ถึงคิวสหรัฐโดน! ส่งบินรบ-หน่วยเทพสมทบฝรั่งเศส แต่โดนไนเจอร์ไล่หนีกระเจิง แฉทหารนับพันติดแหง็กในฐานทัพ

0

จากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายหลังการรัฐประหาร ทำให้รัฐบาลใหม่ไนเจอร์พยายามกอบกู้ประเทศ โดยประชาชนต่างออกมาสนับสนุน ทำให้มีการคว่ำบาตรฝรั่งเศส และโลกถูกจับตาอีกว่า ใครจะถูกประกาศคว่ำบาตรตามมาอีกหรือไม่???

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นถูกรายงานต่อมาโดย Blockdit World Update เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความไว้อย่างน่าติดตามว่า

“ภายหลังทหารไนเจอร์ทำรัฐประหารยึดอำนาจ และตั้งผู้นำใหม่ขึ้นบริหารประเทศ โดยได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอย่างท่วมท้น ท้องถนนเต็มไปด้วยประชาชนโห่ร้องแสดงความยินดีที่ได้รับการปลดปล่อยจากฝรั่งเศส

คณะคสช.ไนเจอร์ ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 14 ทางทีวี ว่าฝรั่งเศสเข้าแทรกแซงทางทหารในประเทศ โดยมีการประชุมระหว่างกองทัพฝรั่งเศส กับอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และอดีตผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชาติ ลงนามในเอกสารลับอนุญาตให้ฝรั่งเศสเปิดการโจมตีทำเนียบประธานาธิบดี

โดย คสช.ได้จับกุมผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ชาติ พันเอก มิโด กุยเรย์ ผู้ทรยศชาติลงนามในเอกสารลับดังกล่าวแล้ว บรรดาทหารระดับสูงคุมกำลัง ได้ต่อต้านการแทรกแซงของทหารต่างชาติต่างปฏิเสธคำสั่งรัฐบาลเดิม และยอมรับอำนาจรัฐบาล คสช. พร้อมประกาศจากค่ายทหารเผยแพร่ว่า พวกเราจะไม่ยิงพี่น้องชาวไนเจอร์ของเรา เพื่อผลประโยชน์ของฝรั่งเศส

กองทัพสหรัฐ ส่งเครื่องบินทหาร Boeing C-17A Globemaster III  หมายเลข AE1236 03-3125 พร้อมทหารอเมริกันหน่วยรบพิเศษเทพจำนวนมาก บินขึ้นจากฐานทัพอากาศเมือง Rammstein ในเยอรมนี

มุ่งหน้ามาสมทบกับกองทัพฝรั่งเศส และกองทัพสหรัฐ โดยบินผ่านแอลจีเรีย ปลายทางสนามบินเมืองหลวง Niamey ของไนเจอร์ โดยขอลงจอด แต่รัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ประกาศปิดน่านฟ้า

ไม่อนุญาตวัตถุบินใด ๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาต ถ้าฝ่าฝืนจะสอยด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศรัสเซีย ส่งผลให้นักบินกองทัพสหรัฐ รีบยูเทิน กลับเยอรมนี

ล่าสุดรัฐบาลกินี บูร์กินาฟาโซ และมาลี ประกาศสนับสนุนรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ไม่คว่ำบาตรภายใต้แรงกดดันจากมหาอำนาจตะวันตก เพราะเป็นสิ่งที่ไร้มนุษยธรรมและผิดศีลธรรม ต่อมาแอลจีเรียและลิเบีย ก็ประกาศไม่คว่ำบาตรไนเจอร์เช่นกัน เพื่อสนับสนุน ต่อต้านแรงกดดันจากชาติมหาอำนาจตะวันตก

วิเคราะห์ว่าแผนบุกโจมตีต่อต้านรัฐประหารโดยสหรัฐ ฝรั่งเศส และผู้ทรยศ โดนรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ สกัดได้เสียแล้ว กองทัพสหรัฐ ก็ส่งกำลังทหารหน่วยรบเทพมาช่วยทางเครื่องบินไม่ได้

ตอนนี้จึงเหลือทหารฝรั่งเศส 1,500 นาย ทหารอเมริกัน 1,000 นาย ถูกกองทัพไนเจอร์ ปิดล้อมติดแง่กอยู่ในฐานทัพ รถยนต์เข้าออกส่งเสบียงไม่ได้ เฮลิคอปเตอร์ หรือโดรน บินขึ้นโดยไม่รับอนุญาตจากกองทัพไนเจอร์ จะถูกสอยร่วงด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน

แต่นักรบ Wagner รัสเซียไม่เกี่ยว เพราะแค่นั่งล้อมวงจิบไวน์ให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่กับทหารไนเจอร์ ผลัดกันเกาหลังอยู่แถวนั้นแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454