เคียฟ-นาโต้แพ้ซ้ำซาก!! หน่วยสตอร์มรัสเซียบุกยึดเพิ่ม ๓ กม.ลูฮันสค์ ทุบเสือดาวอีก ๓ AMX-10 ฝรั่งเศส ๒ที่โดเนตสค์

0

รถถังเล็พเพิร์ตที่ผลิตในเยอรมัน และยานเกราะล้อยาง AMX-10 ที่ผลิตในฝรั่งเศสโดนยำเละอีกแล้วที่แนวหน้า ขณะที่กองกำลัง “Storm trooper” ของรัสเซียเคลื่อนพลรุกและควบคุมพื้นที่ไปทางตะวันตกสามกิโลเมตรจากเมืองชิตลอฟกา(Zhitlovka) ในเขตลูฮันสกค์ (LPR)

วันที่ ๓๐ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่ากองทัพรัสเซียยังคงต่อต้านการโจมตีโดยการก่อตัวของยูเครนในทิศทาง Zaporozhye และ South-Donetsk ทั้งยังรุกคืบอย่างแข็งขันในทิศทาง คราสนีย์-ลิมัน ซึ่งเป็นไปตามรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ณ วันที่ ๒๘-๒๙ กรกฎาคม ที่ผ่านมา

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟโฆษกกลาโหมรัสเซียระบุเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่ากองทัพยูเครนสูญเสียทหารเกือบ ๓๐๐ นายและรถถัง ๕ คันทางตอนใต้ของโดเนตสค์ในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา 

กลาโหมฯระบุว่า “ทหารยูเครนมากถึง ๑๘๐ นาย ในพื้นที่ Zaporozhye และ South Donetsk รถถัง ๕ คันทั้ง Leopards ของเยอรมัน ๓ คันและรถถังล้อ AMX ของฝรั่งเศส ๒ คัน ยานรบทหารราบ ๑๗ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน ระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตในสหรัฐฯ ยานต่อสู้ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานทั้งหมดถูกทำลาย รวมทั้งยานต่อสู้ของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Strela-10″ 

กระทรวงฯ ระบุว่าการโจมตีอีกครั้งถูกขับไล่ใกล้กับ Vremevka Ledge ซึ่งยูเครนสูญเสียทหารมากถึง ๑๑๐ นาย กลุ่มก่อวินาศกรรมถูกทำให้เป็นกลาง

ในพื้นที่ Staromayorsky หน่วยรัสเซียขับไล่การโจมตีโดยกองพลนาวิกโยธินที่ ๓๕ ของกองทัพยูเครน ที่นี่ยูเครนสูญเสียกองกำลังก่อการร้ายมากถึง ๑๑๐ คน ยานรบทหารราบ ๒ คัน และยานเกราะ ๓ คัน ยานเกราะ ๒ คัน โฮวิทเซอร์-20, D-30 และ Msta-B ถูกทำลาย

ในทิศทางคราสนีย์-ลิมัน หน่วยรัสเซียกำลังรุกคืบแม้ว่าจะมีการโจมตีของยูเครนด้วยก็ตาม เช่นในพื้นที่ Chervonaya Dibrova กองพลยานยนต์ที่๖๗ ของกองทัพยูเครนโจมตีตำแหน่งของกองทหารปืนไรเฟิลที่ 228 ของกองรถถังที่ ๙๐ ของกองทัพรัสเซีย แต่ถูกขับไล่บริเวณใกล้หมู่บ้าน Sergeevka ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ ทหารของกองพลปืนไรเฟิลที่15 รุกคืบในตำแหน่งยูเครนต่อไป อีก ๑.๕ กิโลเมตร

กองทัพรัสเซียเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกของ Zhitlovka ใน LPR รุกควบคุมพื้นที่อีก ๓ กิโลเมตรทำลายศัตรูได้รับความเสียหายอย่างมาก

นอกจากนี้บุคลากรและยุทโธปกรณ์ของกองพลน้อยที่ ๒๕, ๒๑, ๖๗ ของกองทัพยูเครน รวมทั้ง กองพลป้องกันดินแดนที่ ๑๐๐ และกองพลปฏิบัติการที่ ๕ ของยูเครนถูกทำลายเช่นกันในพื้นที่เมืองทอร์สโกเย, ยัมโปลอฟกา, โนโวโวดียาโนเอะ, เครเมนนายา, เชอร์โวนายา ดีโบรวา โดยรวมแล้วในทิศทางนี้ กองกำลังของยูเครนสูญเสียผู้ทหารถึง ๙๐ นาย ยานรบทหารราบ ๒ คัน ยานเกราะ ๓ คัน ปืนอัตตาจร Gvozdika ๑ กระบอก และปืนครก D-30 หนึ่งกระบอก

ในทิศทางของคูเปียนสค์ (Kupyansk) หน่วยจู่โจมของกองทหารปืนไรเฟิลที่ ๗ ของรัสเซีย ยังคงเดินหน้าต่อไปทางตะวันตกของหมู่บ้าน Kuzemovka นอกจากนี้ยังมีการโจมตีกลุ่มยานยนต์ยูเครนที่ ๑๔ และ ๓๒ ของกองทัพยูเครน และกองพลป้องกันดินแดนที่ ๑๐๓ ใกล้ Stelmakhivka และ Sinkovka ศัตรูสูญเสียกองกำลังติดอาวุธมากกว่า ๓๐ นาย รถหุ้มเกราะ ๒ คัน ปืนครก D-30 หนึ่งกระบอก และยานพาหนะ ๒ คัน รวมถึงสถานีเรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN / TPQ-50 และ AN / TPQ-36 ที่ผลิตในสหรัฐฯ ๒ สถานี

การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปในพื้นที่ Avdiivka และMarinka ซึ่งยูเครนก็พ่ายแพ้เช่นกัน ใกล้ Belogorovka, Pervomaisky, Vodyany และ Zaitsevo กองกำลัง RF ได้ขับไล่การโจมตี ๗ ครั้งทหารราบที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์และกองพลน้อยเคลื่อนที่ทางอากาศที่ ๘๑ ของกองทัพยูเครน นักสู้ของรัสเซียสามารถขัดขวางการเสริมกำลังพลของเคียฟใกล้ Kleshcheevka ในทิศทาง Artemovskได้

จำนวนกองกำลังยานรบข้าศึกที่สูญเสียทั้งหมดในพื้นที่เหล่านี้มีจำนวนมากกว่า ๒๖๐ คัน ยานรบทหารราบ ๕ คัน รถหุ้มเกราะ ๓ คัน รถกระบะ ๒ คันปืนใหญ่ M777 หนึ่งกระบอก ปืนอัตตาจร Akatsiya และปืนครก D-20