ไนเจอร์เอาคืนฝรั่งเศสจุก! ยึดเหมืองทองคำ-คว่ำบาตรหยุดส่งออกยูเรเนียมนิวเคลียร์ ตัดพลังงานผลิตไฟฟ้าใช้ฤดูหนาว

0

จากที่สถานการณ์ในไนเจอร์ลุกลามบานปลายภายหลังการก่อรัฐประหารจากประธานาธิบดีหุ่นเชิดของฝรั่งเศส ประชาชนได้บุกไปยังสถานทูตเพื่อให้บุคคลเหล่านั้นออกนอกประเทศ ขณะที่รายงานระบุถึงการคว่ำบาตรที่จะตามมาด้วย

ทั้งนี้การรายงานความคืบหน้าถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า

“ชาวไนเจอร์ ทุกข์ทรมาน ต่อการปกครองของรัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม มายาวนาน ทรัพยากรของชาติถูกฝรั่งเศส ขนกลับไปหมด แล้วส่งกองทัพฝรั่งเศส มาตั้งฐานทัพควบคุม

มีการทุจริตคอรัปชั่น ปล่อยให้ชาวไนเจอร์ ต้องยากจน สูญเสียโอกาส ในการพัฒนา ความเจ็บช้ำน้ำใจไม่ต่างจากทาส ทำให้ชาวไนเจอร์สั่งสมความแค้นมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดระเบิด

เมื่อทหารไนเจอร์ทำรัฐประหารยึดอำนาจ แล้วตั้งรัฐบาล คสช.ชุดใหม่ขึ้นบริหารประเทศ จึงโดนใจชาวไนเจอร์ให้การสนับสนุนล้นหลาม หลั่งไหลออกมาบนท้องถนนในเมืองหลวง มืดฟ้ามัวดิน

พวกเขาต้องการขับไล่ทูตฝรั่งเศส ฐานทัพ และทหารฝรั่งเศส ออกไปจากประเทศ ต้องการมีอิสระภาพ ไม่โดนฝรั่งเศสครอบงำการปกครอง และต้องการใช้ทรัพยากรดินแดนตนเองอย่างเต็มที่

ล่าสุดประธานาธิบดี เฉพาะกาลผู้นำไนเจอร์คนใหม่ ได้ทำตามความต้องการประชาชน โดยประกาศอย่างเป็นทางการ คว่ำบาตรฝรั่งเศส ไม่ส่งออกแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ และทองคำ ให้กับฝรั่งเศส นับแต่นี้เป็นต้นไป

นับแต่นี้เหมืองแร่ยูเรเนียม เหมืองแร่ทองคำ หลายแห่งที่เป็นของฝรั่งเศส จะถูกยึดกลับคืนเป็นของรัฐบาล เพื่อบริหารจัดการ และคาดว่าบริษัทของรัสเซีย จีน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่มีสายสัมพันธ์อันดีจะได้สัมปทานไป

วิเคราะห์ว่าการจ่ายสัมปทานทรัพยากรจะแตกต่างจากเดิม โดยจะมีมาตรฐานราคาที่สูงขึ้นและยุติธรรมในสัญญา รวมทั้งจะมีการจ่ายไปถึงองค์กรในระดับท้องถิ่นภาคประชาชน และการพัฒนาสิ่งแวดล้อมไปด้วย

ฝรั่งเศส ไม่มีแหล่งทองคำแต่กลับมีทองคำสะสมมากอันดับโลกก็เพราะใช้วิธีปล้นจากชาติอาณานิคมแอฟริกามาตลอด ฝรั่งเศส ไม่มีแหล่งแร่ยูเรเนียม แต่กลับใช้เป็นพลังงานในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถึง 70% ของไฟฟ้าประเทศ

การที่ไนเจอร์คว่ำบาตรไม่ส่งทองคำ และแร่ยูเรเนียมให้ฝรั่งเศส จึงเหมือน แทงที่หัวใจตรงจุดมาก จะทำให้ฝรั่งเศส ยากลำบากในการหาพลังงานมาป้อนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใช้ในประเทศช่วงฤดูหนาวนี้

ไม่ง่ายเลยที่จะหาแร่ยูเรเนียมมาทดแทนของเดิมได้ทัน และไม่เคยมีครั้งใดที่ฝรั่งเศส จะถูกชาติในอาณานิคมคว่ำบาตรเช่นนี้ โลกกลับตาลปัตรไปแล้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454