รัสเซียจัดให้! โรงงานนิวเคลียร์พรึบ-ชาติแอฟริกาวัตถุดิบอื้อ จ่อตั้งขีปนาวุธพิสัยกลางติดหัวรบฯหลังบ้านยุโรป

0

จากที่มีรายงานถึงการเข้าไปของกลุ่มนักรบวากเนอร์ในแอฟริกา รวมทั้งการช่วยเหลือด้านยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย ซึ่งในประเทศแอฟริกามีทรัพยากรธรรมชาติอย่างมากมาย โดยเฉพาะยูเรเนียมที่สามารถใช้ผลิตอาวุธอย่างนิวเคลียร์ได้ด้วยนั้น

ต่อมา 30 กรกฎาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงการเข้าไปร่วมพัฒนาและให้ความช่วยเหลือประเทศแอฟริกาของรัสเซียว่า

“เป็นเวลาหลายร้อยปีมาแล้ว ที่เกิดคำถามว่าทำไมชาติในยุโรป จึงส่งกำลังทหารไปยึดครองดินแดนทวีปแอฟริกา สิ่งที่ไขคำตอบนั่นคือ ทรัพยากรธรรมชาติ ที่มากมายมหาศาล ของโลก เช่น – ก๊าซธรรมชาติ 8% – น้ำมัน 12% – ทองคำ 40% – โครเมียมและทองคำขาว 90% – โคบอลต์ เพชร และยูเรเนียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แต่ทรัพยากรเหล่านี้ กลับสร้างความมั่งคั่งให้ชาวยุโรป เจ้าอาณานิคมมาตลอด แต่ชาวแอฟริกา เจ้าของกลับยากจน สูญเสียโอกาสได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

รัสเซีย กับจีน มองว่าแบบนี้ไม่ยุติธรรม จึงต้องการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว จึงดึงแอฟริกาใต้มาเข้ากลุ่ม BRICS ก่อน จากนั้นรัสเซียรุกคืบทางการทหาร ส่วนจีนรุกคืบทางเศรษฐกิจ

เพียงไม่กี่ปี ทหารจากกองทัพสหรัฐ ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี จำต้องถอยร่นหนีนักรบ Wagner จากแอฟริกาตะวันออก เผ่นหนีไปกระจุกตัวที่ไนเจอร์ แอฟริกาตะวันตก เหลือแค่ 2,500 นาย

ที่เหลือเผ่นหนีถอนทัพกลับบ้านหมด และที่มั่นสุดท้ายไนเจอร์ ก็โดนทหารโปรรัสเซีย รัฐประหารยึดอำนาจจากผู้นำโปรฝรั่งเศส ไปเรียบร้อยแล้ว

ยิ่งจนตรอก รัสเซียยิ่งปิดล้อม ล่าสุดส่งเครื่องบินขนส่งบรรทุกทหารรับจ้าง PMC Wagner ไปลงประเทศแอฟริกากลาง พวกเขาเป็นนักสู้ที่มีประสบการณ์ มีภารกิจสนับสนุนรัฐบาลอย่างเต็มที่

ในการกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตก ที่แทบจะหมดสภาพแล้ว เพราะนายใหญ่ยังเอาตัวไม่รอดหนีหัวซุกหัวซุน ยังไม่รู้ว่าจะจะโดนรุมถล่มที่ไนเจอร์วันใด

รัสเซีย ทำข้อตกลงกับยูกันดา สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยประธานาธิบดี Yoweri Kaguta Museveni  ผู้นำยูกันดา ประชุมกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตกลงให้สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า โครงการนี้กำลังดำเนินการอยู่และคืบหน้าไปแล้วและชาวยูกันดา มีความสุขกับมัน

ด้านประธานาธิบดีตราโอเร ผู้นำบูร์กินาฟาโซ ก็เจรจากับผู้นำรัสเซีย เสนอให้รัสเซียช่วยสร้างโรงงานนิวเคลียร์ในประเทศเพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของแอฟริกาตะวันตกเช่นกัน

วิเคราะห์ว่า ขุมทรัพย์ที่ทวีปแอฟริกามีเหลือเฟือ บวกกับเทคโนโลยีความเชี่ยวชาญของรัสเซีย ในการทำเหมืองแร่และแปรรูปเพชร ทองคำ ยูเรเนียม น้ำมัน ก๊าซ โคบอลต์ ฯลฯ

เสริมด้วยกำลังทหาร อาวุธ ที่จะไหลมาจากรัสเซีย ยิ่งกว่าเขื่อนแตก จะทำให้แอฟริกา แข็งแกร่งยืนอยู่ได้ด้วยตนเองในเวลาไม่นานนัก พวกเขาจะปลดปล่อยตัวเอง สู้ชาติเศรษฐกิจเกิดใหม่ในอนาคตน้องๆ ตะวันออกกลาง

ที่ประเทศไหนมีโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าที่นั่นจะพัฒนายูเรเนียมเสริมสมรรถนะเกรดสูง ตามมาด้วยติดตั้งขีปนาวุธพิสัยกลาง พร้อมหัวรบนิวเคลียร์รัสเซีย ไปตั้งจ่อสวนหลังบ้านยุโรปแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454