีย พี่ใหญ่สุดทวีปแอฟริกา ได้เดินทางไปตบเท้าหารือกับ พล.อ.Sergei Shoigu รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ภายหลังการหารือ แอลจีเรีย ประกาศว่าหากมีกองกำลังต่างชาติรุกรานไนเจอร์

ทางแอลจีเรีย จะสนับสนุนทางทหารต่อรัฐบาลใหม่ไนเจอร์ โดยขณะนี้สั่งเคลื่อนกองทัพรถถัง และทหารไปประจำการชายแดนติดไนเจอร์แล้ว พร้อมเข้าช่วยทันที

ประธานาธิบดีอิบราฮิม ตราโอเร ผู้นำบูร์กินาฟาโซ ได้ประกาศ คว่ำบาตรห้ามการส่งออกยูเรเนียมนิวเคลียร์ ไปยังฝรั่งเศส และสหรัฐ ตอบโต้เอาคืนทั้ง 2 ชาติที่แทรกแซงประเทศตนและไนเจอร์เพื่อนรัก

รัฐบาลบูร์กินาฟาโซและรัฐบาลมาลี ออกแถลงการณ์ทางทีวีว่า ชาติใดส่งทหารไปแทรกแซงกิจการภายในของไนเจอร์ จะเท่ากับการประกาศสงคราม กับทั้ง 2 ประเทศไปด้วย ขณะนี้กองทัพมาลี เตรียมเครื่องบินรบ 6 ลำ , รถถัง Orsaline 1 คัน , โดรน 2 ลำ และทหารมาลีมากกว่า 2,000 นาย

ประธานาธิบดี Mamady Doumbouya ผู้นำ กินี ประกาศว่า ถ้าชาติใดกล้าส่งทหารบุกไนเจอร์ เราจะประกาศสงครามกับผู้รุกรานนั้น และจะส่งทหารไปปกป้องประเทศไนเจอร์”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454