อเมริกาพล่านหนักสั่งจนท.รัฐ-พลเมืองหนีพ้นแถบแคริบเบียน เจอชาวเฮติลุกฮือไล่รบ.หุ่นเชิด ไม่กล้าส่งหน่วยรบเทพไปปราบ

0

จากที่ชาติแอฟริกาต่างลุกฮือขึ้นต่อต้านนักล่าอาณานิคมอย่างฝรั่งเศส ที่เข้าไปกอบโกยผลประโยชน์ในประเทศเป็นเวลามาช้านาน กระทั่งมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล ประชาชนต้องการปลดแอกออกจากประเทศตะวันตกนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 01 สิงหาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจาก Blockdit World Update ที่ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ในกลุ่มประเทศที่สหรัฐเข้าไปแทรกแซงด้วยว่า

“เฮติ เป็นชาติในทะเลแคริบเบียนติดกับโดมินิกัน อยู่ใกล้กับคิวบา คู่อริสหรัฐมากว่า 50 ปี โดยอยู่ทางตอนใต้รัฐฟลอริดา ทำให้สหรัฐ พยายามแทรกแซงเฮติ เพื่อควบคุมคิวบา บล็อครัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ

วิธีการก็คล้ายที่อื่นในโลก คือ สนับสนุนเงินและอาวุธให้กลุ่มหัวรุนแรง เพื่อสร้างความไม่มั่นคงในประเทศ และตั้งรัฐบาลหุ่นเชิด ทำให้เฮติเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก

ปี 2564 ประธานาธิบดี Jovenel Moise ที่ไม่ยอมก้มหัวให้สหรัฐ ถูกลอบสังหาร แล้วผลักดัน นายเอเรียล เฮนรี ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำเถื่อนโดยพฤตินัยของประเทศ แต่เขาต้องเผชิญกับวิกฤตความชอบธรรม เนื่องจากองค์กรของรัฐส่วนใหญ่ไม่ยอมรับทำตามคำสั่งหุ่นเชิดมือมืดต่างชาติ ผลักดันให้การเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไปหลายครั้ง

กระตุ้นให้เกิดความรุนแรงอาชญากรรมไปทั่ว รัฐล้มเหลว อ่อนแอ เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำเถื่อนเฮติ ว่าเป็นพวกทรยศ , ที่ผ่านมาสหรัฐ พยายามจะส่งทหารเข้าไปในเฮติ อ้างว่าเพื่อช่วยรักษาความสงบ

ผู้นำเถื่อนเฮติ เด้งรับร้องขอการสนับสนุนกองกำลังเฉพาะกิจ จากนานาชาติ อ้างว่าผู้อยู่อาศัยในเมืองหลวงปอร์โตแปรงซ์ และส่วนอื่น ๆ ของประเทศหวาดผวาจากความรุนแรงที่ลุกลามโดยกลุ่มติดอาวุธ

แม้จะได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ แต่ไม่มีประเทศเพื่อนบ้านใดยอมตกลงที่จะเป็นผู้นำในภารกิจแทรกแซงเฮติดังกล่าว เพราะนานาชาติเห็นว่าเป็นปัญหาภายในควรแก้ด้วยคนชาติเดียวกันเอง และกลัวบานปลายจึงหยุดชะงักเรื่อยมา

เมื่อชาติเพื่อนบ้านรู้ทันไม่เล่นด้วย นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯได้เดินทางถ่อไปเจรจากับประธานาธิบดีวิลเลียม รูโต ผู้นำเคนยา ชาติแอฟริกาตะวันออกคนละทวีป ขอให้เป็นผู้นำกองกำลังต่างชาติบุกเฮติ

ล่าสุดแมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า จะแทรกแซงภายในเฮติ อ้างว่าเพื่อต่อสู้กับความรุนแรงของกลุ่มอันธพาล ที่ทวีความรุนแรง คุยโวว่ามีแผนที่จะร่วมกับเอกวาดอร์ ละตินอเมริกา เสนอข้อมติต่อที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) เพื่ออนุญาตส่ง กองกำลังข้ามชาติ เข้าไปในเฮติ

โดยสหรัฐ อ้างฝ่ายเดียวว่าประเทศเคนยา แอฟริกาตะวันออก เต็มใจที่จะเป็นผู้นำภารกิจ โดยสหรัฐจะจัดหาทรัพยากรอาวุธยุทโธปกรณ์ ให้กู้ยืมกับกองกำลังทหารเคนยา โดยสหรัฐ จะมายืนเคียงข้างแอบด้านหลังเสมอ

หาก UNSC เห็นชอบ รัฐบาลเคนยา จะทำภารกิจในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยจะขอประเทศพันธมิตรส่งกองกำลังทหารไปร่วมบุกเฮติ  เพราะสหรัฐ มุ่งมั่นที่จะให้กู้ยืมอุปกรณ์เพื่อสนับสนุนกองกำลังข้ามชาตินี้ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลอเมริกันที่ไม่ฉุกเฉินเดินทางออกนอกประเทศเฮติ  และขอให้พลเมืองอเมริกันออกจากประเทศในแถบแคริบเบียนโดยเร็วที่สุด เพื่อหนีภัยการโจมตี

คาดว่ารัสเซีย จีน ที่เป็นคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จะคัดค้านไม่อนุญาตส่ง กองกำลังข้ามชาติ เข้าไปในเฮติ เพราะเป็นปัญหาภายใน

โดยจะสนับสนุนให้มีรัฐบาลที่ถูกกฎหมายแทน เพื่อการยอมรับของระบบราชการ และประชาชน ซึ่งสหรัฐ ก็จะขัดขวางไม่ให้เกิดขึ้นเช่นกัน

ที่สุดพิลึกคือ สหรัฐ ไม่กล้าส่งทหารหน่วยรบเทพไปบุกเฮติ ชาติปลายจมูกตนเอง แต่กลับถ่อข้ามไปดันหลังเคนยา แอฟริกาตะวันออกเชิดให้ออกหน้าแทน มาทะเลาะตีกับชาวเฮติ”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454