ยุโรปโดนบ้างแล้ว!? วากเนอร์แฝงตัวโผล่แนวเส้นแดง! โปแลนด์เกณฑ์ทหารเพิ่ม3แสน-ลิทัวเนียจ่อปิดพรมแดนด่วน!

0

จากกรณีมีรายงานถึงการเข้าไปในชายแดนของกลุ่มนักรบวากเนอร์ ซึ่งสร้างความหวาดวิกตกให้กับประเทศยุโรปอยู่ไม่น้อยว่าจะทะลวงทัพไปถึงพื้นที่หรือไม่ กับความเคลื่อนไหวที่ต้องการตัดกำลังอาวุธที่ตะวันตกส่งให้ยูเครน

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2566 โดย Blockdit World Update โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์บริเวณชายแดน โดยเฉพาะโปแลนด์ว่า

“เยอรมันตะวันออก เคยเป็นโปรสหภาพโซเวียต กั้นด้วยกำแพงเบอร์ลินกับเยอรมันตะวันตก ชาวเยอรมันทั้ง 2 ด้านของประเทศจึงมีแนวคิดทางการเมืองต่างกันมาจนถึงปัจจุบัน

เมื่อเกิดสงครามยูเครน ทำให้ชาวเยอรมนี แบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย โดยการก่อม็อบประท้วงต่อต้านรัฐบาลบ่อยครั้ง และยึดศาลากลางบริหาร มักจะอยู่ทางตะวันออกของประเทศ

มีรายงานข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยเยอรมัน ระบุว่า ช่วงไม่นานมานี้มีชาวเยอรมัน เดินทางออกนอกประเทศแล้วจำนวน 39 คน โดยจำนวน 27 คน ไปร่วมรบอยู่ฝ่ายรัสเซีย และอีก 12 คนไปร่วมรบอยู่ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ในยูเครน

ล่าสุดมีรายงานว่าทหารรับจ้าง Wagner กว่า 100 คนได้เคลื่อนตัวไปตามแนวเส้นสีแดง Suwalki Gap Corridor ที่เป็นเส้นรอยต่อเขตแดนแบ่งระหว่างโปแลนด์ กับลิทัวเนีย เชื่อมไปยังแคว้นคาลินินกราด รัสเซีย ชายทะเลบอลติก

เส้นสีแดงนี้ มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์สูงเนื่องจากพื้นที่แถบนี้ตั้งอยู่บนพรมแดนของชาติสมาชิก NATO ติดกับเขตแดนรัสเซีย และเบลารุส ที่มี Wagner เคลื่อนไหว

กองทัพโปแลนด์ สูญเสียทหารไปจำนวนมากในสงครามยูเครน จึงจะเกณฑ์ทหารเพิ่มเป็น 2 เท่า จาก 172,000 เป็น 300,000 นาย , ฝึกการยิงจรวด MLRS HIMARS ที่ซื้อจากสหรัฐ 18 ชุดแรก และกำลังซื้อยานเกราะอีก 486 คัน

ด้านกระทรวงมหาดไทยของลิทัวเนีย กำลังร้อนใจกับการเคลื่อนไหวของ Wagner แนวเส้นสีแดง Suwalki Gap Corridor และชายแดนเบลารุสจำนวนมาก กำลังพิจารณาปิดพรมแดน ป้องกันการข้ามแฝงตัวเป็นผู้อพยพลี้ภัย

A satellite image appears to show new facilities set up recently, at a military base in Tsel, Mogilev Region, Belarus June 30, 2023. Planet Labs PBC/Handout via REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVES. MANDATORY CREDIT. DO NOT OBSCURE LOGO.

วิเคราะห์ว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บริเวณนี้เคยมีการรบอย่างรุนแรง กองทัพเยอรมนี กับสหภาพโซเวียต แนวเส้น Suwalki Gap Corridor นี้ และนักรบ Wagner มีแผนจะดำเนินการอะไรบางอย่างบริเวณนี้

อาจเล่นเอาเถิดโดยข้ามแดนไปลอบโจมตีด้วยระเบิด ขีปนาวุธ และปืน ต่อโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร จากนั้นก็ถอยร่นกลับเบลารุส สะกดทัพ NATO บริเวณนี้ให้อลเวงปั่นป่วนไปไหนไม่ได้ เป็นการหยั่งเชิงทดสอบกองทัพโปแลนด์ ว่าจะห้าวสมราคาคุยโวมานานหรือไม่ งานนี้โดน Wagner ย้อนเกร็ดถึงประตูบ้านแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454