ยุโรปจนมุมหนัก! รัสเซียผนึกอินเดียหยุดส่งออกข้าว-ธัญพืช ก่อนตัดพลังงานถึงฤดูหนาว ต้อนให้อดยากทำป่วนทั้งทวีป

0

จากที่มีรายงานถึงยูเครนก่อการร้ายสะพานไครเมีย ทำให้ทางรัสเซียต้องตอบโต้ด้วยการหยุดหารส่งออกเรือธัญพืช บริเวณท่าเรือสำคัญ ซึ่งส่งผลต่ออาหารของยุโรป ว่าจะขาดแคลนหรือไม่ หากธัญพืชเหล่านี้ส่งไปไม่ได้??

ล่าสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความที่ชวนติดตามถึงสถานการณ์อาหารของกลุ่มประเทศในยุโรปว่า

“ในยามสงครามนั้น ฝ่ายใดควบคุมพลังงาน อาหาร สินแร่ได้ ฝ่ายนั้นจะได้เปรียบ อินเดีย จีน รัสเซีย คือ ชาติในกลุ่ม BRICS ที่เป็นผู้ผลิตอาหารของโลก

ข้าวเป็นอาหารหลักของประชากรทั่วโลกมากกว่าครึ่ง โดยเอเชียบริโภคข้าวประมาณ 90% ของทั่วโลก ภายหลังสงครามยูเครน ราคาข้าวมาตรฐานได้เพิ่มสูงขึ้นสูงสุดในรอบ 2 ปี

อินเดีย ครองสัดส่วน 40% เป็นผู้ผลิตและส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดของโลก ในหลายๆ สายพันธุ์ โดยเมื่อกลางเดือน กรกฎาคม 2566 อินเดีย ห้ามส่งออกข้าวทุกสายพันธุ์ประมาณ 80% ของการส่งออก

ล่าสุดรัสเซีย ประกาศห้ามส่งออกข้าวดิบ และข้าวแปรรูป ไปทั่วโลกจนถึงสิ้นปี 2566 แต่จะส่งออกให้ชาติที่เป็นมิตร เช่น อาร์เมเนีย เบลารุส คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน เซาท์ออสซีเชีย และอับคาเซีย

และส่งไปยังต่างประเทศเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หรือขนส่งผ่านดินแดนของรัสเซียเท่านั้น ส่งผลให้ราคาอาหารหลักทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นทันที ท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวนแห้งแล้งอย่างหนักธัญพืชอาหารเสียหายในยุโรป

วิเคราะห์ว่า เมื่อฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ใช้ดินแดนยูเครน ส่งอากาศยานโดรน และโดรนทะเล ลอบโจมตีดินแดนรัสเซีย ทำให้มีความชอบธรรมจะปิดล้อมวางทุ่นระเบิดปิดล้อมทะเลดำ เรือขนส่งธัญพืชเข้า ออกยูเครนไม่ได้

ซ้ำเติมด้วยปรากฏการณ์เอลนีโญจะทำให้แห้งแล้ง สร้างความเสียหายต่อพืชผลการเกษตรทั่วโลก จะทำให้ธัญพืชอาหารขาดแคลนอย่างหนัก โดยเฉพาะทวีปยุโรปที่ผลิตอาหารเองไม่ได้ จะย่ำแย่สุด

คาดว่ารัสเซียจะเอาคืนโดยมุ่งโจมตีทำลายท่าเรือ คลังเก็บธัญพืช ขบวนรถไฟขนธัญพืช ทุกพื้นที่ยูเครน ร่วมทั้งทำลายระบบไฟฟ้าก่อนถึงฤดูหนาว

นับแต่นี้ราคาข้าวทั่วโลก จะพุ่งสูงขึ้น ชาติที่ต้องนำเข้าอาหาร เกิดเงินเฟ้อเพิ่มมากขึ้น ความอดอยากจะรุนแรงยาวไปถึงฤดูหนาวและนับจากนี้รัสเซีย จะเริ่มลดการส่งออกพลังงานไปสู่ยุโรปน้อยลงเรื่อยๆ จนตัดพลังงานทั้งหมดก่อนเข้าฤดูหนาว ย้ายทิศทางไปทวีปอื่น บีบให้ทั่วยุโรปในปีนี้วุ่นวายสุดๆ แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454