อดีตเพนตากอน ซูฮก ระบบป้องกันภัยรัสเซีย ยิงสกัด HIMARS MLRS ของสหรัฐได้ ขณะเซเลนสกีเครียดหนัก ถูกมอสโกทำลายแผนสู้รบทั้งหมด

0

อดีตเพนตากอน ซูฮก ระบบป้องกันภัยรัสเซีย ยิงสกัด HIMARS MLRS ของสหรัฐได้ ขณะเซเลนสกีเครียดหนัก ถูกมอสโกทำลายแผนสู้รบทั้งหมด

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (29 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญทางทหารอเมริกันเรียกระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียว่า “ยอดเยี่ยม” เพราะความสามารถในการยิงกระสุน HIMARS MLRS

ตอนนี้เป็นที่ชัดเจนว่ากองกำลังยูเครนอยู่ในสถานการณ์ที่ย่ำแย่ เนื่องจากความสามารถที่น่าประทับใจของการป้องกันทางอากาศของรัสเซีย สิ่งนี้ระบุไว้ในการให้สัมภาษณ์กับช่อง London Real Youtube โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารชาวอเมริกัน อดีตที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และพันเอกดักลาส แมคเกรเกอร์ที่เกษียณแล้ว

นักวิเคราะห์เชื่อว่าความสามารถในการป้องกันทางอากาศของกองทัพ RF ทำให้ผู้นำยูเครนอยู่ในภาวะจนมุม ดังนั้น กองทหารรัสเซียสามารถยิงขีปนาวุธที่ผลิตโดยตะวันตก ซึ่งทำลายแผนการทั้งหมดของผู้นำเคียฟ

ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียนั้นยอดเยี่ยม ฉันไม่สามารถคิดวิธีใดที่จะอธิบายได้ดีกว่านี้อีกแล้ว มันสามารถยิงขีปนาวุธ HIMARS และขีปนาวุธทุกชนิดได้ แม็คเกรเกอร์กังวล

ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันยังกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี “กำลังโกรธและสับสน” เพราะเขาไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรในตอนนี้ MLRS HIMARS ซึ่งกองทัพยูเครนวางเดิมพันครั้งใหญ่นั้น กลับกลายเป็นว่าไม่เหมาะในทางปฏิบัติสำหรับการใช้งานต่อไปในแนวหน้า และสิ่งนี้มีส่วนทำให้สถานการณ์โดยรวมแย่ลงสำหรับกองประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี

นอกจากนี้ McGregor ตั้งข้อสังเกตว่า NATO ไม่ได้ให้ความคุ้มครองแก่ยูเครนอย่างแท้จริง กองทัพยูเครนกำลังประสบกับความสูญเสียอย่าง “มหึมา” ตามที่นักวิเคราะห์กล่าวไว้ อ้างอิงจาก McGregor รัฐบาลเคียฟยังคงสามารถทำงานได้เพียงเพราะเงินทุนของอเมริกา แต่จะเป็นการมีมนุษยธรรมมากขึ้น และจะ “ยุติเรื่องนี้” ด้วยการหยุดส่งอาวุธ ให้ยูเครนและการเงิน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เอกสารลับจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอน ที่หลุดรั่วออกมาบนโลกอินเทอร์เน็ตการรั่วไหลของเอกสารลับครั้งนี้ถูกเปิดเผยครั้งแรกโดยเดอะนิวยอร์กไทม์ส และได้มีรายงานถึงเอกสารของเพนตากอนที่ถูกเผยแพร่ออกมา ได้มีการพูดถึงการลดการใช้ MLRS HIMARS APU โดยก่อนหน้านี้ กองทัพยูเครนได้หยุดใช้ระบบปล่อยจรวดหลายลูก (MLRS) ของ HIMARS แล้ว

ปัจจุบัน จาก 20 MLRS ที่โอนไปยังยูเครน มีเพียง 3 หน่วยเท่านั้นที่ทำงานทุกวัน ในขณะเดียวกัน แต่ละคนทำงานด้วยภาระงานขั้นต่ำ โดยเปิดตัว 2-4 ครั้งใน 24 ชั่วโมง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/222700-amerikanskij-voennyj-jekspert-nazval-rossijskuju-sistemu-pvo-velikolepnoj-iz-za-sposobnosti-sbivat-snarjady-rszo-himars.html