กรรมย้อนยุโรปแหล่งอาวุธนาโต้ส่งยูเครน!คลื่นความร้อนเพลิงป่าลามหลายปท. คลังกระสุนบึ้ม ผวาขีปนาวุธอื้อ ขน F-16 หนีวุ่น

0

จากที่ปรากฏหลายประเทศยุโรปต่างส่งอาวุธไปให้ยูเครน รวมทั้งยังร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย ก่อนที่จะได้รับผลกระทบย้อนคืน ต่อประชาชน ได้รับความเดือดร้อนทั้งอาหาร พลังงาน ล่าสุดมีเรื่องของไฟไหม้ป่าที่ลุกลามอย่างหนักหลายประเทศ

ทั้งนี้ Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2566 ถึงเหตุการณ์คลื่นความร้อนที่ลุกลามจากไฟป่าว่า

“ยุโรป ที่เป็นแหล่งส่งอาวุธ NATO ไปขยายไฟสงครามในยูเครน ตอนนี้กำลังเผชิญกับกรรมย้อนกลับ จากคลื่นความร้อนจัดไฟป่ารุนแรง ลุกลามใน อิตาลี โปรตุเกส โครเอเชีย

คร่าชีวิตพลเมืองไปแล้วจำนวนมาก ท่ามกลางความร้อนจัดที่ทำให้ภูมิประเทศแห้งแล้ง กรีซ เจอคลื่นความร้อนที่ยาวนานที่สุดในรอบทศวรรษ อุณหภูมิสูงถึง 46°C  ไฟไหม้โหมกระหน่ำทั่วประเทศมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว

อุณหภูมิร้อนที่แผดเผา สภาพอากาศแห้ง กระแสลมแรง ทำให้ไฟป่า มีเปลวไฟสูงกว่า 5 เมตร ทำลายฤดูท่องเที่ยว มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 5 ราย ทำลายบ้านเรือน ไร่นา โรงงาน และพื้นที่ป่ากว้างใหญ่จนสิ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ West Attica ใกล้รีสอร์ทริมทะเล Loutraki ที่อ่าว Corinth และบนเกาะ Rhodes บ้านเรือนประชาชนถูกไฟไหม้วินาศสิ้น ต้องอพยพพลเมืองราว 20,000 คนออกจากพื้นที่แล้ว

ไฟป่า ขนาดใหญ่ที่สุดยังลามไปที่โรดส์ คอร์ฟู ภาคกลางของกรีซ ประชาชนหลายพันคน และนักท่องเที่ยว ถูกอพยพหนีตายออกจากโรงแรมและหมู่บ้าน เผาผลาญพื้นที่ป่าและพืชพรรณไปเกือบ 50,000 ตารางกิโลเมตร

เครื่องบินทิ้งน้ำดับไฟป่า ร่วงตกโหม่งโลก ลงไปในเปลวไฟที่ลุกไหม้ในเมืองเอเวีย นักบิน 2 คนเสียชีวิต ร่างอีก 3 รายที่ไหม้เกรียมถูกกู้ขึ้นมาจากเหตุไฟไหม้ในเมืองใกล้กับเขตอุตสาหกรรมของเมืองท่าโวลอส ทางตอนกลางของกรีซ

วาสซิลิส กิกิเลียส รัฐมนตรีกระทรวงวิกฤตสภาพภูมิอากาศและการคุ้มครองพลเรือนของกรีซ  ระบุว่า ไฟไหม้ป่าที่ปะทุขึ้นทั่วกรีซในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดจาก ฝีมือมนุษย์

เขาต้องลาออกจากตำแหน่งเพราะว่าลาพักร้อนในขณะที่ประเทศกำลังต่อสู้กับไฟป่า ที่ได้ลุกลามเข้าใกล้กรุงเอเธนส์ ท่ามกลางแรงกดดันทางการเมืองวิกฤตต่อรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี Kyriakos Mitsotakis ซึ่งได้รับเลือกตั้งใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว

ที่ตะลึงคือ ไฟป่า ส่งผลให้เกิดการระเบิดครั้งใหญ่หลายครั้งที่คลังกระสุนของกองทัพอากาศในภาคกลางของกรีซ แต่เครื่องบินขับไล่ F-16 ที่ฐานทัพใกล้เคียงถูกย้ายไปยังสถานที่อื่นทันที

แรงระเบิดขนาดใหญ่ทำให้หน้าต่างบ้านเรือนในบริเวณโดยรอบแตกเป็นเสี่ยงๆ ในบรรดาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ระเบิด ได้แก่ ขีปนาวุธ AGM Maverick , ระบบต่อต้านอากาศยาน Stinger พร้อมลูกขีปนาวุธ

ขีปนาวุธเทพ ต่อต้านการแผ่รังสีความเร็วสูง AGM-88 (HARM) , ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยกลางขั้นสูง AIM-120 (AMRAAM)

วิเคราะห์ว่าไฟป่าที่เผากรีซไปครึ่งประเทศ สร้างความเสียหายมากสุดพรรนา  คลังอาวุธมหาเทพราคาแพง ขนหนีไม่ทัน ระเบิดพังเสียหายย่อยยับ

ความเสียหายรุนแรงมากกว่าอาวุธที่กรีซส่งไปเติมเชื้อไฟสงครามในยูเครน ย่อยยับมากกว่าหลายเท่า ไฟป่าขนาดใหญ่ในกรีซ เกิดจากฝีมือมนุษย์ด้วยกันเอง คงมีคนโทษเป็นฝีมือรัสเซียอีกแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454