เอาจริงไม่ขู่!! ลูกาเชนโกการันตีเซ็นสัญญาวากเนอร์พร้อมบินรบ ร่วมกองทัพ ซัดโปแลนด์เลิกคลั่งกลัวจัด

0

สถานการณ์ชายแดนโปแลนด์กับเบลารุสยังคุกรุ่น เมื่อโปแลนด์ออกอาการประสาทกินหนักกว่าเดิม ระแวงวากเนอร์บุกโวยว่าวากเนอร์ประจำการเครื่องบินรบนับร้อยลำที่ชายแดนเบลารุส ทำให้ต้องเพิ่มกำลังพลชายแดน กล่าวหาว่าเบลารุสพาวากเนอร์มาคุกคามดินแดน แต่ดูเหมือนเมกาจะไม่ตื่นเต้นตอบสนอง

ทำเนียบขาวออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ‘ภัยคุกคาม’ ของวากเนอร์ว่ายังไม่มีหลักฐานว่าชุดปฏิบัติการของวากเนอร์หรือกองทัพรัสเซียเป็นอันตรายต่อสมาชิกนาโต้ใดๆ จอห์น เคอร์บี โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติกล่าวให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “สหรัฐฯ ไม่ถือว่าการมีอยู่ของนักรบกลุ่มวากเนอร์ในเบลารุสเป็นภัยคุกคามต่อโปแลนด์หรือสมาชิกนาโต้รายอื่น แต่สหรัฐฯจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด”

ด้านปธน.เบลารุส ยักไหล่ใส่วอร์ซอว์เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวโวยวายว่าหยุดคลั่งได้แล้ว เบลารุสแค่เซ็นสัญญากับวากเนอร์ให้เข้ามาอยู่ในกองทัพอย่างเป็นทางการแค่นั้น และกองทัพของเบลารุสก็ไม่ได้ละเมิดพรมแดนแต่อย่างใด

วันที่ ๒ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโกแห่งเบลารุสปฏิเสธคำกล่าวอ้างของโปแลนด์ที่ว่าละเมิดพรมแดน เฮลิคอปเตอร์ของตนไม่ได้ข้ามไปยังโปแลนด์แต่อย่างใด

เขากล่าวว่า “ความกังวลของวอร์ซอว์เกี่ยวกับเครื่องบินรบ Wagner Private Military Company (PMC) ในเบลารุสนั้นไม่มีมูลความจริง กองทหารวากเนอร์ย้ายมาที่นี่มีเป้าหมายเดียวคือแบ่งปันประสบการณ์การสู้รบกับกองพลน้อยที่ประจำการอยู่ ใน Brest และ Grodno ฉันต้องฝึกทหาของฉันเพราะกองทัพที่ไม่สู้รบคือเหมือนมีทหารแค่ครึ่งเดียว” นักสู้ของ Wagner ที่ย้ายไปเบลารุสยังคงทำการฝึกทหารของเบลารุสอยู่ในค่ายใกล้กับเมืองโอซิโปวิชี (Osipovichi)

กระทรวงกลาโหมเบลารุสประกาศก่อนหน้านี้ว่าสมาชิกของกองกำลังปฏิบัติการพิเศษของเบลารุสได้ปฏิบัติภารกิจการฝึกรบร่วมกับเครื่องบินรบจาก Wagner PMC ที่สนามฝึกเบรสต์สกี (Brestsky) ใกล้ชายแดนโปแลนด์ ก่อนหน้านั้น กระทรวงกล่าวว่านักสู้ของวากเนอร์ได้เข้าร่วมในการฝึกกองกำลังรักษาดินแดนเบลารุสใกล้กับโอซิโปวิชี

กรณีละเมิดน่านฟ้า กระทรวงกลาโหมเบลารุสระบุในถ้อยแถลงว่า“ไม่มีการละเมิดน่านฟ้าของโปแลนด์ โดยเฮลิคอปเตอร์ Mi-24 และ Mi-8 เกิดขึ้น หากไม่มีการยืนยันที่เป็นกลาง เบลารุสถือว่าคำกล่าวอ้างของโปแลนด์เทียบเท่ากับเรื่องเล่าของตายาย” เย้ยกันแบบเจ็บๆคันๆยิ่งทำให้โปแลนด์ประสาทกินเข้าไปอีก

ในเช้าวันอังคาร กองทัพโปแลนด์ออกแถลงการณ์ว่าระบบเรดาร์ของตนไม่ได้บันทึกการละเมิดน่านฟ้าของประเทศแต่อย่างใดและในวันต่อมา กองทัพได้เปลี่ยนเรื่องเล่า โดยกล่าวว่าเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวถูกกล่าวหาว่าบิน“ในระดับความสูงที่ต่ำมาก ซึ่งทำให้ระบบเรดาร์ตรวจจับไม่ได้”

ทางการโปแลนด์ตัดสินใจที่จะเสริมความแข็งแกร่งให้กับชายแดนเบลารุสหลังจากการมาถึงของนักสู้ Wagner ในประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังมีการประกาศด้วยว่าโปแลนด์ ลิทัวเนีย และลัตเวียมุ่งมั่นที่จะโจมตีเบลารุสหากเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกี่ยวข้องกับ Wagner PMC เกิดขึ้นที่พรมแดนของประเทศในสหภาพยุโรปและนาโต้

ด้านLukashenko ยืนยันว่าต้องการรวมนักสู้ของ Wagner เข้ากับกองทัพที่ทำสัญญาใหม่ และเขาย้ำผู้นำเบลารุสย้ำว่าประเทศของเขาจะไม่ทำสงครามแต่พร้อมปกป้องอธิปไตยของประเทศ

สำนักข่าว BelTAของเบลารุสเปิดเผยว่า ลูกาเชนโกมีแผนที่จะเร่งรัดการจัดตั้งกองทัพตามสัญญาโดยใช้เครื่องบินรบ PMC Wagner ประจำการในเบลารุสเป็นแกนหลักของกองกำลังเหล่านี้ เขากล่าวว่า“มันเป็นความคิดริเริ่มของฉัน ฉันต้องการให้คนเหล่านี้อยู่ในกองทัพของประเทศของเรา และพึ่งพาพวกเขาเพื่อดำเนินการอย่างแข็งขันมากขึ้นในการจัดตั้งกองทัพตามพันธะสัญญา”  

ในขณะเดียวกัน ผู้นำเบลารุสย้ำว่าประเทศของเขาไม่ต้องการทำสงคราม “เราไม่ต้องการให้เกิดสงครามใดๆ และผมคิดว่าทุกอย่างจะดีขึ้น หากศัตรูเห็นว่าเราสามารถตอบโต้ได้ และพวกเขาจะประสบกับความสูญเสียที่ไม่อาจกู้คืนได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้สำหรับพวกเขา ดังนั้นพวกเขาจะไม่มีวันโจมตี”

วิกเตอร์ เครนิน(Viktor Khrenin) รัฐมนตรีกลาโหมเบลารุสกล่าวก่อนหน้านี้ว่าทหารที่ทำสัญญาคิดเป็น ๖๐% ของกองทัพเบลารุส สัญญาสองปีสามารถลงนามได้ทั้งผู้ที่ไม่เคยรับราชการทหารหรือผู้ที่เข้ารับการเกณฑ์ทหาร

ก่อนหน้านี้ กระทรวงกลาโหมเบลารุสและผู้บังคับบัญชาของ Wagner Group ได้จัดทำแผนความร่วมมือสำหรับอนาคตอันใกล้นี้ อาจารย์ผู้ฝึกสอนและหน่วยงานของ Wagner มีส่วนร่วมในภารกิจการฝึกอบรมอยู่แล้ว ฝ่ายเบลารุสไม่ได้เปิดเผยว่ามีเครื่องบินรบวากเนอร์กี่ลำอยู่ในดินแดนของตน

เป็นอันว่าคำพูดและความเคลื่อนไหวของผู้นำเบลารุสและวากเนอร์จะยังคงทำให้โปแลนด์ตื่นตระหนกต่อไป เพราะมีความจริงในเท็จและเท็จในจริงในกลยุทธ์สงครามชิงความได้เปรียบ ทุกวันนี้นาโต้เป็นแกนหลักในการรบกับรัสเซียโดยมีโปแลนด์เป็นกองหน้าที่เอาการเอางานและลามไปถึงการยั่วยุเบลารุสอย่างชัดเจนอยู่แล้ว!!