ประจานแหลก!! RF ยึดยานเกราะสวีเดนลำแรก ทุบMaxxPro มะกันไป ๙ เย้ยเคียฟโจมตีไครเมีย-มอสโกว์เหลว

0

แถลงการณ์เมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ กระทรวงฯ ระบุว่า มอสโกได้ปฏิเสธ“ความพยายามของรัฐบาลเคียฟในการดำเนินการโจมตีของผู้ก่อการร้ายด้วยเครื่องบินไร้คนขับ ๒๕ ลำ”ที่ไครเมีย รายงานระบุว่า โดรนของยูเครน ๑๖ ลำถูกยิงโดยการป้องกันทางอากาศของรัสเซีย ขณะที่อีก ๙ ลำถูกปราบโดยสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และตกใกล้กับแหลมทาร์คันคุตทางตะวันตกของคาบสมุทร

ในช่วงเวลาเดียวกัน วันที่ ๓๐ ก.ค.ที่ผ่านมา เซอร์เก ซ็อบยานิน(Sergey Sobyanin) นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกว์กล่าวว่า “มอสโกว์ถูกโจมตีโดยโดรนของยูเครน อาคารสำนักงานสองแห่งของกรุงมอสโกว์ได้รับความเสียหายเล็กน้อย ไม่มีผู้เสียชีวิต”

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่ายูเครนพยายามโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกของมอสโกว์ด้วยโดรน ผลจากแรงระเบิดอาคาร Oko-2 กระจกจากชั้นหนึ่งถึงชั้นสี่แตกเป็นเสี่ยง ๆ โดรนลำหนึ่งถูกทำลายกลางอากาศเหนืออาณาเขตของเขต Odintsovo และอีกสองลำถูกปราบด้วยอิเล็คทรอนิกส์วอร์แฟร์และตกในเมืองมอสโกว์ ด้านสนามบินนูโคโว(Vnukovo) ของเมืองหลวงปิดให้บริการขาเข้าและขาออกชั่วคราวเนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ยูเครนแพ้ที่สนามรบแนวหน้า ก็ใช้วิธีก่อการร้ายด้วยโดรนต่อเนื่องแต่ถือว่าล้มเหลวถูกระบบต่อต้านอากาศยานรัสเซียและ EWF ปราบอยู่

วันที่ ๓๑ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและทาซซ์รายงานว่า ยานต่อสู้ทหารราบ CV90 คันแรกของสวีเดนถูกยึดได้กลายเป็นถ้วยรางวัลทางทหารของรัสเซียไปแล้ว

ในเดือนมกราคม ๒๕๖๖ สตอกโฮล์มได้ประกาศการโอนเครื่องจักรสงครามหลายสิบเครื่องไปยังยูเครน วันนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยแพร่ภาพที่แสดงให้เห็นยานต่อสู้ทหารราบ CV90 ของสวีเดน (IFV) ที่สื่อตะวันตกขนานนามยานพาหนะคันนี้ว่าเป็น “ราชินีแห่ง IFV” เนื่องจากการป้องกันและอำนาจการยิง แต่กระนั้นทหารรัสเซียก็โจมตีด้วยเครื่องยิงลูกระเบิดประทับบ่า RPG-7

ราชินีCV90 IFV ได้กลายเป็นถ้วยรางวัลทางทหารของรัสเซีย ไม่ต้องสงสัยเลยว่าวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียจะศึกษามันทีละชิ้น กำจัดจุดอ่อนทั้งหมดของมัน และคิดค้นวิธีการใหม่ๆ เพื่อต่อสู้กับมัน

นอกจากนี้ กองพันหนึ่งของยูเครนซึ่งได้รับการฝึกฝนทางตะวันตกและมีอุปกรณ์พร้อมสำหรับการต่อต้านรัสเซีย ได้สูญเสียรถหุ้มเกราะ MaxxPro ที่ผลิตในสหรัฐฯไปถึง ๙ ใน ๑๐ คัน และสูญเสียกำลังพลส่วนใหญ่ไป โดยมีทหารประจำการเหลือเพียง ๑๐ นายที่เหลืออยู่ในแนวหน้า หนังสือพิมพ์รายวันของอเมริกันรายงานเองเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าวทหารยูเครนนายหนึ่ง

ทหารบอกกับหนังสือพิมพ์ว่า “พวกทหารถูกยิงต่อต้านรถถัง พวกเขาไม่รอด”

ยูเครนเปิดตัวการตอบโต้ที่โด่งดังมากเมื่อต้นเดือนมิถุนายน หลังจากชะลอการรณรงค์หลายครั้งเนื่องจากขาดเสบียงทางทหารจากผู้บริจาคชาวตะวันตก ปธน.ยูเครน Zelensky ต้องยอมรับว่าความคืบหน้า “ช้ากว่าที่ต้องการ”

หลังจากเผชิญการต่อต้านอย่างแข็งกร้าวของรัสเซีย ผู้บัญชาการยูเครนส่วนใหญ่ระงับการส่งรถถังตะวันตกเข้าสู่สนามรบโดยมุ่งเน้นที่การโจมตีเป้าหมายแทน สื่อตะวันตกรายงาน ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมว่า แอนโทนี บลินเกน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า การตอบโต้ของยูเครนอยู่ในช่วง “ต้นสัปดาห์” และจะ “ยุติลงในช่วงสัปดาห์หน้า”

อีกประเด็นหนึ่งที่กองทัพรัสเซียเหนือกว่ากองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้ คือนักรบที่มีจิตใจห้าวหาญ ตระหนักรู้ว่าสู้เพื่อใครเพื่ออะไร กรณีฮือฮารถถังรัสเซียประจันบานยานรบยูเครนแบบ ๑ ต่อ ๗

RIA Novosti ก็โพสต์รายงานการสู้รบเกิดขึ้นในเขต Zaporozhye ซึ่งกองทหารยูเครนพยายามโจมตีที่มั่นป้องกันของรัสเซีย การลาดตระเวนทางอากาศของรัสเซียตรวจพบเสาของยูเครนที่เคลื่อนไปทางแนวหน้า 

ผู้บัญชาการหน่วยรัสเซียบอกกับ RIA Novostiว่า “เรามียานรบอยู่ในบริเวณนี้”และลูกเรือของรถถังได้รับคำสั่งให้สกัดกั้นศัตรูและ“เข้าร่วมในการสู้รบ”

วิดีโอซึ่งไม่ได้รับการตรวจสอบโดยอิสระ แสดงให้เห็นรถถังรัสเซียโจมตีเสายูเครนขณะอยู่ใต้แนวต้นไม้กำบัง ลูกเรือของรถถังสามารถมองเห็นการหลบหลีกอย่างแข็งขันในขณะที่ยิงใส่ข้าศึกอย่างต่อเนื่อง การยิงตอบโต้จากกองกำลังยูเครนดูเหมือนจะไม่สร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่อชุดเกราะของรัสเซีย

รถถังสามารถทำลายยานเกราะของยูเครนได้ทั้งหมด ๗ คันด้วยตัวมันเอง ผู้บัญชาการหน่วยกล่าวเสริมว่าชิ้นส่วนยานเกราะยูเครนอื่นๆ ก็โดนขีปนาวุธต่อต้านรถถังและปืนใหญ่ของรัสเซียโจมตีเช่นกัน รถถังไม่ได้รับความเสียหายร้ายแรงในระหว่างการเผชิญหน้า

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ Rossiyskaya Gazeta ของรัฐบาลรัสเซีย คอลัมน์ของยูเครนประกอบด้วยรถถังอย่างน้อย ๒ คันและรถถัง MRAP M1224 MaxxPro ที่ผลิตในสหรัฐฯ ๕ คัน มีรายงานว่าลูกเรือรถถังของรัสเซียบังคับให้กลุ่มยูเครนเข้าไปในสนามทุ่นระเบิด ซึ่งอุปกรณ์บางส่วนของพวกเขาถูกทำลาย

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า กองทหารยูเครนพยายาม แต่ล้มเหลวที่จะรุกคืบในเขตโดเนตสค์ตอนใต้ อาร์เตมอฟสค์ หรือบัคห์มุตและซาโปริชเชีย ปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวเมื่อวันที่ ๒๓ กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ยูเครนสูญเสียทหารไปแล้วกว่า ๒๖,๐๐๐ นายตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการตอบโต้