วากเนอร์นับพันบุกช่วยไนเจอร์ปราบทัพฝรั่งเศส-จ่อหยุดส่งยูเรเนียมตัดการผลิตไฟฟ้า! มาครงพล่านถกฉุกเฉินสภามั่นคงฯ

0

จากที่บุคคลสำคัญของกองทัพรัสเซีย เดินทางไปเยือนเกาหลีเหนือ ซึ่งมีการโชว์อาวุธที่ทันสมัย รวมทั้งการประกาศช่วยเหลือด้านยุทโธปกรณ์ให้กับชาติในแอฟริกากว่า40ประเทศของผู้นำรัสเซียทำให้ถูกจับตามองว่านับจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่???

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้นำเสนอข้อมูลไว้เมื่อวันที่ 29 กรกฏาคม 2566 ถึงความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวว่า “นายพล Abdourahamane Tchiani หัวหน้าคณะรัฐประหารยึดอำนาจ คสช.ไนเจอร์

ประกาศตัวเป็นผู้นำคนใหม่ของประเทศ แถลงผ่านทีวีว่าจำเป็นต้องมีการยึดอำนาจ เพื่อหลีกเลี่ยงความพินาศ ของประเทศ จากความโหดร้าย ความไม่มั่นคงที่กองทัพ และประชาชน ต้องประสบจากการกระทำของชาติตะวันตก ส่งผลให้มีจำนวนผู้เสียชีวิต การพลัดถิ่น ความอัปยศอดสู และความคับข้องใจ

นายพริโกซิน หัวหน้านักรบ Wagner ที่ประชุมร่วมกับผู้นำชาติแอฟริกา ในนครเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ระบุว่า คณะรัฐประหาร คสช.ไนเจอร์ ได้ปลดปล่อยผู้ล่าอาณานิคมชาวตะวันตก

สิ่งที่เกิดขึ้นในไนเจอร์เป็นการต่อสู้ของประชาชน กับผู้รุกรานชาวตะวันตกที่พยายามกำหนดกฎเกณฑ์ชีวิตและเงื่อนไขกับพวกเขา และคงสภาพเหมือนอาณานิคมแอฟริกาเมื่อหลายร้อยปีก่อน

วันนี้ชาวไนเจอร์ได้รับเอกราชแล้ว ต่อไปก็ขึ้นอยู่กับพลเมืองของไนเจอร์เอง และประสิทธิภาพของคณะผู้ปกครองประเทศชุดใหม่ กลุ่ม Wagner ยินดีจะร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยให้ประเทศในแอฟริกาตะวันตก

นักรบ Wagner หลายพันคนสามารถสั่งการ และทำลายล้างผู้ก่อการร้ายที่รุกรานแทรกแซง โดยจะไม่ปล่อยให้พวกเขาทำอันตรายต่อประชากรในท้องถิ่นของประเทศเหล่านี้

ในส่วนผู้นำทางทหารประเทศบูร์กินาฟาโซ ที่เพิ่งก่อรัฐประการยึดอำนาจจากรัฐบาลโปรฝรั่งเศส ตอนนี้ก็อยู่ในรัสเซีย กำลังเตรียมพร้อมอาวุธอย่างแข็งขันสำหรับการพิชิตกองทัพฝรั่งเศส และฟื้นฟูบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศ

ด้านสภาพยุโรป ที่ได้รับผลประโยชน์จากไนเจอร์มานาน ได้ระงับความช่วยเหลือทั้งหมดแก่ไนเจอร์  ประธานาธิบดีมาครง ผู้นำฝรั่งเศส เรียกประชุมฉุกเฉินของสภากลาโหม และสภาความมั่นคงฝรั่งเศส เพื่อหารือการที่รัฐบาลหุ่นเชิดถูกรัฐประหารในไนเจอร์ และผลกระทบที่ตามมาสำหรับฝรั่งเศส เขาขอร้องให้คณะ คสช.คืนอำนาจทางการเมืองให้นายโมฮาเหม็ด บาซูม อดีตผู้นำ

วิเคราะห์ว่าไม่กี่ปีมานี้รัสเซีย ส่งนักรบ Wagner ไล่โจมตีทหารต่างชาติสหรัฐ และยุโรป เปลี่ยนแปลงรัฐบาลโปรตะวันตก ตั้งแต่แอฟริกาตะวันออก แอฟริกากลาง จนไปจนมุมที่แอฟริกาตะวันตก

สหรัฐมีฐานทัพ และทหารหน่วยรบเทพ 1,000 นาย ประจำการในไนเจอร์ , ฝรั่งเศส มีฐานทัพและทหาร 1,500 นาย  ถือกองกำลังต่างชาติกลุ่มสุดท้ายในแอฟริกาตะวันตก

ไม่นานจากนี้ทหารสหรัฐ และฝรั่งเศส ที่เหลือในแอฟริกา 2,500 นาย สุดท้ายถ้าไม่ยอมกลับบ้าน พวกเขาจะถูกนักรบ Wagner รัสเซีย และทหารไนเจอร์ กำจัดเป็นปุ๋ยในถุงซิบดำทั้งหมด

โดยคาดว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของรัสเซีย Rosatom จะได้รับสัมปทานแหล่งแร่ยูเรเนียมในไนเจอร์ สร้างโรงงานผลิตพลังงานนิวเคลียร์สำหรับแอฟริกา เพื่อจัดหาไฟฟ้าให้กับทวีปนี้ และตัดพลังงานแร่ยูเรเนียมที่ผลิตไฟฟ้าให้ฝรั่งเศส ราว 70%

ในอนาคตคาดว่าจะติดตั้งขีปนาวุธนิวเคลียร์จ่อคอหอยยุโรป สามารถใช้ประโยชน์กองทัพชาติแอฟริกาข้ามทะเลบุกโจมตียุโรปตะวันตก ส่วนกลาโหมรัสเซีย รับผิดชอบเกาหลีเหนือ ในการเตรียมพร้อมทำสงครามนิวเคลียร์กับเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐ

สถานการณ์ชิงอำนาจทางทหารและนิวเคลียร์ในทวีปแอฟริกา และเอเซียตะวันออกของรัสเซีย จะเพิ่มดีกรีความร้อนแรง เร่งอัตราการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ร่วมกับจีนแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454