ปะทะกันแล้ว!ชาวไนเจอร์บุกสถานทูตฝรั่งเศส ไล่ฐานทัพพ้นปท. เจอทหารมาครงรัวใส่-ผู้นำใหม่ร่วมปชช.ระดมสู้เดือด

0

จากสถานการณ์ในไนเจอร์ที่มีการยึดอำนาจ เปลี่ยนรัฐบาล ท่ามกลางเสียงเชียร์ของประชาชนให้ผู้นำคนใหม่ยืนอยู่ฝ่ายรัสเซีย รวมทั้งการเคลื่อนไหวของนักรบวากเนอร์ต่อทหารของฝรั่งเศสในพื้นที่ ซึ่งน่าจับตาว่าจะเกิดการปะทะกันหรือไม่นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2566  Blockdit World Update โพสต์ถึงเหตุการณ์ในไนเจอร์ที่เกิดขึ้นระหว่างกองทัพฝรั่งเศสว่า “ฝรั่งเศส เพิ่งพลาดท่าเสียดินแดนชาติในแอฟริกาทั้งหมดให้กับอิทธิพลรัสเซีย ถูกไล่ต้อนไปจนถึงไนเจอร์ แอฟริกาตะวันตก ไร้ทางออกทะเลแถมถูกปิดล้อมด้วยนักรบ Wagner ในมาลี บูร์กินาฟาร์โซ และแอฟริกากลาง

เมื่อไนเจอร์ ถูกทหารโปรรัสเซีย ทำรัฐประหารตั้ง คสช.เป็นรัฐบาลบริหารประเทศ ทำให้กองทัพฝรั่งเศส กลายเป็นกองกำลังเถื่อนต่างชาติที่ไม่ได้รับอนุญาตในทันที

ประธานาธิบดีมาครง ผู้นำฝรั่งเศส เจ้าอาณานิคม ขู่ว่าจะตอบโต้ในทันทีและไม่ยอมแพ้ ใครก็ตามที่โจมตีชาวฝรั่งเศส กองทัพ นักการทูต รัฐบาลหุ่นเชิดฝรั่งเศส  ผลประโยชน์ใดๆ ของฝรั่งเศส จะตอบโต้ทันที

ปัจจุบัน มีชาวฝรั่งเศส 500 – 600 คน อยู่ในไนเจอร์ เป็นสายลับหน่วยข่าวกรอง และนักธุรกิจ โดยมีทหารในฐานทัพฝรั่งเศส 1,500 นาย คอยควบคุมอำนาจ , สหรัฐฯ ขู่ว่าความช่วยเหลือไนเจอร์อาจถูกระงับ

ล่าสุดเกิดการประท้วงขนาดใหญ่ของชาวไนเจอร์ หน้าสถานทูตฝรั่งเศสในเมืองหลวง พวกเขาไล่ให้ชาวฝรั่งเศสออกไป และปล่อยพวกเขาเป็นอิสระ ในฝูงชนต่างชูธงชาติรัสเซีย และไนเจอร์

ทหารกองทัพฝรั่งเศส ได้เปิดฉากยิงปืนกลใส่ผู้ประท้วง บาดเจ็บ 6 ราย มวลชนหลายหมื่นกำลังเรียกระดมพลหลั่งไหลมาปิดล้อมด้วยความโกรธแค้น

ผู้นำรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ได้สอบสวนอดีต รมต.คลังหุ่นเชิดที่ถูกจับตัวว่าเงินประเทศหายไปไหน เขาร่ำไห้ชี้แจงไม่ได้ กองทัพไนเจอร์ แถลงตอบโต้สวนกลับให้รัฐบาลสหรัฐ เปลี่ยนเส้นทางความช่วยเหลือนี้เพื่อสนับสนุนคนไร้บ้านหลายล้านคนในสหรัฐ

การกุศลต้องเริ่มต้นที่บ้านตนเอง ปี 2565 ชาวอเมริกันกว่า 582,000 คน ที่ไม่มีที่อยู่อาศัย หรือราว 18 ต่อ 10,000 คนในสหรัฐ ดังนั้นไม่ต้องมาช่วยชาวไนเจอร์

เราประหลาดใจที่เห็นปฏิกิริยาของฝรั่งเศส สหภาพยุโรป เราต้องการเตือนพวกเขาว่าไนเจอร์ เป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย และไม่มีแรงกดดันจากต่างชาติใดที่สามารถเบี่ยงเบนเราจากวัตถุประสงค์ที่ คสช.ได้ตั้งไว้

เราเตือนกองทัพต่างชาติอย่ามาแทรกแซงทางทหารในเมืองหลวงของไนเจอร์ เราจำเป็นต้องปกป้องตัวเอง ประชาชนของเรา จนถึงคนสุดท้าย เราพร้อมแล้ว

ขาดคำกระทรวงกลาโหม และฝ่ายความมั่นคง  สั่งระดมกำลังทหาร อาวุธ และชายฉกรรจ์ชาวไนเจอร์เพื่อสนับสนุนกองกำลังรัฐบาล เพื่อเข้าโจมตีฐานทัพและฝรั่งเศส

วิเคราะห์ว่าทหารกองทัพฝรั่งเศส ละเมิดอธิปไตยของไนเจอร์ก่อน โดยใช้อาวุธปืนกลยิงชาวไนเจอร์ที่ประท้วงหน้าสถานทูต ดังนั้นกองทัพ ตำรวจ ทหาร ฝ่ายความมั่นคงไนเจอร์ ที่ถืออำนาจตามกฎหมาย

มีสิทธิโดยชอบธรรมที่จะปราบปราบโจมตีวิสามัญสังหารทิ้งทหารฝรั่งเศส และชาวฝรั่งเศส ราว 2,000 คน ที่ติดอาวุธสงครามต่อสู้ และไม่ยอมจำนน ทหารฝรั่งเศส แค่นี้กับกองทัพและชาวไนเจอร์ หลักหมื่นคนที่ปิดล้อมอยู่ อีกไม่นานก็รู้หมู่หรือจ่า แต่นักรบ Wagner รัสเซียไม่เกี่ยวแค่ล้อมวงนั่งจิบว๊อดก้า ให้กำลังใจอย่างห่วงๆ อยู่แถวนั้นแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454